10 điều ít người biết về Steve Jobs

author 07:26 27/02/2016

Đã có rất nhiều bài viết về phù thủy công nghệ Steve Jobs, tuy nhiên cuộc đời nhân vật có nhãn quan thiên tài này vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết.

Nhận dịp sinh nhật của vị phù thủy công nghệ Steve Jobs (vào ngày 24-2 vừa qua), cùng nhìn lại một số sự thật thú vị xoay quanh cuộc đời ông. Những thông tin này được trích ra từ cuốn sách Becoming Steve Jobs: The Evolution of a Reckless Upstart into a Visionary Leader của tác giả Brent Schlender and Rick Tetzeli.

Sau khi Steve Jobs có con, ông cảm thấy khó khăn hơn khi phải sa thải ai đó. Ông chia sẻ: "Khi điều này xảy ra, tôi luôn quan sát họ, tưởng tượng rằng họ là những đứa trẻ 5 tuổi, giống như cách tôi quan sát những đứa con của mình. Và tôi cũng tưởng tượng ra cũng có thể chính là mình đang về nhà nói với vợ và các con rằng mình đã bị sa thải rồi. Mọi thứ tương tự cũng có thể xảy ra với con tôi trong 20 năm nữa. Trước đây, tôi chưa từng hình dung vấn đề này dưới góc nhìn cá nhân như vậy."

2.  Steve Jobs thiếu chút nữa không phải...đi học  hai năm hồi trung học

Steve Jobs không phải đi học lớp 6. Thậm chí giáo viên của ông còn cân nhắc cho ông nghỉ... luôn lớp 7. Sau thời điểm này, bố mẹ Steve Jobs nhận ra rằng mình cần tìm một ngôi trường nhiều thử thách hơn cho con mình. Họ chuyển đến sống tại khu vực Los Altos, nơi có một trong những trường học tốt hơn California.

3. Steve Jobs hoàn toàn không thích những bài diễn văn

Mặc dù rất ghét những bài diễn văn tốt nghiệp, có hai lý do Steve Jobs đến Đại học Stanford để thực hiện một trong những bài diễn văn đã để lại rất nhiều cảm hứng sau đó đối với không ít người. Thứ nhất, Đại học Stanford rất... gần nhà ông. Steve Jobs là một người đàn ông của gia đình. Ông luôn mong được về nhà ăn tối mỗi ngày.

Thứ hai, Steve Jobs rất tôn trọng trường đại học này vì có một bề dày truyền thống mang đến cho thế giới những nhân vật có ảnh hưởng trong làng công nghệ.

4. Steve Jobs sẽ nhún nhường nếu những người mà ông tôn trong yêu cầu

Steve Jobs không phải là người dễ làm việc cùng. Tuy nhiên, nếu những đồng nghiệp mà ông tôn trọng yêu cầu ông phải nhún nhường hơn trong một vấn đề gì đó, ông sẽ đồng ý.

5.  Steve Jobs đã từ chối lời đề nghị hiến tặng gan từ Tim Cook

CEO hiện tại của Apple Tim Cook từng đề nghị hiến gan cho Steve Jobs khi ông lâm bệnh. Tuy nhiên, Jobs không hề cảm thấy hứng thú với đề nghị này và thẳng thừng từ chối. "Tôi sẽ không bao giờ để ông làm điều đó. Bản thân tôi cũng không bao giờ làm điều đó," cố CEO Apple nói lúc đó.

6. Steve Jobs nghĩ rằng hầu hết mọi người đều không cảm thấy ông có thể điều hành một công ty

"Khi tôi qua đời, mọi người sẽ tán dương tôi vì tất cả những thứ đầy sáng tạo này," Steve Jobs nói khi ông còn đang làm việc tại NeXT. "Tuy nhiên chẳng ai biết rằng tôi thực sự biết cách điều hành một công ty."

7. Cha là nguồn cảm hứng lớn nhất của Steve Jobs 

Bố Steve Jobs chính là người đã dạy ông về tầm quan trọng của việc chú ý đến từng chi tiết. Theo đó, Paul Jobs là một thợ máy và cũng là một người thợ thủ công. Ông thường sửa và dựng lên những chiếc xe hơi vào cuối tuần.

8. Một trong những công việc đầu tiên của Steve Jobs là tại một vườn táo

Giữa khoảng thời gian Steve Jobs bỏ học đại học và được nhận vào làm việc tại Atari, ông làm việc tại một vườn táo.

9. Steve Jobs từng cân nhắc mua lại Yahoo!

Steve Jobs từng muốn mua Yahoo. Cụ thể, khi CEO Disney Bob Iger ghé thăm ông tại Cupertino, họ đã trò chuyện, bàn luận về rất nhiều vấn đề trong đó có nhắc đến kế hoạch này.

10. Steve Jobs tin rằng tôn chỉ lớn nhất của một công ty là dựng lên những sản phẩm

Trong khi nhiều công ty đề cao vấn đề lợi nhuận. Steve Jobs khẳng định một Apple không liên quan đến... tiền. Apple là nơi những con người vui tính, thông minh và đầy sáng tạo cùng nhau làm ra những sản phẩm tuyệt vời. Có lẽ tôn chỉ hướng về sản phẩm, hướng về người dùng này của Apple đã khiến hãng... kiếm được rất nhiều tiền.

Theo NLĐ


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang