10.000 nông dân thành công với 'Tầm nhìn mới trong nông nghiệp'

author 14:46 20/04/2015

(VietQ.vn) - Việt Nam có 10.000 nông dân tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật phối hợp cùng các tập đoàn Unilever, Nestle, Metro Cash and Carry, Cargill, Pepsico…

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết tại Phiên khai mạc Diễn đàn “Tăng trưởng Châu Á” vừa được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF Đông Á tại Indonexia. Tham dự phiên khai mạc có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonexia, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, Giám đốc điều hành các công ty đa quốc gia…

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã phát biểu về kết quả 5 năm thực hiện sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” mà Việt Nam đã triển khai từ năm 2010. Việt Nam đã có 10.000 nông dân tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật và áp dụng các tiêu chuẩn vững bền cho một số nông sản phối hợp cùng các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Nestle, Metro Cash and Carry, Syngenta, Cargill, Bunge, Pepsico… Sáng kiến này đã đạt kết quả tốt và trở thành mô hình thành công nhất trong sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn kinh tế Thế giới tại châu Á.

Bộ trưởng Cao Đức Phát

Bộ trưởng Cao Đức Phát trình bày kinh nghiệm của Việt Nam tại Diễn đàn "Tăng trưởng Châu Á"

Với những thành công này nhiều nông sản Việt Nam đã có mặt trên các thị trường quốc tế thông qua mạng lưới của các công ty đa quốc gia. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Nông nghiệp Việt Nam đang đóng góp 20% GDP quốc gia, với kim ngạch xuất khẩu trên 31 tỷ USD/năm, giải quyết công ăn việc làm cho 50% lực lượng lao động cả nước và là nơi sinh sống của 70% dân số. Đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Trong sáng 19/4, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã chủ trì phiên thảo luận tại Diễn đàn dành cho Việt Nam về đối tác công tư phát triển nông nghiệp bền vững. Tại Diễn đàn này, Bộ trưởng đã trình bày kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động đối tác công tư trong nông nghiệp 5 năm qua. Với 6 nhóm công tác gồm: cà phê, chè, rau quả, tài chính - tín dụng, thuỷ sản… đã hoạt động hiệu quả. Các mục tiêu của “Tăng trưởng Châu Á” - là nội dung chính của Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á 2015 hoàn toàn thống nhất với các mục tiêu phát triển của Chính phủ Việt Nam.

Các đối tượng sản xuất kinh doanh đã gắn bó, phối hợp với nhau để xây dựng các chuỗi giá trị tập trung hỗ trợ và hướng dẫn nông dân kết nối với thị trường. Các tiến bộ kỹ thuật và nhiều giống mới đang được thử nghiệm để áp dụng cho sản xuất nông nghiệp. Các bên cùng thu được lợi ích trong quá trình thực hiện sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp”.

Về kế hoạch sắp tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng các mô hình này trong tương lai bởi đây là mô hình mới trong nông nghiệp thời kỳ hội nhập nhưng thực sự đã phát huy hiệu quả.”

Trần Hoài

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang