11 việc làm nhỏ nhặt nhưng ảnh hưởng không tốt tới môi trường

authorHương Giang 14:02 13/04/2020

(VietQ.vn) - Những việc làm hàng ngày tưởng chừng nhỏ nhặt như sử dụng nhiều đồ dùng 1 lần, mua nhiều quần jean,... lại có thể khiến môi trường ô nhiễm không tưởng.

Khi nói đến ý tưởng về việc bảo vệ thế giới, mọi người thường cho rằng cần phải thực hiện những hành động lớn, giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc. Tuy nhiên điều này là không thể và quan trọng nhất là những việc nhỏ chúng ta làm và không làm hàng ngày. Vì tất cả đều muốn thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, sau đây là 11 điều tuy nhỏ nhặt nhưng có thể mọi người không biết nó đã làm hỏng môi trường và đề xuất những việc cần làm thay thế.

Dùng kem đánh răng có hạt nhựa

Một số nhãn hiệu kem đánh răng tự hào về các hạt nhỏ trong sản phẩm có thể làm sạch đến những điểm khó khăn nhất mà bàn chải đánh răng bình thường không thể chạm tới. Những hạt nhựa này, còn gọi là microbead, được làm bằng polyetylen và giống như trứng cá.

Khi đến đại dương, nhiều động vật biển đã ăn phải các hạt nhựa này, gây tổn hại sức khỏe của chúng. Nguy hại hơn, những microbead này cũng làm tổn hại sức khỏe con người, chúng bị mắc kẹt trong nướu, tạo thành ổ chứa lớn cho vi khuẩn, gây nhiễm trùng.

Để tránh điều này, mọi người nên kiểm tra bảng thành phần khi mua kem đánh răng, và nếu chứa Polyetylen trong danh sách thì hãy tránh mua sản phẩm đó.

Sở hữu nhiều chiếc quần jean

Hơn 6800 lít là lượng nước được sử dụng để sản xuất một chiếc quần jean. Nếu là người đam mê thời trang, mỗi người chắc chắn sẽ có nhiều hơn 1 chiếc quần.

Mọi người không cần phải loại bỏ quần jean khỏi cuộc sống nhưng hãy mua sắm có ý thức hơn. Cố gắng đầu tư vào một chiếc quần tốt, sử dụng được lâu dài hơn là mua nhiều quần chất lượng thấp với thời gian dùng ngắn. Ngoài ra cũng có một số thương hiệu đã chú ý tới sự lãng phí nước này nên đã tạo ra quy trình sản xuất phù hợp hơn, vì vậy hãy tìm kiếm trước khi mua quần áo.

Sử dụng viên nén cà phê

Sở hữu một máy pha cà phê dùng viên nén là một trong những đồ dùng mà dường như không thể không có trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, vỏ của các viên nén cà phê đã được chứng minh rằng không phải là thứ tốt cho môi trường và việc sử dụng nó nên được xem xét lại càng sớm càng tốt.

Kể từ khi nó trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới, chúng ta đã phải đối mặt với một lượng lớn vỏ viên nén cà phê không thể tái sử dụng và phân hủy. Các vỏ này được làm bằng các loại vật liệu khác nhau và không nên vứt vào bất kỳ thùng phân loại rác nào.

Thay vào đó, mọi người nên tìm kiếm các thương hiệu sử dụng vỏ phân hủy sinh học hoặc có thể tái sử dụng, cố gắng tái chế những gì có thể hoặc sử dụng phương pháp pha cà phê cũ với nước sôi và giấy thấm lọc.

Sử dụng đũa dùng một lần

Nói chung, mọi người đều cần phải tránh sử dụng những vật dụng dùng một lần. Cụ thể, đũa dùng một lần chịu trách nhiệm cho việc phá hủy 3,8 triệu cây chỉ riêng ở Trung Quốc.

Giải pháp cho việc này rất đơn giản, nếu mọi người thường xuyên ra ngoài ăn, hãy mang theo một bộ đũa có thể tái sử dụng. Đũa có nhiều loại khác nhau được làm bằng các vật liệu khác nhau, ví dụ như kim loại.

Sử dụng xà phòng lỏng

Xà phòng lỏng không phải là lựa chọn tốt khi nói đến việc bảo vệ môi trường. Để sản xuất chúng cần tiêu thụ năng lượng gấp 5 lần, có nhiều bao bì và dấu ấn carbon lớn hơn so với những sản phẩm ở dạng thanh. Mọi người cũng có xu hướng sử dụng nhiều xà phòng hơn khi chúng ở dạng chất lỏng, vì cho rằng như vậy mới đảm bảo làn da sạch hơn. Vì vậy, mọi người nên lựa chọn sử dụng xà phòng dạng thanh.

Sử dụng dao cạo râu dùng một lần

Dao cạo dùng một lần chắc chắn là lựa chọn tồi tệ nhất với rất nhiều chất thải nhựa. Các bộ phận bằng nhựa của chúng không thể tái chế và việc sản xuất sử dụng rất nhiều nước. Bên cạnh đó, bản thân hành động cạo râu hay cạo lông cũng không tốt cho môi trường vì nó có thể mất tới gần 4 lít nước mỗi lần.

Nhiều người nghĩ rằng dao cạo điện có hại cho môi trường vì chúng sử dụng điện, nhưng thật ra tác động của chúng thực sự ít hơn so với hành động cạo râu bằng nước. Vì vậy, nếu muốn một tìm một sự thay thế tốt hơn, mọi người nên dùng dao cạo điện.

Để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ

Việc để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ vì điều đó tiêu tốn năng lượng đáng kể trong thời gian nghỉ. Trên phạm vi toàn cầu, điều này có nghĩa là chế độ chờ chiếm 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide của thế giới. Ở quy mô nhỏ hơn, con số này chiếm tới 8% hóa đơn tiền điện, vì vậy mọi người nên tắt tất cả thiết bị điện tử khi không sử dụng.

Vứt giấy gói quà thay vì tái sử dụng

Thật không may, hầu hết các giấy gói đẹp, sáng bóng từ những món quà mọi người nhận được đều không thể tái chế được. Chúng chứa một số chất phụ gia giấy và các bộ phận bằng nhựa không thể tái chế thành bất cứ thứ gì khác.

Vì vậy, giải pháp là tái sử dụng chúng cho những mục đích khác. Mọi người có thể sử dụng sự sáng tạo của mình cho việc này bằng cách lót dưới đáy các ngăn kéo, bọc sổ ghi chép của trường, làm origami, hoặc nếu giấy không nhăn quá, hãy sử dụng nó để bọc những món quà khác. Người tặng quà nên sử dụng các loại chất liệu bền vững như túi giấy màu nâu, báo cũ, vải, hay bất cứ thứ gì bản thân cảm thấy đẹp và phù hợp.

Tắt đèn huỳnh quang

Điều này có vẻ gây tranh cãi nhưng thực sự không nên bật tắt đèn huỳnh quang nhiều lần trong ngày. Lý do là do tuổi thọ của đèn huỳnh quang được ước tính bằng số lần bật. Đèn huỳnh quang sử dụng phần lớn mức tiêu thụ năng lượng của mình để bật lên, vì vậy nếu có kế hoạch ra vào phòng nhiều lần trong ngày, thì tốt nhất là nên để đèn sáng toàn bộ thời gian hơn là tắt chúng mỗi khi rời đi.

Sử dụng các sản phẩm có nhũ

Hóa ra những hạt nhũ lấp lánh không hề tốt cho môi trường vì nó được làm từ những mảnh nhựa nhỏ và như mọi người đã biết, nhựa là một vấn đề lớn đối với thiên nhiên.

Cách tốt hơn là sử dụng nhũ phân hủy sinh học rất dễ tìm, thậm chí mọi người có thể sử dụng loại ăn được thiết kế cho bánh kẹo, nó sáng bóng và lấp lánh như nhũ bình thường.

Đổ dầu vào bồn rửa

Tuyệt đối không được đổ dầu ăn đã sử dụng xuống cống của bồn rửa chén, bởi dầu sẽ nhiễm vào nước và không thể cải thiện. Điều này cũng áp dụng cho việc đổ dầu xuống bồn cầu vì nó sẽ làm tắc ống cống.

Khi nói đến việc loại bỏ dầu ăn, tốt nhất mọi người nên biết thành phố xử lý loại chất thải này như thế nào. Một số nơi có chính sách tái chế dầu thực sự giúp mọi việc dễ dàng hơn. Khuyến nghị mặc định là cho dầu vào thùng chứa có thể tái chế và sau đó loại bỏ nó.

Hương Giang (theo: Bright Side)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang