Năm 2019, bộ mặt thế giới sẽ thay đổi nhờ những công nghệ đặc biệt

author 11:24 03/03/2019

(VietQ.vn) - Theo nhận định của Bill Gates, vào năm 2019, robot, công nghệ nhiệt hạch, dự đoán sinh non…là những thành tựu công nghệ sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới của con người.

Sau một năm chứng kiến không ít bước tiến ấn tượng lẫn gây lo lắng về công nghệ, nhiều nhà nghiên cứu, đặc biệt là Bill Gates và bộ phận nghiên cứu của tập đoàn viễn thông Telenor Group (Na Uy) đã đưa ra bản dự báo về những xu hướng công nghệ được cho là có tác động nhiều đến cách thức chúng ta tiêu dùng, kết nối và nhận thức về thế giới quanh mình trong năm mới 2019.

Công nghệ nhiệt hạch giúp khoa học tạo ra nhiệt độ cao hơn lõi Mặt trời

Theo nhận định của Bill Gates, các lò phản ứng nhiệt hạch thường bị cho rằng không thể tồn tại trên Trái đất do phản ứng này chỉ xảy ra ở hàng triệu độ C. Thế nhưng những đột phá trong công nghệ Plasma đã cho phép các nhà khoa học tạo ra nhiệt độ còn cao hơn lõi của Mặt trời. Trong tương lai, các lò phản ứng nhiệt hạch hứa hẹn sẽ là nguồn năng lượng sạch sẽ và trường tồn cho thế giới.

Dự đoán sinh non chỉ bằng một xét nghiệm DNA đơn giản

Mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ em sinh non trên toàn cầu. Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, hiện các bác sĩ đã tìm ra cách dự đoán sinh non cho sản phụ chỉ với một thử nghiệm DNA đơn giản.

2019 sẽ là năm đột phá của nhiều thành tựu công nghệ làm thay đổi thế giới

2019 sẽ là năm đột phá của nhiều thành tựu công nghệ làm thay đổi thế giới 

Thiết bị theo dõi đường ruột nhỏ bằng viên con nhộng

Camera siêu nhỏ này giúp các bác sĩ theo dõi và nghiên cứu bệnh đường ruột tốt hơn, với kích thước chỉ bằng một viên con nhộng. Việc nghiên cứu đường ruột này còn giúp trẻ em ở các nước phát triển không bị thiếu dinh dưỡng bằng cách theo dõi sự phát triển của hội chứng EED (rối loạn chức năng ruột).

Robot trang bị trí tuệ nhân tạo khéo léo

Ngành robot đã có nhiều phát triển từ khi ra đời, tuy nhiên các robot ngày nay vẫn chưa thực sự tương tác thoải mái với con người do thiếu khéo léo trong cơ cấu vận động và xử lý vấn đề. Trong khoảng 3-5 năm nữa, nhân loại sẽ được trải nghiệm thế hệ robot mới trang bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến và vô cùng khéo léo.

Vắc-xin ung thư đặc chế

Các loại thuốc trị ung thư thông thường có ít tác dụng đối với việc chữa trị, thông thường sẽ phá hủy tế bào bình thường và làm bệnh nhân hao sức. Do đó, vắc-xin được điều chế riêng cho từng bệnh nhân hứa hẹn là bước đột phá trong việc chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này. Hãng dược phẩm BioTech tuyên bố vắc-xin thông minh mới sẽ điều hướng các tế bào T của cơ thể tấn công, tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả hơn.

Thịt nhân tạo thay thế thịt từ gia súc, gia cầm

Nguồn cung gia súc toàn cầu được dự đoán sẽ sụt giảm trong tương lai vì gây ra quá nhiều ô nhiễm, thậm chí làm Trái đất nóng lên. Do đó, thịt nhân tạo sẽ là giải pháp cho những tín đồ loại thịt này trên toàn cầu.

Thu hoạch CO2 trong khí quyển

Các nhà khoa học đang cố gắng tạo ra nhiều phương pháp thu hoạch CO2 trong khí quyển. Một số nhà máy sử dụng phương pháp hóa học ở Mỹ đã thành công trong việc thu hoạch CO2 và bán cho các công ty nước giải khát. Đây vừa là phương pháp giúp môi trường phục hồi, vừa sinh ra lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, phần lớn CO2 sẽ được hóa cứng và chôn sâu dưới lòng đất, chỉ có lượng ít được sử dụng trong thương mại.

Bột men bia bị thu hồi do chứa đậu phộng chưa được khai báo (VietQ.vn) - Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) vừa tiến hành thu hồi bột men bia do chứa thành phần đậu phộng chưa được khai báo.

Điện tâm đồ trên smartphone

Các loại đồng hồ thông minh hiện chỉ được trang bị 1 cảm biến nhịp tim, nhưng trong tương lai có thể lên tới 12, giúp tiên đoán những cơn đột quỵ trở nên chính xác hơn. Đây chính là thiết bị không thể thiếu cho các bệnh nhân tim mạch.

Nhà vệ sinh không cần cống rãnh

Toilet không cần nước, hay không cần cống rãnh, là cố gắng của Bill Gates trong việc cải thiện môi trường sống toàn cầu. Công nghệ này có thể biến chất thải thành phân bón và hoàn toàn không cần bất cứ hệ thống cống rãnh nào để vận hành, nên có thể dễ dàng trang bị rộng rãi.

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay thế trợ lý

Còn theo nhận định của tập đoàn viễn thông Telenor Group (Na Uy), trong năm 2019 sẽ là cơ hội cho trí tuệ nhân tạo bùng nổ. Trợ lý ảo ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta, đơn cử như Google, Cortana hay Siri. Nhưng trong tương lai, chúng sẽ còn ứng dụng nhiều hơn nữa, không chỉ đặt lịch hẹn hay gửi email, thậm chí trở thành người bạn thân cận nhất của con người.

Deepfake sẽ khiến con người không thể phân biệt thật-giả

Deepfake là thuật ngữ kết hợp giữa công nghệ học máy “deep learning” và sự giả mạo “fake”. Cụ thể, đây là công nghệ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), dùng để sản xuất hoặc chỉnh sửa nội dung video để tạo ra những nội dung không hề tồn tại trong thực tế. Năm 2019 sẽ chứng kiến sự cải tiến của những thuật toán cho phép tạo ra nội dung deepfake tiên tiến đến mức chúng ta càng thêm khó phân biệt thật - giả trong thế giới số.

Năm 2019 sẽ chứng kiến sự cải tiến của những thuật toán cho phép tạo ra nội dung deepfake tiên tiến đến mức chúng ta càng thêm khó phân biệt thật - giả trong thế giới số. Nếu có ai đó từng gặp khó trong việc phân biệt đâu là tin tức giả và thật trên mạng xã hội trong giai đoạn 2016-2018, ranh giới này sẽ càng thêm bị xóa nhòa trong năm 2019.

Mạng di dộng 5G

Vào năm 2019 sắp tới, chúng ta sẽ thấy các “hòn đảo 5G” xuất hiện trên khắp thế giới thông qua các dự án thí điểm và cuộc thử nghiệm quy mô lớn, từ châu Âu đến Bắc Mỹ và Đông Bắc Á - kết nối các cộng đồng và mạng lưới kinh doanh được lựa chọn.

Năm 2019 cũng sẽ là năm đầu tiên các cộng đồng biết rõ về sự trải nghiệm 5G, như thị trấn Kong Kongsberg (Na Uy), một trong những nơi được chọn thí điểm công nghệ này.

Thời đại công nghiệp 4.0

Năm 2019 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của hệ sinh thái diện rộng năng lượng thấp (low-power wide-area - LPWA). Công nghệ LPWA cho phép các thiết bị kết nối, như bộ cảm biến, dụng cụ đo đạt hoặc thậm chí là xe container hàng hóa “nói chuyện được” với nhau trên những khu vực địa lý rộng lớn với tốc độ dữ liệu thấp và ít tốn năng lượng.

Khi hệ sinh thái LPWA phát triển và khi các nhà phát triển đã xem xét kỹ lưỡng công nghệ của mình, các ngành công nghiệp sẽ triển khai công nghệ Internet kết nối vạn vật (IoT) theo quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực thành phố thông minh, giám sát vận chuyển và giao thông, nghề cá… Nói tóm lại, IoT sẽ có quy mô công nghiệp trong năm 2019.

An Dương (T.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang