13 tác hại khủng khiếp của đường khiến ai cũng phải rùng mình

author 07:09 21/06/2017

(VietQ.vn) - Lão hóa da, viêm nhiễm hay dẫn tới bệnh tim mạch... là một trong những tác hại của đường khiến ai trong chúng ta cũng phải nhìn lại việc sử dụng thực phẩm này hàng ngày.

Đường gây bệnh tim mạch

Trong thế kỷ 21, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra một sự thật khác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, đường làm tăng đáng kể mức cholesterol, tăng tính kết dính ở thành mạch máu.

Theo WebMD - trang tin sức khỏe có tiếng của Mỹ, trong suốt thế kỷ 20, các bác sĩ nghĩ rằng có thể ngăn bệnh tim mạch bằng cách giảm tiêu thụ chất béo – chất làm tăng mức cholesterol. Đường đã từng được coi là ít nguy hiểm hơn so với chất béo động vật. Do vậy, nhiều người giảm ăn chất béo nhưng lại không giảm ăn đường.

Sử dụng quá nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lão hóa. Ảnh minh họa

Sử dụng quá nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lão hóa. Ảnh minh họa

Đường làm tăng nguy cơ viêm khớp

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH), đường thúc đẩy sự xuất hiện của mụn trứng cá và nếp nhăn trên da của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như viêm khớp. Ngay cả khi chúng ta uống trà pha đường để trị cảm lạnh, đường cũng sẽ trở thành yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi trong cổ họng đang bị viêm. 

Đường gây lão hóa da

Cũng theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH), khi đi vào máu, đường sẽ liên kết hóa học với các protein như collagen và elastin, những chất giúp giữ độ tươi trẻ cho da. Sự tương tác đó sẽ phá hủy collagen và elastin, khiến da bị khô và nhanh có nếp nhăn. Ngoài ra, phản ứng đó còn tạo ra các chất mới và có hại. Ví dụ, chúng làm cho da dễ bị cháy nắng hơn. Trong khi đó, cháy nắng là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa da.

Đường gây trầm cảm

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Mỹ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đường có thể gây trầm cảm bởi đường làm giảm mức hormone BDNF (một loại hóc môn tăng trưởng hoạt động trong não). Loại hormone này bị ức chế ở những người bị trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Đường cũng làm giảm trí thông minh

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng, việc ăn quá nhiều đường có thể làm gia tăng sự lo âu. Và một số thí nghiệm cho thấy, chuột cống ăn nhiều đường hơn thường ít thông minh hơn chuột không ăn. Theo nhiều nhà khoa học, nhiều khả năng đường tác động tiêu cực tới các mối liên kết giữa các tế bào não chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ.

Đường gây tăng glucoza trong máu

Lượng đường trong máu không ổn định sẽ dẫn tới mệt mỏi, đau đầu và thèm ăn đường nhiều hơn. Sự thèm thuồng đó chuẩn bị cho một chu kỳ nghiện đường mà mỗi khi bạn nạp thêm đường, vào cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn một cách tạm thời. Nhưng chỉ một vài giờ sau, bạn lại cảm thấy thèm đường và đói.

Đường làm tăng nguy cơ béo phì, ung thư

Những công trình nghiên cứu trên quy mô lớn đã chỉ ra rằng, càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao (tác động nhanh chóng đến lượng đường trong máu) trong đó có thức ăn chứa đường thì nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim sẽ càng cao và có thể liên quan đến nhiều loại ung thư.

 Đường cũng gây ra béo phì, ung thư. Ảnh minh họa

 Đường cũng gây ra béo phì, ung thư. Ảnh minh họa

Đường cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể

Những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng đường ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của cơ thể.

Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crôm

Nếu bạn ăn quá nhiều đường và các loại thực phẩm giàu hydratcacbon đã qua tinh chế, cơ thể bạn dễ có dấu hiệu thiếu chất khoáng crôm (một trong những chức năng chính của nó là giúp điều hoà lượng đường trong máu). Crôm có nhiều trong các loại thịt, hải sản và thức ăn thực vật. Các loại tinh bột đã qua tinh chế và các loại thực phẩm nhiều hydratcacbon khác đã "cướp" mất nguồn cung cấp crôm trong các loại thực phẩm này.

Đường gây sâu răng

Với tất cả những tác động nguy hiểm trên của đường, đôi khi chúng ta quên mất tác hại chủ yếu nhất mà nó gây ra. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn tất cả các loại thức ăn khác.

Đường dễ gây nhiễm trùng lợi

Việc nhiễm trùng lặp đi lặp lại như nhiễm trùng lợi là một trong những tác nhân thúc đẩy sự phát triển bệnh liên quan đến động mạch vành.

Ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng

Ở những người ăn nhiều đường, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốt pho, magiê và sắt. Thật trớ trêu là những người hấp thụ nhiều đường nhất lại là trẻ em và thanh thiếu niên, những cá thể cần đến nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Đường gây stress

Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hoóc môn gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học cách kiềm chế trước các món ăn ngọt ngào đó.

An Dương (T/h)

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang