13 tuổi chế tạo thành công lò phản ứng hạt nhân

author 16:58 06/03/2014

Một học sinh trường Lancashire (Anh) đã trở thành người trẻ nhất trên thế giới chế tạo thành công lò phản ứng hạt nhân khi chỉ mới 13 tuổi.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Jamie Edwards luôn thử làm những bài tập về nhà của anh trai. Một ngày, khi đang tìm kiếm trên internet về bức xạ và năng lượng hạt nhân, cậu bé đã nhìn thấy lò phản ứng do nhà khoa học Taylor Wilson tạo ra khi mới 14 tuổi. Vì thế, cậu nuôi mơ ước chế tạo một sản phẩm tương tự.

Jamie Edwards đã đến nhiều phòng thí nghiệm các trường ĐH để xin được giúp đỡ.

Ban đầu, Jamie đã tìm đến sự giúp đỡ từ nhiều phòng thí nghiệm hạt nhân và các khoa ở trường ĐH nhưng họ không nhiệt tình với cậu bé. Vì thế, Jamie Edwards đã đến thuyết phục hiệu trưởng Jim Hourigan của học viện Penwortham. Nhà trường đồng ý cấp cho Jamie ngân sách 3.350 USD để cậu bé thực hiện dự án.

Thầy Hourigan nói: "Tôi cảm thấy có chút choáng váng và lo lắng khi Jamie đưa ra đề nghị. Nhưng Jamie trấn an tôi rằng quá trình thực hiện sẽ diễn ra an toàn và cậu sẽ không làm nổ tung trường".

Từ tháng 10/2013, Jamie đã bắt tay xây dựng các lò phản ứng hạt nhân trong một môi trường đã kiểm soát về phóng xạ ở phòng thí nghiệm của trường. Đến hôm qua (5/3) nhiệm vụ này đã thành công khi Jamie Edwards khiến 2 nguyên tử hidro kết hợp với nhau để tạo thành Helium.

Jamie Edwards thành công sau khi khiến 2 nguyên tử hidro kết hợp với nhau để tạo thành Helium.

Nhà khoa học nhí cho biết: "Đây thực sự là một kỳ tích. Chính em cũng không thể tin được. Thậm chí bạn bè nghĩ rằng em bị điên". Jamie cho biết em muốn trở thành một kỹ sư hạt nhân hoặc làm việc trong ngành vật lý lý thuyết khi lớn lên. Dự án tiếp theo của cậu bé là chế tạo một máy gia tốc hạt thu nhỏ.

Theo Zing

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang