1.500 ha trái cây của bầu Đức tại Lào chìm trong biển nước

author 06:43 17/09/2019

(VietQ.vn) - CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAG Agrico; HNG) của bầu Đức cho biết 1.500 ha diện tích trái cây tại Lào đang bị ngập lụt do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông.

Từ đầu tháng 9 đến nay, tình trạng mưa lớn diễn ra tại miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào, đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập. Nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào.

 Chuối, mít là những loại trái cây bị thiệt hại trong đợt lũ này. Ảnh HNG

Trong đó, 1.500 ha trái cây bị ngập lần này chủ yếu là diện tích trồng chuối trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch với 1.200 ha bị ảnh hưởng. Ngoài ra, diện tích cây ăn trái khác bị ngập lụt là mít với khoảng 300 ha đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái. Theo HAGL Agrico, phía Công ty Hoàng Anh Attapeu đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ như vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá thối, khơi sâu rãnh… khi nước rút.

1.500 ha trái cây của HNG bị ngập ở Lào. Ảnh HNG

Tính hết năm 2018, tổng diện tích cây ăn trái HAGL Agrico đã trồng được là 16.676 ha, với các cây chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh... Diện tích các vườn cây ăn trái này tập trung chủ yếu ở ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong cơ cấu doanh thu hiện nay của HAGL Agrico, trái cây đang là mảng đóng góp nhiều nhất, chiếm gần 50% tổng doanh thu và hơn 65% doanh thu nửa đầu năm 2019.

Báo cáo tài chính bán niên đã soát xét 2019 của HAGL Agrico cho hay công ty ghi nhận 923 tỷ đồng doanh thu thuần kỳ này, giảm 68% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán trái cây mang về 607 tỷ đồng. Đà giảm doanh thu kỳ vừa qua cũng đến chủ yếu từ việc doanh thu bán trái cây sụt giảm 812 tỷ đồng (57%) và một số mảng kinh doanh không còn ghi nhận doanh thu như dịch vụ cho thuê, bán tiêu, bán bò…

Theo kế hoạch kinh doanh 2019, mảng trái cây sẽ tiếp tục là trọng tâm của HAGL Agrico. Nhờ sự trợ giúp từ Thaco, công ty dự kiến xuất khẩu 300.000 tấn trái cây trong năm nay và tăng lên 1 triệu tấn vào năm 2021.

Mảng kinh doanh này kỳ vọng mang về cho tập đoàn 250 triệu USD doanh thu năm nay và đạt mốc 1 tỷ USD vào năm 2021. Ngoài ra, mảng trái cây xuất khẩu sẽ đóng vai trò là mảng kinh doanh chủ đạo của HAGL thông qua HAGL Agrico trong những năm tiếp theo để xây dựng một tập đoàn nông sản lớn nhất Việt Nam.

Thảo Nguyên

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang