1.900 dịch vụ y tế tăng giá, người không có thẻ BHYT thiệt thòi lớn

authorLăng Dương 15:19 05/06/2017

(VietQ.vn) - Bắt đầu từ tháng 6/2017, các cơ sở y tế trên cả nước áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế. Những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm ý tế sẽ gặp nhiều khó khăn.

Áp dụng giá mới cho nhiều dịch vụ y tế

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành thông tư quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) tại các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng mức giá và các thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.

Hiện tại, những điều chỉnh được áp dụng từ ngày 1/6/2017 như sau:

1. Một số thủ thuật, phẫu thuật được điều chỉnh tăng khoảng 20- 30% so với mức giá hiện hành;

2. Các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế, bao gồm: Mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh kiểm tra sức khoẻ; dịch vụ ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm…

Các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế

Các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế từ 1/6/2017. Ảnh:ST.

Bên cạnh đó, thông tư cũng điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia BHYT, hoặc có thẻ nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT (không bao gồm đi khám tại các khoa khám tự nguyện, theo yêu cầu).

Cụ thể như sau:

Khi đi khám tại bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh nhân sẽ phải đóng 39.000 đồng/lần khám; Tại bệnh viện hạng 2 là 35.000 đồng; Hạng 3 là 31.000 đồng; Hạng 4 và trạm y tế xã là 29.000 đồng. Một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20- 30% so với mức giá hiện hành. Bộ Y tế cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ...

Với những dịch vụ này, người có thẻ BHYT vẫn áp dụng giá như người không có thẻ BHYT bởi các dịch vụ này chưa được Quỹ BHYT chi trả. Giá ngày giường được tính mỗi người trên một giường, nằm ghép hai chỉ được thu tối đa 50%, nằm ghép từ 3 trở lên chỉ được thu tối đa 30%. Trường hợp nằm trên băng ca, giường gấp tạm thời áp dụng mức giá ngày giường cho nằm ghép

Người không có BHYT sẽ chịu nhiều khoản chi phí lớn

Bộ Y tế cho biết, thông tư này áp dụng cho các cơ sở KCB công lập, người bệnh chưa tham gia BHYT, người có thẻ BHYT nhưng khi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo đó, mức tối đa khung giá dịch vụ KCB gồm: chi phí trực tiếp như thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ KCB, chi phí về điện nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ dụng cụ. Chi phí tiền lương gồm tiền lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…

Những thay đổi về mức giá nhằm khuyến khích người dân sử dụng thẻ bảo hiểm y tê

 Những thay đổi về mức giá nhằm khuyến khích người dân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Mục đích của việc thay đổi này nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT. Đặc biệt, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên sử dụng loại bảo hiểm này để giảm thiểu được nhiều chi phí khi phải KCB. Thực tế, nhiều gia đình đã phải chật vật trong việc chi trả viện phí, tiền điều trị khi có tai nạn hay phát hiện bệnh nguy hiểm đột ngột.

Ngoài ra, có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa là:

+ Giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ;

+ Giá dịch vụ ngày giường điều trị;

+ Giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện.

Trong đó, 2 nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng cao gấp 2-4 lần so với giá hiện tại, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2. Thông tư cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ...

Mức tăng này sẽ là gánh nặng đáng kể với người bệnh không có BHYT phải điều trị nội trú dài ngày và tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ BHYT là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện, bất kể người bệnh điều trị ngoại trú hay nội trú, điều trị ít ngày hay dài ngày.

Tất cả những quy định, thay đổi trên đây sẽ được áp dụng từ ngày 1/6. Những người không có bảo hiểm ý tế sẽ phải chi trả nhiều chi phí cao hợn so với những người có sử dụng thẻ này. Vì vậy, để có thể tiết kiệm chi phí cho việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế Nhà nước, mỗi cá nhân, gia đình nên sử dụng thẻ BHYT, đặc biệt là những người mắc một số căn bệnh cần khám chữa thường xuyên.

Từ vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình, phanh phui nhiều sai phạm (VietQ.vn) - Liên quan đến vụ sốc phản vệ Hòa Bình, công an vào cuộc điều tra nguyên nhân và nhiều sai phạm nghiêm trọng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bị lật lại.

Thụy Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang