2 luật sư bào chữa mới cho ông Đinh La Thăng là ai?

author 09:55 17/12/2017

(VietQ.vn) - Bị cáo Đinh La Thăng vừa có thêm 2 luật sư bào chữa mới bên cạnh luật sư Phan Trung Hoài.

Trao đổi với Zing.vn tối 16/12, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết chiều cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã cấp 2 giấy chứng nhận bào chữa cho ông và một cộng sự để bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra cũng cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho ông Đào Hữu Đăng, đồng nghiệp cùng công tác tại văn phòng của ông Thiệp.

Hai ngày trước, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP.HCM) đã được cơ quan điều tra cấp giấy chứng nhận để bào chữa cho ông Đinh La Thăng. Đến nay, ông Thăng đã có 3 luật sư tham gia bào chữa kể từ lúc bị khởi tố, bắt tạm giam.

2-luat-su-bao-chua-moi-cho-ong-dinh-la-thang-la-ai

 Ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Zing

Theo Infonet, đáng chú ý, cả 3 luật sư nói trên đều đang tham gia bào chữa cho các bị cáo trong đại án OceanBank. Trong đó, luật sư Đào Hữu Đăng (đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng và Tập đoàn Thiên Thanh. Hai luật sư Nguyễn Huy Thiệp và Đào Hữu Đăng cùng bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank.

Tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm diễn ra tháng 8 và tháng 9/2017, luật sư Thiệp và luật sư Đăng đã liên tục đưa ra những chứng cứ cho rằng Hà Văn Thắm bắt buộc phải vi phạm quy định về lãi suất trần của NHNN trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng đều chi lãi suất ngoài để giữ chân khách hàng. Hai luật sư này đồng thời cũng truy trách nhiệm của NHNN và Đoàn giám định tư pháp của NHNN trong vụ việc xảy ra tại OceanBank.

Còn nhớ khi bào chữa cho Hà Văn Thăm, luật sư Đào Hữu Đăng nói: “Bản thân Hà Văn Thắm và các bị cáo không muốn làm trái nhưng hoàn cảnh bắt buộc. Việc chi lãi ngoài không phải là mong muốn của Hà Văn Thắm mà theo xu thế và khách quan bấy giờ. Sau khi có chỉ thị 02, Hà Văn Thắm nghiêm túc thực hiện và có đã yêu cầu ngừng chi lãi ngoài. Hành vi của OceanBank đi ngược lại với xu thế chung. Hậu quả là khách hàng bỏ đi, tiền gửi sụt từ 12.000 tỷ đồng còn 5.000 tỷ đồng chỉ trong 1 thời gian ngắn, nhiều giám đốc chi nhánh khai xe ngân hàng khác đến chở tiền đi, nhìn khách hàng rút tiền mà như rút ruột mình ra. Nếu tiếp tục dừng chi lãi ngoài thì ngân hàng vỡ. OceanBank là ngân hàng trung thực, là ngân hàng duy nhất chấp hành Chỉ thị 02 và cũng là ngân hàng duy nhất bị xử lý trách nhiệm hình sự, như vậy là thiếu công bằng".

Đại án Huyền Như: ‘Siêu lừa’ nghìn tỷ chuẩn bị hầu tòa(VietQ.vn) - Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như sẽ tiếp tục hầu tòa vào khoảng 2 tuần nữa, theo lịch dự kiến của TAND TP HCM.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói về việc Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương yêu cầu Hà Văn Thắm và các bị cáo bồi thường số tiền 1.500 tỷ đồng đã chi lãi ngoài:

"Ngân hàng Đại Dương yêu cầu bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng là không phù hợp. Khi mua vốn sở hữu nhưng trích lập dự phòng quay về là lợi nhuận, đây chính là hoạt động hiệu quả kinh doanh. Đại diện ngân hàng Đại Dương đứng ra đòi cho ai? đòi cho chính mình hay đòi hộ cho cổ đông? Hà Văn Thắm với tỷ lệ sở hữu lên tới ít nhất 62,79% và khi mua 0 đồng thì mất toàn bộ. Bây giờ lại buộc bồi thường thiệt hại như Viện Kiểm sát nói thì có hợp ký không? Quyền và lợi ích hợp pháp có được bảo vệ?”.

Được biết, ngoài việc bào chữa cho bị can Đinh La Thăng, luật sư Thiệp cũng tham gia bào chữa cho bị can Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Thăng).

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang