2 năm tù cho người sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả

author 15:41 07/10/2019

(VietQ.vn) - Tòa án Nhân dân Quận 12, TP. HCM vừa tuyên phạt bị cáo Đinh Văn X (SN 1984, trú tại quận 12, TP. HCM) 2 năm tù về tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018.

Thực phẩm bẩn, thực phẩm giả và phụ gia thực phẩm giả … ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nỗi lo lắng của người tiêu dùng ngày càng cao khi các vụ vi phạm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái liên tục bị các cơ quan chức năng phát hiện. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2018, người tiêu dùng có thể an tâm phần nào khi các đối tượng sản xuất thực phẩm giả và phụ gia thực phẩm giả sẽ phải đối mặt ới mức án 2 đến 5 năm tù, cao nhất lên đến chung thân cho hành vi vi phạm của mình.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân Quận 12, TP. HCM đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Văn X 2 năm tù giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tùng hình sự, Hội đồng xét xử quyết định tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số hàng giả.

Trước đó, tổ công tác Công an Quận 12 phát hiện xe mô tô do bị cáo điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 150 gói bột ngọt, hạt nêm giả đã được in sẵn tên các thương hiệu nổi tiếng. Khám xét tại chỗ ở của bị cáo, Công an còn phát hiện và thu giữ hơn 25 gói bột ngọt thành phẩm và các bao bì, dụng cụ sử dụng cho việc sản xuất các mặt hàng trên. Khai nhận với cơ quan chức năng, bị cáo Đinh Văn X cho biết, X mua bột ngọt xá có hiệu hiệu 2 con tôm nhập lậu từ Trung Quốc với trọng lượng 25kg/bao, cho vào vỏ các bao bì in sẵn rồi dùng máy ép nhiệt ép dính miệng bao bì thành phẩm. X khai nhận mua hạt nêm Việt loại 10kg/bao tại các tiệm tạp hóa với giá rẻ rồi cho vào vỏ bao bì in sẵn nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng.

 Các đối tượng sử dụng những dụng cụ rất thô sơ như cân, máy ép nhiệt,…để sản xuất các loại sản phẩm giả, đưa ra thị trường.

Đây là một trong những trường hợp được xét xử theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã được bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm. Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, với những điều chỉnh mới trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, việc sản xuất, buôn bán phụ gia thực phẩm giả như chất tạo hương, chất tạo vị (bột ngọt/ mì chính),… đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM)

“Bên cạnh mặt hàng lương thực, thực phẩm đã được quy định trong BLHS hiện hành; hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất từ 2 – 5 năm, không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Những mức vi phạm về hành vi này bị chế tài hình sự nặng hơn thậm chí có thể chịu tới mức án tù cao nhất là chung thân đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Với mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe cao, tin rằng những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.”

Có thể thấy, Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 thể hiện sự quyết tâm của các các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang