2 sai lầm cha mẹ thường mắc khi sơ cứu trẻ bị hóc nghẹn

authorHòa Lê 10:01 15/11/2018

(VietQ.vn) - Hóc nghẹn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ ngay cả khi có sự giám sát của người lớn nhưng vì thiếu hiểu biết về sơ cứu nên nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc.

Gần đây, tình trạng trẻ nhỏ bị tai nạn do sự vô tình đã có xu hướng gia tăng ở một số địa phương, trong đó có tai nạn hóc nghẹn, tắc đường thở rất nguy hiểm; đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Loại tai nạn này khá phổ biến ở trẻ nhỏ ngay cả khi có sự giám sát của người lớn. Do nhiều phụ huynh chưa nắm được quy trình sơ cứu vô tình đẩy trẻ vào tình huống “không thể cứu chữa”.

2 sai lầm ‘chết người’ cha mẹ thường mắc khi sơ cứu trẻ bị hóc nghẹn

Dùng tay móc họng vô tình đẩy dị vật càng chui sâu hơn 

Một trong số cách sơ cứu sai lầm nghiêm trọng phổ biến của phụ huynh:

Vuốt xuôi: Một phản xạ tự nhiên thường gặp ở các gia đình khi thấy trẻ sặc, nghẹn hay nôn ói thức ăn chính là việc dùng tay vuốt xuôi ngực trẻ. Đây là cách làm sai vì có thể khiến thức ăn chui sâu hơn vào phổi và đẩy bé vào tình trạng nguy hiểm.

Dùng tay móc họng: Cách làm này lại vô tình đẩy dị vật càng chui sâu hơn. Bên cạnh đó, khi lấy tay hoặc các vật cứng không đảm bảo vệ sinh để chọc, ngoáy trong họng sẽ khiến họng bị trầy xước gây ra các biến chứng như viêm họng có mủ, viêm thanh quản...

2 sai lầm ‘chết người’ cha mẹ thường mắc khi sơ cứu trẻ bị hóc nghẹn

 Các kỹ thuật khuyến cáo là vỗ lưng và đẩy ngực hoặc bụng để đánh bật dị vật gây tắc nghẽn đường thở ra ngoài

Chia sẻ với báo giới về thao tác cấp cứu hóc dị vật đúng cách, bác sĩ Phạm Văn Hưng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo tuyệt đối không đưa ngón tay vào móc miệng bé khi gặp trẻ bị hóc dị vật vì động tác trên sẽ đẩy dị vật vào sâu hơn, hoặc gây tổn thương họng của trẻ, hoặc kích thích gây co thắt thanh quản.

Các kỹ thuật khuyến cáo là vỗ lưng và đẩy ngực hoặc bụng để đánh bật dị vật gây tắc nghẽn đường thở ra ngoài. Thấy trẻ bất tỉnh, ngừng tuần hoàn, ngực không phập phồng cần hô hấp nhân tạo, ép ngực cho trẻ song song gọi cấp cứu.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang