200.000 tấn thịt lợn được 'giải cứu' nhưng giá thịt lợn tại siêu thị vẫn cao, nông dân vẫn lỗ
Cách làm thịt heo khô nướng lai rai ngày cuối tuần
Thịt heo 'đắt nhất Việt Nam' gần 900.000 đồng một kg
Cách làm thịt heo quay vàng ròn ngon bằng chảo
Lợn hơi rớt giá khiến nhiều trang trại "điêu đứng". Ảnh minh hoạ
Đặc biệt, giá thịt lợn đã tăng lên đáng kể từ 2.000 - 8.000 đồng/kg tại nhiều địa phương, và có xu hướng tăng tiếp trong thời gian tới. Cụ thể là, giá thu mua lợn hơi tại Đồng Nai đã tăng 1.000 – 3.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng, hiện đạt 26.000 – 27.000 đồng/kg; Vĩnh Long tăng 3.000 đồng/kg, lên mức 25.000 đồng/kg.
Đồng thời, sau khoảng 3 tuần xuống giá, hiện giá bán thịt gà công nghiệp đã tăng lên do lượng thịt lợn tiêu thụ giảm đi. Nguồn cung hạn chế nên giá thu mua gà công nghiệp lông trắng tại khu vực Đông Nam Bộ đã tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng, hiện đạt 26.000 16 – 26.500 đồng/kg; ĐBSCL tăng khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg, hiện đạt 26.000 – 27.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, ngành chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn, người chăn nuôi không tiêu thụ được sản phẩm dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn cùng với việc giá thịt lợn vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi phải chịu lỗ. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016.
Nghịch lý ở chỗ là dù giá bán lợn hơi của người nông dân rất thấp nhưng giá bán thịt lợn thành phẩm tại các chợ hay siêu thị vẫn ở mức cao. Sau khi chiến dịch "giải cứu" lợn diễn ra, nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng đã chủ động hạ giá thịt lợn. Đồng thời, các điểm giết mổ và bày bán tập trung được mở ra với giá rẻ hơn hẳn so với thịt lợn ở chợ giúp tăng lượng tiêu thụ thịt lợn cho người nông dân.
PV