20/11: Những vật liệu làm báo tường đẹp nhất tri ân thầy cô

author 16:19 15/11/2018

(VietQ.vn) - Báo tường tác phẩm ý nghĩa để học trò tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Để tạo nên sản phẩm đẹp nhất, giấy A0, bút màu, màu nước, bút, thước... là những nguyên liệu không thể thiếu.

Mỗi năm một lần, ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn tới thầy cô giáo - những người không quản ngày đêm miệt mài nghiên cứu, truyền tải kiến thức. Ngoài những bó hoa, quà, lời chúc… học trò còn cùng nhau làm báo tường đẹp, ý nghĩa nhất để tôn vinh thầy cô trong ngày lễ trọng đại này đã trở thành một truyền thống tốt đẹp trong văn hóa người Việt.

Năm nay, dù ngày 20/11 chưa tới nhưng tại các cửa hàng hoa, cửa hàng lưu niệm bắt đầu náo nhiệt. Học sinh một số trường trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chuẩn bị nguyên vật liệu, thiết kế những mẫu báo tường đẹp mắt.

Bút màu, sáp màu...là vật dụng không thể thiếu để trang trí báo tường. Ảnh:T.N

Khi làm báo tường, ngoài nội dung được viết ra (những câu thơ, bài hát, câu chuyện về tình thầy cô)… một công đoạn khác đó là thiết kế cũng vô cùng quan trọng. Mỗi tác phẩm báo tường hoàn thành không chỉ mang ý nghĩa mà còn độc đáo, ấn tượng.

Tùy vào ý tưởng, nội dung trình bày mà báo tường sẽ có những đồ vật trang trí khác nhau. Nhưng để làm ra báo tường, các vật liệu như: giấy A0, bút, thước, màu bột, màu nước, keo dính, băng dính hai mặt… không thể thiếu.

Nhân viên tại cửa hàng lưu niệm trên phố Tô Hiệu (Cầu Giấy) cho biết khách hàng tới mua đồ trang trí báo tường chủ yếu chọn những cuộn giấy màu, giấy nhún, dây kim tuyến, bút màu và hộp màu bột… Đây là những mặt hàng có giá thành rẻ, phù hợp với học sinh bởi nguyên liệu làm ra sản phẩm không phải loại khan hiếm, khó tìm.

 Những loại giấy đa dạng màu sắc giúp báo trưởng đẹp, sinh động hơn. Ảnh: T.N

Thông thường, giấy nhún (bọc quà, làm hoa giải…) có giá 12.000 đồng/tờ; giấy màu có giá 1.000 đồng/tờ; dây kim tuyến dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/dây, tùy kích thước. Các loại bút dạ, bút màu, hộp màu nước có giá dao động từ 20.000 đồng đến 70.000 đồng. Không chỉ cửa hàng lưu niệm, tại các hiệu sách những mặt hàng quà tặng, vật dụng phục vụ cho việc trang trí báo tường cũng được bày bán.

So với những năm trước, phong trào làm báo tường dần ít đi, đặc biệt là những trường tư. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên tại Hệ thống trường Chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu giấy - Hà Nội) cho biết năm nay nhà trường không tổ chức cho học sinh làm báo tường nhân ngày 20/11. Thay vào đó, nhà trường tổ chức các hoạt động khác.

“Tôi thấy văn hóa làm báo tường nhân ngày 20/11 đang dần bị mai một. Tôi tiếc vì điều đó. Có thể do công nghệ thông tin ngày càng phát triển, xã hội hiện đại hơn nên mọi người không còn để ý đến những nét đẹp văn hóa này”, chị nói.

 Vật liệu trang trí báo tường đa dạng, giá phù hợp. Ảnh: T.N

Được biết, tháng 8/1954, Hội nghị quốc tế các nhà giáo với nòng cốt là công đoàn giáo dục các nước xã hội chủ nghĩa đã nhất trí thông qua “Bản hiến chương các nhà giáo” do Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) đề xuất. Tháng 8/1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vác-xa-va (Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo..

Tại Việt Nam, theo nguyện vọng của giới nhà giáo cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục và Đào tạo,Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định hằng năm sẽ lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để những cô cậu học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Đó là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô đáng kính, là những hình ảnh thân thương, không thể nào quên... Sẽ mãi theo chúng ta trên bước đường đời.

Thúy Ngân

Chống buôn lậu thuốc lá: Xử phạt nhẹ, chưa đủ sức răn đe(VietQ.vn) - Lượng thuốc lá lậu tràn vào Việt Nam khoảng 1 tỷ bao, làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ bắt giữ của các lực lượng chức năng chỉ chiếm 1% trong tổng lượng thuốc lá lậu
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang