2015: Hà Nội sẽ được dùng thịt sạch

author 11:28 14/12/2012

(VietQ.vn) - Dự kiến vào năm 2015, hệ thống cơ sở giết mổ gia suc, gia cầm (GSGC) của Hà Nội đảm bảo được 85- 99% nhu cầu giết mổ trên địa bàn, trong đó các cơ sở công nghiệp đạt 45- 50%; đến năm 2020, giết mổ công nghiệp đạt 60- 65% (năm 2020).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5791/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020.

Theo đó, Hà Nội sẽ xây dựng một hệ thống cơ sở giết mổ GSGC hoàn chỉnh; tổ chức lại hoạt động giết mổ, chế biến và buôn bán sản phẩm đảm bảo các quy định của pháp luật; Tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ GSGC nhỏ lẻ, phân tán trên địa bàn. Hà Nội sẽ đảm bảo phần lớn lượng thịt GSGC tiêu thụ trên địa bàn được giết mổ, bảo quản, chế biến tại các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp. 

Người tiêu dùng Hà Nội sắp được dùng thịt sạch.
Người tiêu dùng Hà Nội sắp được dùng thịt sạch.

Dự kiến vào năm 2015, hệ thống cơ sở giết mổ GSGC của TP đảm bảo được 85- 99% nhu cầu giết mổ trên địa bàn, trong đó các cơ sở công nghiệp đạt 45- 50%; đến năm 2020, giết mổ công nghiệp đạt 60- 65% (năm 2020).

Về việc giết mổ công nghiệp tập trung, quy hoạch giai đoạn đến năm 2015 sẽ có 8 cơ sở với tổng công suất 34 tấn thịt trâu bò/ngày, 245 tấn thịt lợn/ngày, 78 tấn thịt gia cầm/ngày và công suất chế biến thực phẩm là 98 tấn/ngày. Các cơ sở trên đáp ứng được 40% nhu cầu giết mổ trâu bò, 50,4% nhu cầu giết mổ lợn, 43,3% nhu cầu giết mổ gia cầm và chế biến đạt 12,6% so với nhu cầu giết mổ. 

Sẽ xây dựng thêm 2 cơ sở giết mổ GSGC công nghiệp, với tổng công suất 70 tấn thịt lợn, 66 tấn thịt gia cầm/ngày và 50 tấn thực phẩm chế biến/ngày, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2016. Tổng công suất giết mổ thiết kế của 10 cơ sở công nghiệp đến năm 2020 là 54 tấn thịt trâu bò/ngày, 405 tấn thịt lợn/ngày và 144 tấn thịt gia cầm/ngày.

Riêng về giết mổ thủ công tập trung (bán công nghiệp), đến năm 2015, Hà Nội sẽ đưa 3 dự án giết mổ thủ công tập trung vào hoạt động; Xây dựng thêm các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại 17 huyện, thị xã. Đến năm 2020, hoàn thiện, nâng cấp các cơ sở giết mổ thủ công tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Khả năng giết mổ thủ công tập trung đến năm 2020 là 63 tấn thịt trâu bò/ngày, 187 tấn thịt lợn/ngày, 93 tấn thịt gia cầm/ngày.

Quang Duy
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang