250 lợn bố mẹ đầu tiên nhập khẩu đã về Việt Nam

author 06:53 14/05/2020

(VietQ.vn) - Lô lợn bố mẹ nhập khẩu gồm 250 con vừa về đến Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Đây là lô lợn bố mẹ đầu tiên trong tổng số 20.000 con lợn nái và 200 con lợn đực giống được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam để nhân giống.

Sáng ngày 13/5/2020, 250 lợn bố mẹ đã về đến Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), đây là lô lợn đầu tiên trong đơn hàng 20.000 con lợn nái và 200 con lợn đực giống được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam nhằm nhân giống, phục vụ công tác tăng đàn, tái đàn lợn ở các trang trại, gia trại và HTX đủ điều kiện an toàn sinh học.

 Lô lợn bố mẹ được doanh nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tái đàn ở các trang trại, gia trại và HTX đủ điều kiện an toàn sinh học. Ảnh: Nguyễn Văn Giang

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp có mặt tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh- khu cách ly kiểm dịch để kiểm tra quy trình thực hiện kiểm dịch động vật đối với lô hàng nhập khẩu này.

Nhập khẩu lợn nái hậu bị được thực hiện giữa Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức của Việt Nam thông qua ký kết hợp đồng với Công ty Inspired Nutrient- công ty sản xuất lợn giống của Thái Lan liên kết với Đan Mạch. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu lợn bố mẹ, trước đây chủ yếu nhập khẩu lợn cụ kị, ông bà.

Ông Phạm Trần Sum- Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức cho biết, dự kiến từ nay đến tháng 8/2020, doanh nghiệp sẽ hoàn tất việc nhập khẩu toàn bộ lợn này. Ước tính với chu kỳ khoảng 5 tháng sau khi lợn nái nhập khẩu sinh sản thì đến tháng 12/2020, doanh nghiệp này không những đủ con giống để tăng đàn và tái đàn cho các trang trại vệ tinh mà còn cung cấp con giống ra thị trường đáp ứng nhu cầu tái đàn cho các gia trại, trang trại ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Vĩnh Phúc.

Trong số 20.000 con lợn nái nhập về theo kế hoạch có một nửa phục vụ việc tái đàn của doanh nghiệp, số còn lại sẽ cung cấp ra thị trường để phục vụ tái đàn ở các nông hộ, gia trại và trang trại- ông Sum cho hay.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Vùng III, ngay sau khi thông quan tại cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, cơ quan kiểm dịch thú y đã thực hiện kiểm tra hồ sơ khai báo tình trạng sức khỏe của đàn lợn giống, bước đầu không phát hiện triệu chứng lâm sàng của các dịch bệnh truyền nhiễm trên lợn.

Số lô lợn này sẽ tiếp tục được chuyển vào khu cách ly để theo dõi trong thời gian tối đa là 45 ngày và tiếp tục được lấy mẫu giám sát về các bệnh truyền nhiễm trên động vật, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nếu lô hàng đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh sẽ được cấp giấy Chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu để cơ sở tiếp nhận chăn nuôi nhân giống phục vụ tăng đàn, tái đàn.

 
Theo số liệu đăng ký, năm 2020, các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu 12 ngàn con lợn giống. Tính đến ngày 18/4/2020, số lượng nhập khẩu lợn giống gốc là 3.016 con, tăng 133% so với năm 2018 và tăng 21% so với năm 2019. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đăng ký nhập khẩu 20 ngàn con lợn nái phục vụ sản xuất. Với số lượng đàn giống sản xuất trong nước và nhập khẩu thì Việt Nam có thể chủ động về lợn giống phục vụ sản xuất giai đoạn 2021-2024.
 

Theo số liệu thống kê, đến nay tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn trước khi có dịch tả lợn châu Phi, tăng bình quân 5,78%/tháng.

Trong số 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn và các điểm liên kết vệ tinh hiện đang chiếm khoảng 35% tổng đàn lợn thương phẩm với tốc độ tái đàn đạt 17%. Còn các hộ chăn nuôi quy mô trang trai, gia trại và HTX chiếm tỷ trọng tới 66 - 67% tổng đàn lợn.

Tuy nhiên, do khan hiếm về nguồn cung nên giá lợn giống, lợn hậu bị đang tăng rất cao, ngay cả các hộ có tiền cũng khó mua được lợn giống để tái đàn, tăng đàn.

Chính vì vậy, để giải quyết những khó khăn này, cùng với các giải pháp hỗ trợ về vốn, đất đai mở rộng quy mô chăn nuôi..., Bộ NN&PTNT cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa tăng cường nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống phục vụ tăng đàn và tái đàn. Việc nhập khẩu lợn nái hậu bị nói chung và lợn giống là không có hạn ngạch.

Lô lợn bố mẹ đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan được chuyển về trang trại của Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ảnh: Nguyễn Văn Giang

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết, vừa qua một số địa phương đã kịp thời quan tâm, có các chính sách hỗ trợ kinh phí duy trì, tăng đàn nái, đực giống phục vụ tái đàn, tăng đàn như: Hà Nội bố trí 16 tỷ đồng hỗ trợ con giống, trong đó hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con lợn nái, Nghệ An hỗ trợ 2 triệu đồng/con lợn nái, hỗ trợ toàn bộ đực giống, Bình Dương hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ chăn nuôi từ 20 con lợn trở lên...

Cùng với đó là việc tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; kịp thời công bố hết dịch để tạo điều kiện cho người chăn nuôi tái đàn, tăng đàn lợn.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang