250 trường hợp nhiễm mới trong vụ bùng phát dịch Salmonella liên quan đến trứng

authorNinh Lan 07:19 09/02/2020

(VietQ.vn) - Gần 250 trường hợp nhiễm mới đã được ghi nhận trong đợt bùng phát dịch Salmonella ở nhiều quốc gia liên quan đến trứng.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) báo cáo rằng tính đến tháng 1/2020, 18 quốc gia đã báo cáo 656 trường hợp được xác nhận và 202 trường hợp có thể xảy ra kể từ tháng 2/2017 liên quan đến đợt bùng phát dịch Salmonella liên quan đến trứng.

Dịch Salmonella vẫn tiếp tục bùng phát với hàng trăm người nhiễm mới. Ảnh: FSN 

Theo các quan chức ECDC, mức độ thực sự của vụ dịch này có thể đã bị đánh giá thấp. Kể từ tháng 11/2018, có 248 trường hợp nhiễm bệnh mới được báo cáo. Trước đó, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romania, Slovenia, Thụy Điển và Vương quốc Anh đã ghi nhận 1.656 ca nhiễm kể từ năm 2012 Vương quốc Anh có nhiều nhất với 688 trường hợp được xác nhận và có thể xảy ra, Hà Lan có 280, Bỉ có 202 và Cộng hòa Séc có 111.

Kể từ lần cập nhật cuối cùng về vụ dịch này vào tháng 11 năm 2018, đã có 248 trường hợp nhiễm mới được báo cáo, trong đó có 2 trường hợp tử vong liên quan đên vụ dịch này là một trẻ em và một bệnh nhân lớn tuổi.

Từ 2016 đến 2018, những đợt bùng phát dịch thường vào cuối mùa xuân và đầu mùa thu, đỉnh điểm là tháng 9. Tuy nhiên vào năm 2019, không ghi nhận sự gia tăng lớn theo mùa như vậy.

Các nghiên cứu dịch tễ học, vi sinh và thực phẩm đã liên kết các trường hợp trước năm 2018 với trứng từ các trang trại gà mái của một tập đoàn Ba Lan. Mặc dù đã áp dụng các biện pháp kiểm soát trong năm 2016 và 2017, các trang trại của tập đoàn Ba Lan đã tích cực theo dõi và tìm biện pháp hạn chế trong năm 2018 và 2019 với các chủng dịch, nhưng dịch vẫn diễn ra một cách dai dẳng. Các cuộc điều tra về chuỗi cung ứng thức ăn và sản xuất thức ăn cho gà mái không tìm thấy nguồn gốc của ô nhiễm.

Các cuộc điều tra ở Anh đã xác định 14 trường hợp có khả năng là một phần của dịch bệnh di chuyển đến đảo Síp và ở cùng một nơi từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6 năm 2018. Tại đây đã sử dụng trứng từ một trang trại đẻ của Ba Lan thông qua trung tâm đóng gói Ba Lan và một nhà bán buôn Hà Lan. Các biện pháp hành động của Ba Lan được thực hiện trong năm 2016 và 2017, bao gồm cả việc giảm đàn tích cực, tuy nhiên vẫn không thể loại bỏ ô nhiễm. Vì vậy, các trang trại gà mái này vẫn dương tính với chủng dịch trong năm 2018 và 2019.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 12/2019, bảy trong số 13 trang trại gà mái được lấy mẫu của Ba Lan thuộc tập đoàn Ba Lan đã thử nghiệm dương tính với Salmonella Enteritidis. Từ tháng 11/2019 đến tháng 1/ 2020, tất cả các đàn thuộc nhóm Ba Lan đã được thử nghiệm theo Quy định 2160/2003 nhưng không phát hiện Salmonella.

Chính quyền Ba Lan báo cáo rằng tất cả các đàn dương tính Salmonella Enteritidis thuộc tập đoàn Ba Lan đã bị hủy bỏ, bao gồm cả đàn dương tính vào tháng 5/2019. Từ 2015 đến 2019, 16 trang trại gà mái, 13 trong số đó thuộc về tập đoàn Ba Lan, dương tính với ít nhất một trong bốn trường hợp gây nhiễm trùng ở người. Bốn trang trại nuôi thuộc công ty Ba Lan dương tính với Salmonella Enteritidis trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 7/2019. Các quan chức ECDC cho biết vụ dịch vẫn đang tiếp diễn và dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trùng. Vì không có bằng chứng nào được cung cấp rằng nguồn ô nhiễm đã được loại bỏ, dự kiến ​​sẽ có thêm các ca nhiễm trùng và các trường hợp mới sẽ được báo cáo trong những tháng tới. Điều tra bổ sung là cần thiết để xác định nguồn gây ô nhiễm.

Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thường không phát hiện được qua nhìn, ngửi hoặc nếm. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm Salmonella, nhưng trẻ sơ sinh, trẻ em, người cao niên và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn vì hệ thống miễn dịch của họ kém hơn.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella có thể giống các bệnh khác, thường dẫn đến chẩn đoán sai. Triệu chứng nhiễm Salmonella có thể bao gồm tiêu chảy, chuột rút bụng và sốt trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nếu không người lớn khỏe mạnh thường bị bệnh trong bốn đến bảy ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể nghiêm trọng đến mức bệnh nhân cần phải nhập viện.

Người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng và các tình trạng nghiêm trọng, đôi khi đe dọa đến tính mạng. Có thể một số người bị nhiễm vi khuẩn nhưng không xuất hiện triệu chứng, nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

 Thanh Vân (Theo FSN)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang