26 tỷ phú hàng đầu thế giới sở hữu 1,4 nghìn tỷ đô la, bằng 3,8 tỷ người khác

authorKhánh Hồng 19:00 21/01/2019

(VietQ.vn) - Các tỷ phú thế giới đang tăng thêm 2,5 tỷ đô la mỗi ngày, trong khi một nửa dân số nghèo nhất toàn cầu chứng kiến giá trị ròng giảm dần.

Số lượng tỷ phú toàn cầu hiện đang đạt mức kỷ lục với 2.208 người và số người này sở hữu nhiều của cải hơn bao giờ hết, theo báo cáo của Oxfam International công bố hôm thứ Hai. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ, số lượng tỷ phú đã tăng gần gấp đôi.

Nghiên cứu trên được công bố trước Diễn đàn kinh tế thế giới hàng năm tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ, nơi quy tụ một số người giàu có và có ảnh hưởng nhất trên Trái đất. Bản báo cáo dài 106 trang có ý nghĩa kêu gọi sự chú ý đến khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng.

26-ty-phu-hang-dau-so-huu-14-nghin-ty-do-la-bang-38-ty-nguoi-khac

 Số lượng tỷ phú toàn cầu hiện đang đạt mức kỷ lục. Ảnh: CNN

Tổng tài sản của 26 cá nhân giàu nhất thế giới đạt 1,4 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái - tương đương với tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất cộng lại.

Hầu hết những người giàu có này là người Mỹ, theo danh sách tỷ phú của Forbes được sử dụng bởi Oxfam. Những cái tên bao gồm Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates của Microsoft, Warren Buffett của Berkshire Hathaway và Mark Zuckerberg của Facebook, những người này có tổng trị giá lên tới 357 tỷ USD, theo Forbes.

Oxfam khuyến nghị các quốc gia đánh thuế sự giàu có ở mức công bằng hơn, tăng tỷ lệ thu nhập cá nhân cũng như thuế doanh nghiệp và loại bỏ việc tránh thuế của các công ty và giới siêu giàu. Bảng báo cáo cũng ủng hộ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục và các dịch vụ công cộng khác - đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em cũng được hưởng lợi, đồng thời gợi ý đầu tư vào các dịch vụ công cộng - bao gồm nước, điện và chăm sóc trẻ em - nhằm giải phóng thời gian của phụ nữ, hạn chế số giờ làm việc không được trả lương.

Khánh Hồng (theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang