3 cách làm giá đỗ tại nhà ngon lành, an toàn cho sức khỏe

author 17:03 20/07/2016

(VietQ.vn) - Dưới đây là những cách làm giá đỗ tại nhà, không lo hóa chất, giúp bạn bảo vệ gia đình.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, vì lợi ích trước mắt mà nhiều tiểu thương sử dụng hóa chất có hại, gây bệnh nguy hiểm cho con người khi ăn phải giá đỗ. Chúng ta không còn xa lạ với những thông tin giá đỗ vụt lớn sau 1 đêm,...

 Các bà nội trợ Việt ngày nay tìm đến cách tự làm giá đỗ an toàn cho cả nhà.

Biện pháp mà các bà nội trợ hay sử dụng là tự làm giá đỗ tại nhà. Dưới đây là các cách bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa: 

Chuẩn bị:

Vỏ hộp sữa tươi 1-2 lít

Đậu xanh

Nước

:

Bước 1: Dùng 1 lít nước ấm khoảng 40 độ C để ngâm ngập phần đỗ xanh. Cứ mỗi 6 tiếng, bạn nhớ thay nước 1 lần và để qua đêm.

Bước 2: Đem tách tai vỏ hộp sữa hai bên sao cho hộp mở hẳn đường dán và đem rửa thật sạch.

Bước 3: Dùng vật nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ dưới đáy vỏ hộp để thoát nước

Bước 4: Khi thấy hạt đỗ ngâm nước đã nứt vỏ, bạn cho tất cả vào vỏ hộp sữa và rửa sạch hộp dưới vòi nước.

Bước 5: Đặt hộp sữa ở nơi có nhiệt độ phòng (25-35 độ C) trong khoảng 4-5 ngày. Trong thời gian này, cứ mỗi sáng tối, bạn tưới nước 1 lần. Sau khi tưới nhớ chắt hết nước ra ngoài và kẹp kín miệng hộp. 

Bước 6: Sau 5 ngày, giá đỗ tràn ra khỏi miệng hộp. Bạn dùng kéo cắt dọc một đường theo chiều dài hộp và đem giá có được rửa sạch lại với nước trước khi dùng. 

Cách 2: Làm giá đỗ bằng rổ 

Bước 1: Đem ngâm đỗ khoảng 6 đến 8 tiếng. Thường trước khi đi ngủ mình ngâm, sáng hôm sau thì làm.

Bước 2: Sau khi đỗ ngâm nở ra như trong hình các mẹ nhé, , mang rải lớp măt xuống dưới rồi rải đỗ lên trên.

Bước 3: Hãy rải lớp khăn khác lên trên đỗ và đè cái đĩa lên (vì nếu có cái gì đè lên đỗ nó không mập đâu).

Bước 4: Đem cho cái rổ vào cái chậu. Sáng đi làm nhấc rổ ra nhúng vào chậu nước lần, chiều đi làm về 1 lần, tối trước khi đi ngủ 1 lần. 

Bước 5: Các bạn cứ làm như thế, nhét nó vào gầm gường hay chỗ nào tối tối, giá đỗ nó mới trắng và ngọt. Sau 2 ngày là ăn được. Rễ bắt đầu dài, đâm hết qua khăn, nên bám rất chắc. Để khỏi mất công nhặt rễ nhiều trước khi gỡ nó ra bạn lấy kéo cắt hết rễ đâm ra phía sau khăn.

Cách 3: Làm giá đỗ với lá tre và chum/ vại

Chuẩn bị:

Chum/ vại

Đỗ xanh

Thanh tre

Lá tre

Cách làm:

Bước 1: Tương tự, bạn tiến hành ngâm đỗ như những cách trên.

Bước 2: Dùng lá tre lót mặt đáy rổ và sau đó rải đều đậu đã ngâm lên mặt lá. 

Bước 3: Lót thêm một lớp lá tre phủ lên mặt đỗ.

Bước 4: Tiếp tục rải thêm một lớp đậu lên lớp lá tre thứ 2 và lót tiếp lớp lá tre thứ 3. Cứ lần lượt làm như thế cho đến phần đỗ. Lớp trên cùng, bao giờ cũng có lớp lá tre phủ lên.

Bước 5: Dùng thanh tre gài lên mặt chum. Trước khi đem ủ nên dốc hết nước ra ngoài và ủ trong bóng tối. Mỗi sáng, tối bạn tưới nước cho đỗ 1 lần. 

Sau 3 ngày giá sẽ dài và sẵn sàng để bạn thu hoạch.

 Hoàng Minh (t/h)

Tranh cãi quanh bát phở bắp bò giá 200.000 đồng ở Hà Nội (VietQ.vn) - Thông tin về bát phở bắp bò không đầy đặn giá 200 nghìn đồng khiến người dân 'sửng sốt'.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang