Vụ án ở Vinashinlines: Hoàn tất cáo trạng truy tố 3 cựu lãnh đạo, cán bộ

authorLan Ninh 12:45 25/10/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ chiếm đoạt 260 tỷ đồng khi mua bán, khai thác kinh doanh tàu biển, 3 cán bộ của Vinashinlines bị truy tố

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) Trần Văn Liêm cùng 2 thuộc cấp về tội Tham ô tài sản.

3 cán bộ Vinashinlines trong vụ chiếm đoạt 260 tỷ đồng bị truy tố

Giang Kim Đạt - một trong số các bị can trong vụ án. Ảnh: Internet 

Hai cán bộ dưới quyền ông Liêm bị truy tố là Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng và Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh tổng công ty.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn tống đạt cáo trạng truy tố đối với bố đẻ của Giang Kim Đạt là Giang Văn Hiển (66 tuổi, ở quận 2, TP.HCM) về tội rửa tiền. Đây là một trong 6 vụ án tham nhũng điển hình dự kiến được đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến quý I năm 2017.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, ông Liêm bị cáo buộc với vai trò là tổng giám đốc của Vinashinlines đã ký hợp đồng mua ba con tàu của nước ngoài.

Lừa xuất khẩu lao động, vị giám đốc không hiểu vì sao người ta tin mình(VietQ.vn) - Tiến 'nổ' quen biết với nhiều lãnh đạo để lừa xin việc vào cơ quan nhà nước và đi xuất khẩu lao động thu hơn 4 tỷ đồng.

Ông Liêm giao cho bị can Giang Kim Đạt đàm phán với Công ty môi giới Marvin Shipping Ltd để mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix của các nước Panama, Croatia và Hi Lạp.

Mỗi thương vụ Đạt sẽ được hưởng từ 2 - 3,75% tổng giá trị hợp đồng. Số tiền hoa hồng này sẽ được gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển. CQĐT xác định tổng số tiền hoa hồng từ các hợp đồng mua ba con tàu này mà công ty môi giới đã gửi vào tài khoản của bị can Hiển là 11,5 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã thông qua công ty môi giới đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước thuê tàu và chiếm đoạt tiền chênh lệch. Tổng số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng chín con tàu mà ba bị can này chiếm đoạt là hơn 249 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận: ba bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỉ đồng. Trong đó bị can Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Đối với hành vi của Giang Văn Hiển, CQĐT xác định bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và 13 ôtô đứng tên mình và người thân trong gia đình.

Ninh Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang