3 giáo sư đồng loạt đệ đơn kiện Ford về hành vi 'ăn cắp' bằng sáng chế công nghệ

author 16:41 13/02/2019

(VietQ.vn) - Theo BloomBerg, 3 giáo sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa nộp đơn kiện hãng xe Ford và tố cáo hãng xe này sử dụng bằng sáng chế công nghệ của họ.

Cụ thể, ba giáo sư gồm Leslie Bromberg, Daniel R. Cohn và John B. Heywood cho rằng các động cơ Ford đã áp dụng quy trình được cấp bằng sáng chế của họ về hệ thống phun nhiên liệu kết hợp trực tiếp và gián tiếp mà không trả tiền phí bản quyền.

Nội dung đơn kiện nêu rõ, 3 vị giáo sư nói trên là người phát minh ra phương pháp kết hợp phun nhiên liệu trực tiếp và gián tiếp được cho sẽ giúp tạo hỗn hợp khí-nhiên liệu tốt hơn. Sau khi được MIT trao cho quyền sở hữu bằng sáng chế, 3 vị giáo sư này đã thành lập một công ty để cấp phép công nghệ trên.

Vào năm 2014, nhóm sáng chế này đã liên hệ với Ford để cấp phép bằng sáng chế nhưng chính Ford từ chối lời đề nghị. Tuy nhiên, sau đó Ford bắt đầu sử dụng hệ thống phun nhiên liệu kết hợp cho các động cơ của mình. Năm 2017, nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Mỹ đã giới thiệu các công nghệ lên nhiều động cơ như: V6 3.3L hút khí tự nhiên, EcoBoost V6 2.7L, EcoBoost V6 3.5L, và V8 5.0L hút khí tự nhiên.

Hãng xe Ford bị tố ăn cắp bằng sáng chế công nghệ. Ảnh: BloomBerg 

Bloomberg cho biết, 3 giáo sư trên đã đệ đơn kiện Ford lên toàn án liên bang và yêu cầu một khoản tiền bản quyền chưa xác định cho mỗi chiếc xe được bán ra có sử dụng công nghệ này. Hiện vụ kiện đang chờ được xử lý và tòa án cần quyết định liệu phương pháp kết hợp hai dạng phun nhiên liệu của Ford có thực sự tương đồng với bằng sáng chế của 3 giáo sư MIT không vì phương pháp này không được độc quyền trên động cơ Ford.

Có rất nhiều động cơ của hãng khác cũng dùng phương pháp này như động cơ LT5 V8 siêu nạp trên Chevrolet Corvette ZR1, công nghệ này cũng xuất hiện trên nhiều động cơ của hãng xe Toyota, bao gồm động cơ V6 trên Avalon mới và động cơ Boxer của GT86 và SUbaru BRZ.

Cũng theo hãng tin Bloomberg, Giám đốc sở hữu trí tuệ của Ford đã gặp các giáo sư nói trên để yêu cầu họ đồng ý "không khẳng định quyền sáng chế chống lại Ford". Đổi lại, Ford sẽ hợp tác với 3 giáo sư Bromberg, Cohn và Heywood để quảng cáo cho công nghệ khác của họ.

Bảo Lâm (Theo BloomBerg)

Ô tô Ford Explorer 2018 công nghệ hiện đại nhưng vẫn có những nhược điểm(VietQ.vn) - Xe Ford Explorer 2018 sở hữu nhiều tính năng cao cấp và công nghệ hiện đại nhưng sau quá trình sử dụng xe này mới lộ nhiều nhược điểm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang