3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 được nhận học bổng 150 triệu đồng

author 16:17 12/12/2019

(VietQ.vn) - Chương trình Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019.

Diễn ra ngày 12/12/2019 tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Chương trình “Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” cũng vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.

Tiêu chí chọn lựa nhà khoa học nữ xuất sắc dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ hai bên trái) trao Kỷ niệm chương cho 3 nhà khoa học nữ tiêu biểu năm 2019 

3 nhà khoa học nữ tiêu biểu của năm 2019 đều nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống. Đó là PGS. TS. Hồ Thị Thanh Vân- Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, thành phố Hồ Chí Minh; TS. Trần Thị Hồng Hạnh- Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam; và TS. Phạm Thị Thu Hà- Viện Nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng, thành phố Hồ Chí Minh.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, để giúp họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Được biết, từ năm 2009, Chương trình L’ORÉAL - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã được giới thiệu đến Việt Nam. Trong suốt 10 năm qua, chương trình Giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới này đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước vì những nghiên cứu được đánh giá là có ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần cải thiện và thay đổi cuộc sống và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê trong khoa học.

Đặc biệt, có 2 tiến sĩ nữ đã được trao giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới vào năm 2015 và năm 2018 tại Paris qua những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học và có niềm đam mê cống hiến cho nghiên cứu khoa học để mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam, chương trình “Giải thưởng & Học bổng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” lần đầu tiên tổ chức hoạt động giao lưu khoa học với các nữ sinh viên các ngành Khoa học cùng với các nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam đã được vinh danh trong 10 năm qua.

Đây là cơ hội để các bạn nữ sinh viên ngành khoa học được học tập về kỹ năng viết đề án khoa học, kỹ năng thực hiện các hồ sơ xin học bổng và giải thưởng khoa học, giao lưu với 32 nhà khoa học nữ hàng đầu Việt Nam để tìm hiểu các thách thức của khoa học thực nghiệm và học hỏi kinh nghiệm, bí quyết của các nhà khoa học nữ xuất sắc trong con đường nghiên cứu khoa học của họ.

Chương trình giao lưu đã thu hút đông đảo sinh viên các trường Đại học có các ngành Khoa học tại Thủ đô Hà Nội.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang