300 người giàu nhất Thụy Sĩ nắm giữ số tài sản gần 600 tỷ USD

author 07:09 29/11/2014

Tạp chí kinh doanh Thụy Sĩ Bilanz ngày 28/11 đã công bố danh sách 300 người giàu nhất ở Thụy Sĩ đã thêm vào tài sản cá nhân 25 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 26 tỷ USD), chủ yếu nhờ thị trường chứng khoán sôi động. Tổng số tiền mà số người này nắm giữ lên mức kỷ lục 589 tỷ franc (gần 600 tỷ USD).

Người dẫn chương trình truyền hình Michelle Hunziker (Nguồn: swissinfo)

Theo Bilanz, con số 589 tỷ franc không thấp hơn nhiều so GDP của Thụy Sĩ ước tính 625 tỷ franc trong năm 2013. 

Bilanz đã đưa ra "danh sách người giàu" lần đầu tiên vào năm 1989 với chỉ 100 người có tài sản tổng cộng đến 66 tỷ franc - còn ít hơn số tài sản của hai đại gia đứng đầu danh sách trong năm nay là gia đình Kamprad - người sở hữu cửa hàng đồ nội thất Thụy Điển IKEA với 42,5 tỷ franc; và các gia đình Hoffmann và Oeri sở hữu hãng dược phẩm khổng lồ của Thụy Sĩ Roche với 26,5 tỷ franc.

Gần một nửa số người trên danh sách trên không phải người Thụy Sĩ. Các cử tri Thụy Sĩ hy vọng ngày 30/11 tới đây sẽ đi bỏ phiếu chống lại việc bãi bỏ mức thuế một lần được đưa ra nhằm thu hút người nước ngoài giàu có đến Thụy Sĩ.

Năm nay đã chứng kiến sự xuất hiện một số đại gia nổi tiếng, chẳng hạn như người dẫn chương trình truyền hình Michelle Hunziker gốc Thụy Sĩ-Italy. 

Cô Michelle Hunziker có tài sản tăng thêm 200-250 triệu franc khi kết hôn và thừa kế của một nhãn hiệu thời trang Italy hồi tháng Mười.

Những người bị thua lỗ lớn nhất trong năm nay một lần nữa là do liên kết với công ty Nga. Trong năm 2013 là Viktor Vekselberg, còn trong năm nay là Gennady Timchenko đã mất 2 tỷ franc do hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tạp chí Bilanz ước tính mức tăng tổng giá trị tài sản của các đại gia phần nhiều là nhờ những biến động theo hướng tích cực của các thị trường chứng khoán kể từ đầu năm đến nay.

Theo Vietnamplus


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang