34 mẫu hạt hướng dương không thấy chất độc hại

author 06:22 09/04/2013

(VietQ.vn) - Kết quả giám sát, kiểm nghiệm các mẫu hạt hướng dương không phát hiện thấy tồn dư chất độc hại.

Liên quan đến thông tin ngày 25/02/2013, một số trang báo điện tử của Trung Quốc như: Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức, Sina và một số báo địa phương của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng TP. Tô Châu, Triết Giang, Trung Quốc vừa lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện 7 loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn).

Hai chất này hiện không có trong danh mục Tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt của Trung Quốc. Phèn nhôm có thể giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn.

Kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương không tìm thấy chất độc hại. Ảnh minh họa 

Phèn nhôm khi vào cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm….Bột talc làm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư.

Cục An toàn thực phẩm cho rằng, phèn nhôm gồm hai loại phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm kali, nhôm amon sunfat) hoặc dung dịch phèn nước (thông thường là dung dịch phèn nhôm sắt), được sử dụng để lắng trong nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong sản xuất và chế biến thực phẩm thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT về “Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm”.

Phụ gia thực phẩm Kali nhôm sunfat có chỉ số quốc tế INS là: 522 và được sử dụng trong nhóm thực phẩm: rau đóng hộp, đóng chai (đã thanh trùng) hoặc đóng túi (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội) và tảo biển. Phụ gia thực phẩm Amoni nhôm sunfat có chỉ số quốc tế INS là: 523 và được dùng trong nhóm thực phẩm: cá và sản phẩm thủy sản rán và/hoặc nấu chín, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai.

Bột talc (loại chỉ để dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm), cũng theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT về “Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm” là phụ gia thực phẩm có chỉ số quốc tế INS: 553 (iii), được sử dụng trong nhiều nhóm thực phẩm như: sữa bột, cream bột (nguyên chất), các sản phẩm tương tự sữa bột và cream bột, pho mát ủ chín  hoàn toàn (kể cả bề mặt), sản phẩm whey và whey khô, không bao gồm pho mát whey, hỗn hợp cacao (bột) và bánh cacao …

Kết quả kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương lưu thông trên thị trường Cục An toàn thực phẩm công bố ngày 4/3/2013 cho thấy, ở các mẫu hạt hướng dương được kiểm nghiệm, không phát hiện thấy các chất độc hại.

Theo Cục An toàn thực phẩm, tổng số đã giám sát được 24 mẫu (17 mẫu hạt hướng dương chín và 07 mẫu nguyên liệu sống). Trong đó tại thành phố Hồ Chí Minh giám sát 05 mẫu hạt hướng dương chín, tại tỉnh Quảng Ninh giám sát 05 mẫu (02 mẫu hạt hướng dương sống và 03 mẫu hạt chín), tại tỉnh Lạng Sơn giám sát 9 mẫu (03 mẫu hạt hướng dương sống và 06 mẫu hạt chín) và tại tỉnh Lào Cai giám sát 5 mẫu (02 mẫu hạt hướng dương sống và 03 mẫu hạt chín).

Các mẫu hạt hướng dương trên thị trường Hà Nội đều đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa

Kiểm nghiệm hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng magie, silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) cho thấy 24/24 mẫu đều chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trên các mẫu giám sát.

Tất cả các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm (cả vỏ và nhân hạt) đều không phát hiện được độc tố vi nấm Aflatoxin.

Cục An toàn thực phẩm cho rằng, đến ngày 2/4/2013, đã có 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.

Còn tại Hà Nội, trước đó, Cục An toàn thực phẩm thông báo kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu hạt hướng dương chín (02 mẫu hạt hướng dương trắng và 08 mẫu hạt hướng dương đen) được lấy trên địa bàn thành phố Hà Nội của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 10/10 mẫu về hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) đều chưa phát hiện được chất phèn nhôm và bột talc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kiểm nghiệm các chỉ tiêu khác như chì, độc tố vi nấm Aflatoxin…đều không phát hiện thấy có trong tất cả các mẫu trên. Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương.

 Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân và các tổ chức, không sử dụng các loại hóa chất tẩm ướp, bảo quản không có trong danh mục cho phép để chế biến, bảo quản; Tuyệt đối không kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương bị mốc, mọt, không có  nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang