39 nhà thầu Việt Nam kêu cứu

author 07:35 17/10/2013

39 nhà thầu phụ Việt Nam tham gia cung cấp vật tư, thiết bị và thi công lắp đặt các hệ thống cơ điện cho dự án khách sạn 5 sao Mariott Hotel đang đứng trước nguy cơ bị nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền. Số tiền 44 tỷ đồng là mồ hôi, công sức lao động của gần nghìn công nhân Việt càng trở thành món nợ khó đòi khi 1 trong 2 nhà thầu này tuyên bố không còn khả năng thanh toán!

Marriott Hotel là dự án khách sạn 5 sao nằm trên đường Đỗ Đức Dục, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (Hà Nội), do Công ty TNHH SX Kinh Doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) làm chủ đầu tư, nhà thầu chính là Công ty Hyundai Engineering & Construction của Hàn Quốc.

Sau đó, Hyundai đã ký hợp đồng với thầu phụ cơ điện cấp I là Công ty Hyupjin Vina có văn phòng đại diện tại số 93 Võ Văn Tần - phường 6 - quận 3 - TP Hồ Chí Minh. Công ty này đã ký tiếp với 39 thầu phụ khác để cung cấp vật tư, thiết bị và thi công lắp đặt các hệ thống cơ điện.


Đơn kêu cứu gửi cơ quan báo chí, ông Đinh Văn Khôi - Phó Giám đốc Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 4, một trong 39 nhà thầu cho biết: Sau khi Công ty Hyupjin Vina ký hợp đồng với 39 thầu phụ Việt Nam để cung cấp vật tư, thiết bị và thi công lắp đặt các hệ thống cơ điện của khách sạn Marriott, chúng tôi đã hoàn thiện các hạng mục công trình và đều có xác nhận công nợ, khối lượng hoàn thành giữa các bên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau khi các hạng mục thầu đã xong. Số nợ mà phía nhà thầu Hyupjin Vina phải thanh toán cho 39 nhà thầu Việt Nam là 44 tỷ đồng. Thế nhưng, nhà thầu Hàn Quốc này lại ngang nhiên tuyên bố phá sản, thông báo không còn khả năng trả nợ.

Lý do phía Hyupjin Vina đưa ra là do nhà thầu chính Hyundai không chịu thanh toán khoản tiền hơn 3,5 triệu USD giá trị công việc mà Hyupjin Vina đã hoàn thành tại dự án nói trên nên công ty này không có khả năng để thánh toán cho các nhà thầu cung cấp nhân lực, thiết bị phía Việt Nam. Mặt khác, Hyupjin Vina còn cho biết công ty mẹ Hyupjin Korea đã phá sản và hiện công ty đã mất khả năng thanh toán. Trong khi đó phía Hyundai khẳng định họ không nợ, đồng thời tố ngược phía Hyupjin Vina đang nợ họ hơn 4,2 triệu USD.

Bức xúc về cách giải quyết “đá bóng trách nhiệm” của các nhà thầu Hàn Quốc, hàng trăm công nhân bị cướp trắng công sức lao động đã tập trung trước khách sạn Marriott giăng biểu ngữ đòi lại quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

"Số tiền 44 tỷ đồng không những là số tiền thiết bị, vật tư mà còn là mồ hôi, công sức lao động của cả nghìn công nhân Việt Nam. Các nhà thầu Hàn Quốc đá quả bóng trách nhiệm chi trả cho nhau để quỵt tiền của chúng tôi trắng trợn. Chúng tôi thấy phía nhà thầu Hàn Quốc có dấu hiệu câu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 40 nhà thầu Việt Nam" – các đại diện này cho biết thêm.

Cũng theo ông Khôi, 2 doanh nghiệp Hàn Quốc nợ nần nhau thế nào chúng tôi không biết. Thế nhưng, Hyundai là nhà thầu cấp I của dự án này, dự án mà chính tay chúng tôi tham gia hoàn thiện thì Hyundai cũng có phần liên đới trách nhiệm. Còn Bitexco là chủ đầu tư của dự án, chúng tôi mong muốn Bitexco tham gia bảo vệ tài sản của chính mình. Mà tài sản có được ấy cũng chính là của tất cả các nhà thầu phụ".

Được biết, sau nhiều lần đòi nợ, ngày 10/10 vừa qua, đại diện Hyupjin Vina có tổ chức gặp mặt với cả 39 thầu phụ để đối chiếu công nợ với số nợ tổng cộng là 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía Hyupjin Vina không đưa ra được bất cứ biện pháp cũng như kế hoạch trả nợ nào, mà cho biết chỉ trả khi được thầu chính là Hyundai thanh toán số nợ 3,5 triệu USD tiền thi công các hạng mục của khách sạn Marriott. 

Diễn biến sự việc thế nào, Công ty Hyundai lí giải như thế nào về những “cáo buộc” nợ nần của Hyupjin Vina.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Vinh - Khởi chiến - KTNT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang