40 năm KH&CN thành phố Hồ Chí Minh – Một chặng đường phát triển

authorHồng Anh 15:51 23/05/2015

(VietQ.vn) - Trong các ngày từ 22 - 24/5/2015 tại TP HCM diễn ra triển lãm “40 năm KH&CN thành phố Hồ Chí Minh – Một chặng đường phát triển”.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, đây là hoạt động chính trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày KH&CN Việt Nam lần thứ 2 năm 2015.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh cho biết, triển lãm là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu, đóng góp của ngành KH&CN đối với quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh trong suốt 40 năm qua. Từ đó, nâng cao nhận thức về vai trò của KH&CN đối với đời sống xã hội. Đồng thời, đây là dịp động viên, khích lệ hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới ứng dụng KH&CN, đặc biệt là khơi gợi niềm say mê nghiên cứu, sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Mạnh Hà khẳng định, KH-CN là một bộ phận không thể thiếu và có đóng góp đặc biệt quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong suốt 40 năm qua khi mà KH-CN được ứng dụng, áp dụng trong tất cả lĩnh vực, từ giáo dục, y tế cho đến sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Mạnh Hà khẳng định chính sách KH-CN tại TP.HCM có những bước đi đột phá, tiên phong, nhiều chính sách có thể xem là đầu tiên và duy nhất - Ảnh: Cao Minh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Mạnh Hà khẳng định chính sách KH-CN tại TP.HCM có những bước đi đột phá, tiên phong, nhiều chính sách có thể xem là đầu tiên và duy nhất - Ảnh: Cao Minh.

"Nhờ ứng dụng KH-CN mà năng lực cạnh tranh của Thành phố đã được nâng cao rất nhiều, hay nói cách khác thì năng lực cạnh tranh của Thành phố được nâng lên nhờ tính chủ động trong ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ", ông Hà nhận định, "Và kết quả này cũng là minh chứng cho thấy lĩnh vực KH-CN luôn được những thế hệ lãnh đạo Thành phố quan tâm và chú trọng phát triển".

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Theo ông Lê Mạnh Hà, trong 40 năm qua, KH&CN là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ứng dụng KH&CN được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực, từ giáo dục, y tế, thủy sản đến công nghiệp, nông nghiệp…. Năng lực cạnh tranh trong sản xuất đã được nâng cao rất nhiều do ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ, đặc biệt là nhiều đề tài công nghệ được ứng dựng thực tế vào cuộc sống phục vụ phát triển công nghiệp xã hội.

Để có được thành công này, đội ngũ tri thức hiện đang lao động và làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp, nhà trường, các viện nghiên cứu và đặc biệt là trong bộ máy chính quyền của thành phố tại các sở ngành đã hoạt động hiệu quả, đóng góp trí tuệ, công sức trong quá trình hình thành những dự án sáng tạo, đột phá của thành phố. Ông Hà cho biết thêm, hiện “thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có ngân sách dành cho KH&CN lớn nhất cả nước và hầu như không hạn chế về kinh phí đầu tư”. Cơ sở vật chất dành cho phát triển KH&CN như các phòng thí nghiệm, đặc biệt là các hạ tầng được phát triển rất tốt, rất đồng bộ như Khu công nghệ cao, Khu Phần mềm Quang Trung, Khu nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và góp phần lớn vào việc thu hút phát triển KH&CN của thành phố và cả nước. Thông qua triển lãm lần này, ông Hà cũng mong rằng người dân thành phố Hồ Chí Minh và người dân cả nước sẽ nhận thức được vai trò to lớn của việc phát triển KH&CN, từ đó đẩy mạnh các phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong nhân dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ. 

Được biết, triển lãm diễn ra từ ngày 22-24/5/2015 tại Nhà văn hóa Thanh Niên (số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, Q.1) với sự tham gia của hơn 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu các thành tựu KH-CN của một số ngành công nghiệp và dịch vụ trọng điểm của TP.HCM, cũng như của Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, Trung tâm Công nghệ sinh học… và đáng chú ý nhất là sản phẩm KH-CN của các viện, trường và doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang