40% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm trong 3 tháng đầu sau sinh, làm gì để tránh?

authorNinh Lan 11:16 15/05/2019

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng khoảng 40% bà mẹ cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm sau khi sinh con.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh Orlando Health Winnie Palmer ở Florida (Hoa Kỳ) đã có những nghiên cứu về tình trạng của phụ nữ trước và sau sinh.

Nghiên cứu cho thấy vào giai đoạn sau sinh, toàn bộ sức khỏe của người mẹ dồn vào việc chăm sóc con. Trong đó có khoảng 40% phụ nữ ở độ tuổi từ 18 đến 34 cho biết rằng, họ không có kế hoạch chăm sóc sức khỏe sau sinh cho mình một cách đầy đủ, chu đáo mà chỉ tập trung vào con.

40% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm trong 3 tháng đầu sau sinh

Tình trạng phụ nữ trầm cảm sau sinh ngày một nhiều. Ảnh: Dailymail 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ hơn 1.200 phụ nữ, khoảng 900 trong số đó là các bà mẹ. Họ phát hiện ra rằng gần 60% phụ nữ dưới 45 tuổi đều cho biết họ cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm sau khi sinh con. 

Bác sĩ Megan Gray tại Bệnh viện Orlando Health Winnie Palmer (Hoa Kỳ) nói rằng, không phải khi sinh con xong là chỉ cần cho con bú mà có nhiều khía cạnh của việc làm mẹ là không thể đoán trước. Chính vì thế người phụ nữ sau sinh có thể cảm thấy mất kiểm soát. 

Ngoài ra, hơn một phần ba phụ nữ trong khảo sát cho biết họ cảm thấy xấu hổ vì những thay đổi xảy ra trong cơ thể sau sinh. Năm 2018, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ nên đăng ký với bác sĩ theo dõi sức khỏe sau sinh. 

Bác sĩ Gray cho biết, cô cũng muốn nhiều bác sĩ và nữ hộ sinh có thể kết nối với nhau nhằm giáo dục cho các bà mẹ trước khi sinh với hy vọng khuyến khích phụ nữ nên cảm thấy thoải mái hơn, không cần quá chú tâm vào làm một người mẹ hoàn hảo. Vì theo cô không một phụ nữ nào có thể làm mẹ tốt nếu tâm trạng luôn lo âu, sợ sệt.

Qúy bà bị cháy mí mắt khi thực hiện thủ thuật nâng mí bằng bút plasma (VietQ.vn) - Sử dụng phương pháp mới là dùng bút plasma để nâng mí và thắt chặt vùng mắt, tuy nhiên Lisa đã bị cháy mí mắt.

Sau khi sinh bà mẹ cần được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá mức vì bà mẹ rất cần lấy lại sức và tạo sữa nuôi con. Mẹ có khỏe thì con mới phát triển tốt.

Trong tuần đầu sau khi sinh mẹ nên cố gắng ngủ những khi có thể ngủ được. Càng nghỉ ngơi nhiều càng tốt. Việc ngủ đủ giấc và ngủ sâu giúp các bà mẹ tái tạo năng lượng, sản xuất sữa tốt hơn và tránh stress, trầm cảm sau sinh.

Mặt khác, các bà mẹ cần cẩn thận hơn trong chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay chọn thực phẩm để mau hồi phục sức lực, nhất là với những sản phụ sinh mổ thường hồi phục chậm hơn so với sinh thường.

Vấn đề sa tử cung cũng khiến các mẹ lo lắng, đặc biệt là với những mẹ sinh thường có nguy cơ gặp phải các vấn đề này cao hơn sinh mổ. Bệnh này khiến mẹ đi tiểu nhiều lần, giảm ham muốn tình dục và khiến sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn.

Để phòng tránh bệnh sa tử cung thường gặp ở phụ nữ sau sinh, sản phụ không được làm việc nặng, không ngồi quá lâu và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt, việc cho con bú sớm – sau sinh 24 tiếng sẽ giúp tử cung hồi phục tốt, tránh được bệnh sa tử cung, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot