5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn

authorTrần Thanh 16:30 24/11/2016

(VietQ.vn) - Gan lợn có tác dụng bổ máu nhưng nếu ăn không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Gan lợn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, nicotilic, a-xít folic. Ăn gan lợn giúp điều tiết chức năng hệ thống máu, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương. Tuy nhiên, gan là cơ quan thải độc nên khi ăn gan lợn, chúng ta nhất định phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng như sau:

5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn

 Gan lợn giúp bổ máu nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe

1. Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn ít gan lợn

Gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu một lúc ăn quá nhiều sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol, dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm. Cho nên bệnh nhân cao huyết áp và nên ăn ít gan lợn.

2. Không ăn gan lợn cùng thực phẩm giàu vitamin C

Trong gan lợn có khá cao hàm lượng đồng, điều nguy hiểm là chất này có thể kết hợp với vitamin C khiến cho món ăn mất hết chất dinh dưỡng. Ví dụ như không nên xào giá đỗ với gan. Vì thành phần của giá đỗ có nhiều vitamin C, xào chung hai loại này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và chất dinh dưỡng trong giá đỗ lúc này bằng không.

5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn

Không nên xào gan lợn với giá đỗ 

3. Nên ngâm gan trước khi ăn

Đầu tiên nên ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, hoặc tốt hơn nữa thì có thể phải ngâm trong nước muối trên 30 phút. Như vậy, những chất độc trong gan mới được phân hủy phần nào. Bởi các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan, khi ăn có thể dẫn đến bệnh ung thư, máu trắng hoặc các bệnh khác.

4. Phải chế biến cho chín kĩ

Nếu chế biến trong thời gian quá ngắn thì không thể giết chết một số vi khuẩn gây bệnh và trứng kí sinh trùng trong gan. Bởi vậy, nếu ăn món gan lợn, bạn không nên chế biến sơ qua, hãy chế biến kỹ để giết chết vi khuẩn và trứng kí sinh trùng trong gan.

5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn

 Gan lợn phải được nấu chín trước khi ăn

5. Phụ nữ mang thai không nên ăn gan lợn thường xuyên

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều gan lợn thì sẽ dẫn đến lượng vitamin A trong cơ thể quá nhiều, đối với thai phụ và thai nhi đều không tốt. Vitamin A trong cơ thể thai phụ vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da, thai nhi cũng có thể dẫn đến bị dị dạng. Cho nên phụ nữ mang thai chỉ nên thỉnh thoảng ăn gan lợn chứ không nên ăn thường xuyên.

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang