5 doanh nhân thành công sau khi chuyển ngành

author 07:11 26/10/2014

(VietQ.vn) - Những doanh nhân nổi tiếng, thành đạt trên thế giới đều từng không ít lần nếm mùi thất bại trước khi thử sức trong lĩnh vực, ngành nghề khác và gặt hái thành công.

Hầu hết các doanh nghiệp mới đều gặp phải thất bại và điều đó có nghĩa là hầu hết các doanh nhân và giám đốc điều hành cũng đã từng rơi vào tình cảnh đó. Vậy điều gì làm cho một người thu dọn công việc trong khi một người khác vẫn tiếp tục cố gắng lần nữa?

Trong cuốn "The Up Side of Down: Why Failing Well is the Key to Success", tác giả Megan McArdle khẳng định: "Những người có suy nghĩ cố định tin rằng thất bại là điều hiển nhiên bởi họ nghĩ rằng mình không đủ giỏi và có lẽ họ chỉ nên đi lau sàn ở đâu đó. Tuy nhiên, những người có tư duy tân tiến hơn thì nghĩ rằng thất bại là một quá trình buộc phải vượt qua để tránh lặp lại lỗi lầm đó trong những lần sau”. 

Hầu hết các doanh nghiệp thất bại, ngay cả khi có sự ủng hộ tốt cho việc đầu tư mạo hiểm, McArdle nói. Tuy nhiên, doanh nhân thành đạt có nhiều phẩm chất vốn có tương tự nhau: "Họ có một số biện pháp để đủ tự tin vào bản thân mình", cô nói. "Để thành công, bạn phải có một khả năng nhất định ở việc không sợ rủi ro”. Xu hướng lạc quan là một đặc điểm phổ biến trong số họ, bởi vậy mà doanh nhân thành đạt có xu hướng nhìn vào mặt tươi sáng của vấn đề. Họ nhìn vào thất bại và tìm thấy những bài học quý giá để áp dụng vào kế hoạch tiếp theo. 

Dưới đây là năm doanh nhân có tư duy vực dậy sau thất bại đầu tiên để trở nên thành công: 

Henry J.Heinz 

Henry J.Heinz thất bại ở việc bán cải ngựa

Doanh nhân Henry J.Heinz thất bại ở việc bán rau cải ngựa. Ảnh minh họa 

Nhà sản xuất nước sốt cà chua yêu thích của Mỹ - Henry J. Heinz – khởi đầu là một người bán rau cải ngựa. Vào thời điểm đó, cải ngựa là một loại gia vị phổ biến được dùng để ướp thịt, khoai tây và bắp cải, đặc biệt là trong các gia đình nhập cư ở Anh và Đức. Ngành này tập trung rất đông lao động sản xuất. Cải ngựa đóng chai đã xuất hiện nhưng chai được sử dụng là loại chai không trong suốt và chất độn cũng hay được thêm vào. Heinz cảm thấy khách hàng muốn nhìn thấy những gì họ đã mua, vì vậy ông quyết định đóng gói sản phẩm của mình trong loại chai trong suốt. Năm 1869, ông thành lập Công ty Heinz & Noble với người bạn của mình, LC Noble.

Trong năm năm đầu tiên doanh số bán hàng rất tốt vì công ty nổi tiếng là cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Nhưng Heinz Noble & Co đã trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng năm 1873. Nền kinh tế đã bị khủng hoảng và Heinz không thể trả được khoản nợ cũng như lương cho nhân viên của mình. Năm 1875, ông và đối tác của ông đã đệ đơn xin phá sản. 

Một năm sau, Heinz lập nên Công ty HJ Heinz với người anh trai John Heinz và anh họ Frederick Heinz. Một trong những sản phẩm đầu tiên của họ là nước sốt cà chua. Công ty phát triển nhanh chóng, thêm vào các sản phẩm như đậu nướng và dưa chua. Được thành lập vào năm 1905, Heinz là chủ tịch cho đến khi ông qua đời vào năm 1919. Có vẻ như Heinz đã học được bài học từ việc khởi nghiệp đầu tiên của mình: "Biến một điều bình thường trở nên khác thường theo một cách tốt đẹp sẽ mang lại thành công”, ông nói. Trong năm 2013, Berkshire Hathaway và 3G Capital mua lại Công ty HJ Heinz với giá 28 tỷ đô la.

Vera Wang

Vera Wang thất bại với thể thao

Nhà thiết kế áo cưới Vera Wang từng gặp thất bại với thể thao. Ảnh minh họa

Nếu Vera Wang trở thành thành viên trong đội hình trượt băng của Mỹ đi thi Olympic năm 1968, hẳn giờ đây bà đã không phải là người cách mạng hóa ngành công nghiệp váy cưới. Khi còn học trung học, bà thi đấu tại giải vô địch trượt băng nghệ thuật Mỹ năm 1968, dành vị trí thứ năm với bạn diễn James Stuart trong hạng mục diễn đôi.

Khi giấc mơ Olympic thất bại, bà quyết định theo đuổi lĩnh vực thời trang. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm việc tại tạp chí Vogue và tất cả những gì bà đã làm trong năm đầu tiên là Xerox. Wang làm tới vị trí biên tập thời trang cao cấp nhưng đã được thông qua cho vị tổng biên tập. Bà rời Vogue để trở thành giám đốc thiết kế cho Ralph Lauren.

Năm 1989, Vera Wang đính hôn với Arthur Becker. Thất vọng với những mẫu thiết kế trong mảng áo cưới, bà thiết kế nên dòng áo cưới của riêng mình. Sau đó một năm, bà mở cửa hàng áo cưới của chính mình tại khách sạn hạng sang Carlyle Hotel trên đại lộ Madison ở New York. Ngày nay, thương hiệu Vera Wang bao gồm các sản phẩm váy cưới, đồ may sẵn, xuất bản, nước hoa, phụ kiện và đồ trang trí nội thất.

Trong "CosmoGirl! Secrets of Success: 38 Leaders Tell You How to Achieve Your Dreams", Vera Wang nói: "Đối với tôi, suy nghĩ rằng tôi luôn luôn có thể làm tốt hơn, học nhiều hơn, nhanh hơn, là điều tôi học được từ trượt băng. Nhưng tôi thực hiện được điều đó với bản thân trong cả phần còn lại của đời mình ".

Bill Gates và Paul Allen

Bill Gates và Paul Allen thất bại

Tỷ phú Bill Gates và Paul Allen thất bại ở mảng thiết kế phần mềm giao thông. Ảnh minh họa

Trước khi Microsoft thay đổi thế giới công nghệ phần mềm, họ có Traf-O-Data trong tay. Những người bạn cùng lớp ở trường trung học Lakeside Seattle, Bill Gates và Paul Allen đã thiết kế một bộ vi xử lý máy tính có thể phân tích dữ liệu lưu lượng truy cập từ các quầy tính lưu lượng truy cập bằng cao su màu đen đặt trên đường, báo cáo cho kỹ sư giao thông bộ phận đường cao tốc của bang Washington. Ý tưởng này nhằm tối ưu hóa lưu lượng truy cập và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Dù có mục tiêu rất cao với dự án này nhưng bản thử nghiệm đầu tiên của họ cho cán bộ quận hạt địa phương đã không hiệu quả. Ý tưởng sau này sẽ trở nên lỗi thời khi tiểu bang Washington tiến hành lập băng miễn phí cho các thành phố của bang.

Tuy nhiên, Bill Gates và Paul Allen đã không để lãng phí những bài học mà họ đã học được. Họ đã biết cách viết phần mềm và năm 1975, họ thành lập một công ty mới tên là "Micro-Soft". Năm 2011, Paul Allen nói với tờ Newsweek: "Kể từ đó, tôi đã chia sẻ những sai lầm trong kinh doanh của mình, nhưng Traf-O-Data vẫn là sai lầm yêu thích của tôi bởi vì nó khẳng định với tôi rằng mỗi thất bại có chứa trong đó những hạt giống của sự thành công tiếp theo. Nó củng cố niềm tin của tôi rằng vi xử lý sẽ sớm chạy các chương trình tương tự như máy tính lớn hơn, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều”.

Dave Ramsey

Dave Ramsey thất bại

Bậc thầy tài chính Dave Ramsey từng trắng tay vì đầu tư bất động sản thất bại. Ảnh minh họa

Bậc thầy tài chính và tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, Dave Ramsey không phải lúc nào cũng là người hiểu biết về tiền bạc. Trong thực tế, ông đã mất tất cả trước khi học được cách để trở nên thành công. Ở độ tuổi 25, ông đã có hơn 4 triệu đô la tài sản và giá trị tài sản ròng khoảng 1 triệu đô la. Điều đó đồng nghĩa với việc Ramsey có khá nhiều những khoản nợ. Ramsey cuối cùng bị buộc phải bán tài sản cho đến khi không còn gì.

Rút kinh nghiệm từ sai lầm này và thề sẽ không bao giờ làm nô lệ của kẻ cho vay, Ramsey đã làm việc để có được khoản tài chính cho riêng mình. Ông khởi đầu một chương trình phát thanh, ban đầu được gọi là The Money Game, ở quê nhà Nashville, và ông đã chia sẻ câu chuyện của mình để giúp đỡ những người khác. Hiện tại Dave Ramsey Show được phát sóng ở hơn 500 đài phát thanh trên khắp nước Mỹ và Canada. Ông đã viết bốn cuốn sách bán chạy trong danh sách bán chạy của New York Times và khóa học Financial Peace của ông được giảng dạy tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Colonel Harland Sanders

Colonel Sanders thất bại

Cha đẻ của KFC Colonel Sanders đã gặp nhiều thất bại trước khi thành công. Ảnh minh họa

Theo McArdle, Colonel Harland Sanders là một người gặp rất nhiều thất bại. Ông bị đuổi việc ở vô số công ty và sau đó lập nên công ty riêng, bao gồm một công ty sản xuất đèn khí, cuối cùng đã phải phá sản.

"Có thời điểm tôi đã bỏ ông ấy vì ông ấy luôn luôn cố gắng để làm giàu nhanh chóng", vợ ông nói. Ở độ tuổi 40 của mình, ông mở một quán cà phê trên đường cao tốc và cảm thấy khá thành công. Mười năm sau, một đường cao tốc mới được xây dựng băng qua cửa hàng của ông và kinh doanh của ông lại thất bại.

"Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng thế là hết, nhưng ngược lại Sanders tiếp tục bắt tay vào việc kinh doanh thịt gà", McArdle nói. Năm 1952, ông đã thuyết phục một nhà hàng ở Utah bán gà của mình và Kentucky Fried Chicken (KFC) đã ra đời. Năm 1964, Sanders bán KFC cho một nhóm các nhà đầu tư với giá 2 triệu USD. 

McArdle trích dẫn lời con gái của mình, Mildred Ruggles, trong cuốn sách của cô: "Ông ấy đã có rất nhiều khoảng thời gian khó khăn, nhưng dường như ông không bao giờ để cho nó đánh bại mình. Ông dường như cố gắng học một bài học trong mỗi kinh nghiệm mà ông có, và ông sẽ cố gắng nhìn quanh để tìm xem còn gì mình có thể làm nữa không”.

Quỳnh AnhThích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang