5 dự án đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc

author 17:20 09/03/2017

(VietQ.vn) - Cuộc thi khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc đã kết thúc và tìm ra được 5 dự án xuất sắc có hàm lượng khoa học cao.

Sau 3 ngày thi (từ 6 đến 9/3), Ban tổ chức đã trao 29 giải chung cuộc cho các dự án xuất sắc ở 14 lĩnh vực, trong đó có 5 giải nhất, 10 giải nhì và 14 giải ba. Các dự án được đánh giá có hàm lượng khoa học cao, gồm cả dự án khoa học, kỹ thuật và khoa học xã hội - hành vi.

Năm giải Nhất toàn cuộc là: 1. Phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư.

2. Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất Axit Hydroxamic mới mang khung 2 – OXOINDOLIN hướng ức chế Histon Deacetylase.

3. MIND HAND – Giải pháp toàn diện giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng.

4. Cánh tay robot cho người khuyết tật.

5. Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng trong điều trị ung thư.

Ông Hà Kế San và TS Vũ Đình Chuẩn trao 5 giải Nhất toàn cuộc cho các tác giả. Ảnh Giáo dục&Thời đại

5 giải Nhất toàn cuộc sẽ tiếp tục được hoàn thiện giải pháp công nghệ để được lựa chọn cùng với các giải cuộc thi phía Nam tham gia giải Intel ISEF tại Mỹ trong tháng 5 tới đây.

Ông Nghiêm Ngọc Minh, Trưởng ban giám khảo đánh giá cuộc thi năm nay thu hút nhiều dự án có khả năng áp dụng vào thực tiễn, có hàm lượng khoa học cao, nhiều dự án rất táo bạo. Đặc biệt có một số dự án thuộc các lĩnh vực như Y sinh và khoa học sức khỏe, hệ thống nhúng, sinh học tế bào và phân tử, sinh và hóa học đã quy tụ được những ý tưởng khoa học độc đáo, hàm lượng khoa học cao.

Được biết, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Bắc có tổng số 241 dự án thuộc 21 lĩnh vực, trong đó, cấp THPT 198 dự án; cấp THCS 43 dự án thuộc 34 đơn vị dự thi đến từ 31 Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra và 3 đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương…

Hải Bằng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang