5 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc rượu dịp Tết

authorThu Thảo 11:00 30/01/2017

(VietQ.vn) - Đã từ lâu, rượu, bia là đồ uống không thể thiếu trong dịp Tết đến. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc rượu ngày càng trở nên nghiêm trọng vào những dịp này.

Theo báo Giao thông, tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, chỉ trong 1 tuần trong tháng 1/2017, 4 trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu trầm trọng. Đáng lưu ý, 3/4 số người tử vong được xác định có hàm lượng methanol cao (hơn 120mg/dl) trong máu và đều uống rượu cùng một khu vực gần BV 198 (Hà Nội).

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết: “Cho dù đã được cảnh báo nhiều về tác hại do rượu gây nên, năm nào cũng vậy, thời gian trước, trong và sau Tết, lượng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu lại tăng đột biến. Năm nay cũng không ngoại lệ”.

Trong quý cuối năm này, ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận ca cấp cứu ngộ độc rượu; có ngày có tới 2-3 trường hợp nhập viện. Điều đáng nói phần lớn ca nhập viện do ngộ độc rượu đều trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, ngừng tim không còn cơ hội sống.

BS. Trung Nguyên cho hay các trường hợp ngộ độc rượu ethanol khá phổ biến, nhưng đáng ngại nhất chính là các trường hợp ngộ độc rượu có chứa methanol (loại cồn công nghiệp). Đa phần các ca ngộ độc methanol có nguy cơ tử vong rất cao. “Tỷ lệ ngộ độc methanol cũng tăng nhanh trong thời gian gần đây, cho dù việc nhận biết methanol có trong rượu hay không lại rất rõ ràng”, BS. Nguyên chia sẻ trên báo Giao thông.

ngộ độc rượu

 Tình trạng ngộ độc rượu tăng cao vào dịp Tết

Cũng theo cảnh báo của bác sĩ, người càng trẻ, có thể trạng gầy yếu thì nguy cơ ngộ độc rượu dẫn đến hạ đường huyết, gây đến tổn thương não càng cao. Bên cạnh đó, cũng không hiếm trường hợp còn phải chịu di chứng sau điều trị ngộ độc rượu như suy thận, viêm tụy…

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, theo Cục An toàn thực phẩm, cần thực hiện các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Thứ hai, không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

Thứ ba, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Thứ tư, không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Thứ năm, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh(VietQ.vn) - Sáng 25/1, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Thu Thảo (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang