5 tháng, hơn 23.000 doanh nghiệp giải thể

author 07:19 30/05/2013

(VietQ.vn) - Con số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lần đầu tiên lập kỷ lục vào năm 2011 và năm nay, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2013, số doanh nghiệp “tê liệt” đã gần bằng nửa “kỷ lục” đó.

Thông thường, nói về việc lập “kỷ lục”, người ta hay nghĩ đến những điều vui vẻ, “hay ho” nhất. Thế nhưng đối với vấn đề giải thể, ngừng hoạt động của hàng loạt doanh nghiệp, đẩy lên con số “kỷ lục” từ trước tới nay thì điều đó lại chẳng vui chút nào.

Vì nhiều lý do khác nhau, nhưng có một lý do đặc biệt nhất là suy giảm kinh tế, tài chính, sức mua kém khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam phải rời khỏi thị trường nhiều. Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2011 số doanh nghiệp Việt Nam ngừng hoạt động, phá sản, giải thể là 54.198 doanh nghiệp. Con số đó vào năm 2012 là 53.972 doanh nghiệp, giảm 226 doanh nghiệp.

Hàng tồn kho nhiều là một trong lý do doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều hơn. Ảnh minh họa
Hàng tồn kho nhiều là một trong lý do doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều hơn. Ảnh minh họa

Trong những tháng đầu năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thống kê được có đến 3.590 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động trong tháng 5.

Tính chung cả 5 tháng đầu năm 2013, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động đã tăng lên con số 23.226 doanh nghiệp, gần bằng nửa số doanh nghiệp giải thể của các năm trước.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động bình quân theo tháng cũng đang tăng dần tính từ năm 2011 đến nay. Cụ thể, vào năm 2011 là 4.498 doanh nghiệp, đến năm 2012 là 4.517 doanh nghiệp và đến 5 tháng đầu năm 2013 là 4.646 doanh nghiệp.

Theo TS. Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, sự kém nhạy bén trong các tiếp cận thị trường khiến hàng loạt doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể tăng cao.

Tính đến hết năm 2012, số lượng doanh nghiệp đăng ký Kinh doanh thành lập mới ước đạt khoảng 69.847 doanh nghiệp. Trong khi đó, số doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động lại tăng lên đến khoảng 54.261 doanh nghiệp (tăng 6,29% so với năm 2011). Nhóm ngành có tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng mạnh thuộc về tài chính ngân hàng và kinh doanh bất động sản”, bà Hằng cho biết.

Sản xuất công nghiệp là nhóm ngành có doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao nhất. Ảnh minh họa
Sản xuất công nghiệp là nhóm ngành có doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cao nhất. 

Cũng theo TS. Phạm Thị Thu Hằng, vấn đề hàng tồn kho lớn trong thời gian qua đã tác động đến sự sống còn của các doanh nghiệp.

Đồng quan điểm với TS. Hằng, ông Lê Quang Mạnh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký Kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tình hình “sức khỏe” của các doanh nghiệp Việt Nam trong quý I/2013 xấu hơn năm 2012, thậm chí là xấu nhất so với cùng thời điểm của các năm trước.

Chỉ riêng trong quý I/2013, có tới 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tăng 2.200 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

“Tỷ lệ tồn kho nói chung của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn đang ở mức cao làm ảnh hưởng đến mối quan hệ an toàn giữa các khâu sản xuất – tiêu thụ và tồn kho của sản xuất công nghiệp. Chính điều đó thể hiện sự khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay”, ông Mạnh nói.

Một thống kê của Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần dây cũng cho thấy, tỷ lệ giữa giá trị tồn kho so với giá trị sản xuất trong một tháng hiện luôn ở mức cao, từ 70% - 90%. Con số đó vào thời điểm đầu tháng 3/2013 lên tới 93,3% trong khi tỷ lệ an toàn thông thường khoảng 65%.

Cũng tại thời điểm đầu tháng 3/2013, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,5% so với cùng thời điểm năm trước và thấp hơn 3,4% so với thời điểm đầu tháng 2/2013.

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm qua các tháng trong năm chủ yếu do các doanh nghiệp tự tháo gỡ khó khăn bằng cách tiêu thụ sản phẩm với giá rẻ, lãi ít hoặc bán lỗ để giải phóng hàng tồn kho, thu hồi vốn, tái cơ cấu ngành sản xuất có lợi hơn hoặc đầu tư sang lĩnh vực khác.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang