Không muốn già sớm, bạn đừng làm 5 điều sau vào buổi sáng

author 10:27 15/06/2017

(VietQ.vn) - Ít ai biết rằng, những thói quen phổ biến vào buổi sáng dưới đây lại mang tới nhiều nguy hại khôn lường đối với nhan sắc và sức khỏe của bạn.

1. Ri giường đột ngt

Trong khi ng, huyết áp ca chúng ta mc thp hơn so vi bình thường. Nhưng khi thc gic, huyết áp s tăng lên rt nhanh để tr v mc n định.

Vì vy, đối vi nhng người có tin s cao huyết áp , vic ri giường quá nhanh, quá vi vàng vào bui sáng là vô cùng nguy him, thm chí còn làm tăng nguy cơ xut huyết não, v mch máu não.

Vic ri giường quá nhanh vi nhng tư thế mnh và đột ngt vào bui sáng cũng gây nguy him đối vi nhng người mc xơ cng động mch. Nguyên nhân là bi chng bnh này gây cn tr tun hoàn máu, mà vic thay đổi tư thế đột ngt khi ri giường li khiến máu dn v các v trí khác, khiến lượng máu cung cp v não b thiếu ht, d xut hin tình trng ngt, mê man.

Các chuyên gia y tế kiến ngh, vào bui sáng, bn nên duy trì nguyên tc "2-2-1" trước khi ri giường, nghĩa là m mt và nm im trên giường trong 2 phút, tiếp đó ngi trên giường trong 2 phút, sau cùng đứng cnh giường trong 1 phút ri mi nên hot động.

2. Không ung nước vào bui sáng

Vào sáng sm, máu ca chúng ta có độ dính và độ đặc cao hơn so vi các thi đim khác trong ngày. Đây cũng là khong thi gian tương đối nguy him vì nguy cơ tc động mch mc cao.

Để ci thin tình trng này, bn nên ung mt cc nước m sau khi ri giường để máu được pha loãng. Ch chưa ti 10 phút máu sẽ đi vào d dày và được hp th thông qua rut, sau đó tiến vào h thng tun hoàn.

 

Thói quen này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ trúng gió hoặc nhồi máu cơ tim vào buổi sáng.

 

3. Dùng sức khi đi vệ sinh

 

Các chuyên gia y tế cảnh báo, dùng sức đi đại tiện vào buổi sáng sớm sẽ tăng nguy cơ xuất huyết não.

 

Nguyên nhân là bởi vào thời điểm mới thức dậy, huyết áp của chúng ta đang trong trạng thái lên cao. Việc dùng sức rặn khi đi đại tiện sẽ tăng áp lực trong ổ bụng, khiến huyết áp càng lên cao hơn.

 

Đặc biệt, nếu người bệnh có tiền sử mắc xơ cứng động mạch não, chỉ cần một chút tác động mạnh cũng có thể khiến một số động mạch nhỏ bị phình vỡ và gây nên tình trạng xuất huyết. 

Các chuyên gia cho rng, nếu gp khó khăn trong vic đại tin, thay vì dùng sc rn, bn nên tăng cường ăn rau c và các thc phm giàu cht xơ. Nếu tình trng không được ci thin hoc ngày càng tr nên nghiêm trng, người bnh nên tiến hành thăm khám và dùng thuc theo chỉ định ca bác sĩ.

4. Ba sáng ăn nhiu du m hoc ăn đồ quá mn

Các món chiên, rán thường nm trong danh sách đồ ăn sáng yêu thích ca nhiu người châu Á. Nhưng trên thc tế, bt đầu ngày mi bng nhng món ăn nhiu giàu m hoc quá mn li hoàn toàn không tt cho sc khe.

Thc tế đã cho thy, nhng loi thc phm này không ch có hàm lượng cht béo cao mà còn cha rt nhiu calo.

Trong khi đó, các bnh nhân có tin s mc cao huyết áp, vic ăn quá nhiu món chiên, rán s làm tăng lipid trong máu. Tương t như vy thói quen ăn đồ mn li khiến tình trng xơ va động mch tr nên ti t hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng kiến ngh, thc đơn để bt đầu ngày mi mt cách lành mnh nên có các món thanh đạm như cháo, sa, trng luc… và không th thiếu trái cây cùng rau c.

5. Tp th dc quá sm vào mùa lnh

Vào mùa thu và mùa đông, nhit độ trong nhà và ngoài tri có s chênh lch tương đối ln, nht là bui sáng sm.

Bi vy, trong khong thi gian tri tr lnh, thói quen tp th dc quá sm vào bui sáng không nhng không có li cho cơ th mà còn làm tăng nguy cơ mc cm lnh và nhiu biến chng nguy him khác.

Khi nhit độ ngày càng gim xung, bn nên chuyn lch tp th dc t bui sáng sang bui chiu, tt nht là t 16:00 trở đi. Nhng hình thc vn động nh nhàng như Aerobic, Thái cc quyn, đi b nhanh đều là la chn lý tưởng.

BTV

 

1. Rời giường đột ngột

Trong khi ngủ, huyết áp của chúng ta ở mức thấp hơn so với bình thường. Nhưng khi thức giấc, huyết áp sẽ tăng lên rất nhanh để trở về mức ổn định.

Vì vậy, đối với những người có tiền sử cao huyết áp , việc rời giường quá nhanh, quá vội vàng vào buổi sáng là vô cùng nguy hiểm, thậm chí còn làm tăng nguy cơ xuất huyết não, vỡ mạch máu não.

Việc rời giường quá nhanh với những tư thế mạnh và đột ngột vào buổi sáng cũng gây nguy hiểm đối với những người mắc xơ cứng động mạch. Nguyên nhân là bởi chứng bệnh này gây cản trở tuần hoàn máu, mà việc thay đổi tư thế đột ngột khi rời giường lại khiến máu dồn về các vị trí khác, khiến lượng máu cung cấp về não bị thiếu hụt, dễ xuất hiện tình trạng ngất, mê man.

Các chuyên gia y tế kiến nghị, vào buổi sáng, bạn nên duy trì nguyên tắc "2-2-1" trước khi rời giường, nghĩa là mở mắt và nằm im trên giường trong 2 phút, tiếp đó ngồi trên giường trong 2 phút, sau cùng đứng cạnh giường trong 1 phút rồi mới nên hoạt động.

2. Không uống nước vào buổi sáng

Vào sáng sớm, máu của chúng ta có độ dính và độ đặc cao hơn so với các thời điểm khác trong ngày. Đây cũng là khoảng thời gian tương đối nguy hiểm vì nguy cơ tắc động mạch ở mức cao.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên uống một cốc nước ấm sau khi rời giường để máu được pha loãng. Chỉ chưa tới 10 phút máu sẽ đi vào dạ dày và được hấp thụ thông qua ruột, sau đó tiến vào hệ thống tuần hoàn.

Thói quen này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ trúng gió hoặc nhồi máu cơ tim vào buổi sáng.

3. Dùng sức khi đi vệ sinh

Các chuyên gia y tế cảnh báo, dùng sức đi đại tiện vào buổi sáng sớm sẽ tăng nguy cơ xuất huyết não.

Nguyên nhân là bởi vào thời điểm mới thức dậy, huyết áp của chúng ta đang trong trạng thái lên cao. Việc dùng sức rặn khi đi đại tiện sẽ tăng áp lực trong ổ bụng, khiến huyết áp càng lên cao hơn.

Đặc biệt, nếu người bệnh có tiền sử mắc xơ cứng động mạch não, chỉ cần một chút tác động mạnh cũng có thể khiến một số động mạch nhỏ bị phình vỡ và gây nên tình trạng xuất huyết.

Các chuyên gia cho rằng, nếu gặp khó khăn trong việc đại tiện, thay vì dùng sức rặn, bạn nên tăng cường ăn rau củ và các thực phẩm giàu chất xơ. Nếu tình trạng không được cải thiện hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên tiến hành thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

4. Bữa sáng ăn nhiều dầu mỡ hoặc ăn đồ quá mặn

Các món chiên, rán thường nằm trong danh sách đồ ăn sáng yêu thích của nhiều người châu Á. Nhưng trên thực tế, bắt đầu ngày mới bằng những món ăn nhiều giàu mỡ hoặc quá mặn lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Thực tế đã cho thấy, những loại thực phẩm này không chỉ có hàm lượng chất béo cao mà còn chứa rất nhiều calo.

Trong khi đó, các bệnh nhân có tiền sử mắc cao huyết áp, việc ăn quá nhiều món chiên, rán sẽ làm tăng lipid trong máu. Tương tự như vậy thói quen ăn đồ mặn lại khiến tình trạng xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, thực đơn để bắt đầu ngày mới một cách lành mạnh nên có các món thanh đạm như cháo, sữa, trứng luộc… và không thể thiếu trái cây cùng rau củ.

5. Tập thể dục quá sớm vào mùa lạnh

Vào mùa thu và mùa đông, nhiệt độ trong nhà và ngoài trời có sự chênh lệch tương đối lớn, nhất là buổi sáng sớm.

Bởi vậy, trong khoảng thời gian trời trở lạnh, thói quen tập thể dục quá sớm vào buổi sáng không những không có lợi cho cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc cảm lạnh và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Khi nhiệt độ ngày càng giảm xuống, bạn nên chuyển lịch tập thể dục từ buổi sáng sang buổi chiều, tốt nhất là từ 16:00 trở đi. Những hình thức vận động nhẹ nhàng như Aerobic, Thái cực quyền, đi bộ nhanh đều là lựa chọn lý tưởng.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang