50 tỷ đồng ra tro, tiểu thương chợ Phố Hiến bật khóc

author 14:25 21/03/2014

Chợ Phố Hiến (TP Hưng Yên) vừa đi vào hoạt động đầu năm nay với diện tích 29.000m2 bất ngờ bị ngọn lửa thiêu rụi tối 19/3. Hàng trăm tiểu thương điêu đứng, trắng tay. Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Chợ Phố Hiến tan hoang sau hỏa hoạn

Chợ Phố Hiến (TP Hưng Yên) vừa đi vào hoạt động đầu năm nay với diện tích 29.000m2 bất ngờ bị ngọn lửa thiêu rụi tối 19/3. Hàng trăm tiểu thương điêu đứng, trắng tay. Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Bất lực nhìn bà Hỏa

Chợ Phố Hiến nằm ở phường Lê Lợi, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, thường ngày chỉ họp đến khoảng 18h. Do vậy, khi xảy ra vụ hỏa hoạn vào tối 19/3, toàn bộ 332 ki-ốt đều đã đóng cửa, không một bóng người. Ngọn lửa bắt nguồn từ một gian hàng quần áo, sau đó lan dần ra xung quanh, do trời tối lại mưa phùn nên ít người để ý. Đến khi ngọn lửa bốc ngùn ngụt kèm theo những tiếng nổ lốp bốp, mùi khói khét lẹt đánh động cả khu phố.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên, 21 giờ 15 phút ngày 19/3, đơn vị này nhận được tin báo cháy. Ngay sau đó, tỉnh Hưng Yên huy động khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và 8 xe chữa cháy đến hiện trường; đồng thời báo cáo Bộ Công an chi viện xe chữa cháy của các tỉnh, thành phố lân cận gồm Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, tổng số 18 xe chuyên dụng.

Đến hơn 1 giờ 30 phút rạng sáng 20/3, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Hàng trăm tiểu thương đứng bên ngoài bật khóc, bất lực nhìn đống tài sản của mình bị thiêu rụi, nhiều hộ thiệt hại đến cả tỷ đồng.

Ngay trong đêm, lãnh đạo tỉnh và TP Hưng Yên đã họp khẩn bàn giải pháp xử lý và khắc phục vụ cháy, sớm ổn định tinh thần cho các hộ kinh doanh.

Nước mắt tiểu thương

Theo ông Nguyễn Tú Tài (người có 5 ki ốt kinh doanh tại chợ), trách nhiệm chính khi để xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi cả chợ thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các tiểu thương. Bà Nguyễn Thị Hà cùng nhiều tiểu thương khác cũng bày tỏ mong muốn, Cty Hoàng Phát phải chịu hoàn toàn trách nhiệm; đề nghị TP Hưng Yên không để Cty này xây chợ này nữa mà chính UBND tỉnh và TP đứng ra xây dựng...

Hỗ trợ tạm thời 13 triệu đồng/hộ

Tại buổi làm việc chiều cùng ngày ở trụ sở UBND tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường cho biết, trước mắt tỉnh sẽ trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ có hàng hóa bị cháy 10 triệu đồng; TP Hưng Yên hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, tỉnh cũng thống nhất hỗ trợ con em của các hộ kinh doanh được miễn học phí 2 năm; nếu là học viên học nghề, sinh viên sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/2 năm.

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng xem xét để các hộ kinh doanh trong chợ có vay vốn trong thời gian qua được khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất và trong thời gian tới tiếp tục được vay mới kể cả tín chấp.

Ông Cường cũng chỉ đạo ngành thuế xem xét hướng dẫn việc miễn, giảm, gia hạn thuế cho các hộ kinh doanh. “Mức giảm, gia hạn cần nghiên cứu theo hướng tốt, có lợi nhất cho các hộ kinh doanh. Riêng tiền hỗ trợ cần chuyển tới các hộ ngay trong ngày 21 và 22/3”-ông Cường nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên yêu cầu Cty TNHH Đầu tư Hoàng Phát phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn, triển khai xây dựng chợ tạm cho các hộ kinh doanh.

Theo Tiền phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang