BVĐK tỉnh Hậu Giang: 5S nâng cao năng suất chất lượng khám chữa bệnh

author 10:18 12/02/2018

(VietQ.vn) - Mô hình 5S đã giúp BVĐK tỉnh Hậu Giang tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, tạo ra môi trường làm việc ngăn nắp, gọn gàng.

Hơn một năm qua, việc triển khai thực hiện theo mô hình 5S tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đã góp phần giúp cho môi trường làm việc bệnh viện chuyên nghiệp, thân thiện, an toàn, góp phần tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, không gian.

Theo bác sĩ Trần Anh Dũng, Trưởng khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp - huyết học, trước đây, nơi làm việc, các buồng bệnh không gọn gàng, không đẹp, không sạch, đôi khi chưa cấp cứu kịp thời, dễ sai sót, không gian làm việc đơn điệu, không ngăn nắp. Nhưng kể từ khi được Ban giám đốc phát động xây dựng mô hình 5S, hiệu quả nhiều hoạt động trong bệnh viện đã được nâng cao.

“Các khu vực ứng dụng 5S của khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp - huyết học là phòng hành chính, khu vực buồng bệnh, tủ thuốc, khu vực để vật tư thiết bị y tế, khu vực hành lang buồng bệnh, khu vực để xe tiêm, xe lăn. Chúng tôi đã sàng lọc, phân loại những thứ cần dùng thì giữ lại, những thứ không cần dùng thì loại bỏ, những thứ không rõ cần hay không cần dùng thì xin ý kiến quyết định lãnh đạo khoa hoặc cho vào kho. Một số phương pháp giúp dễ phân biệt như: Dán nhãn, mã hóa màu, đánh dấu bằng vạch màu, dán bảng hướng dẫn cụ thể được thực hiện”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo vị này, Khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp - Huyết học còn bố trí cây xanh, đề nghị sửa chữa khu vệ sinh, trang trí đẹp góc tuyên truyền khu vực chờ, góc tuyên truyền. Kết quả, nơi làm việc có tổ chức tốt, đảm bảo giảm các sai sót, chi phí và tạo môi trường làm việc an toàn.

Khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp - huyết học đã tạo được không gian làm việc xanh - sạch - đẹp, ngăn nắp khi áp dụng 5S. Ảnh: Sở Y tế Hậu Giang

Liên quan đến việc áp dụng 5S tại các phòng ban trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, Điều dưỡng trưởng của khoa Răng - Hàm - Mặt Đỗ Ngọc Mỹ Duyên chia sẻ: “Mọi cán bộ, nhân viên nhận thức rõ lợi ích của 5S, tự nguyện, tự giác thực hiện. Tạo cơ hội để nhân viên y tế đưa ra những ý kiến sáng tạo về cách tổ chức và vận hành nơi làm việc. Giường bệnh đều được đánh số thứ tự và có vạch cố định vị trí giúp dễ kiểm soát. Các vị trí, vật dụng đều có nhãn dán giúp dễ nhận biết và thuận tiện. Các xe tiêm được sắp xếp gọn gàng, có nhãn vạch xác định vị trí. Máy hấp dụng cụ được đặt trên bệ an toàn và đúng quy định. Cải tiến luôn tuân thủ những nguyên tắc mọi thứ đều có một chỗ quy định và dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy, dễ sử dụng”.

Tại khoa Tai-Mũi-Họng, theo bác sĩ Đỗ Quang Khánh, vấn đề gây phiền hà, mất thời gian vì tìm kiếm công văn đã được khắc phục khi ứng dụng 5S. Khoa cũng chuẩn bị sẵn sàng hộp chống sốc phản vệ để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân vì sốc phản vệ là tai biến có thể dẫn đến tử vong. Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng hộp cấp cứu dự phòng để sử dụng ngay trong thời gian chờ bác sĩ khoa hồi sức tích cực, chống độc đến hỗ trợ.

“Dù hiệu quả rất nhiều nhưng để thay đổi thói quen của một người là rất khó, huống hồ thay đổi thói quen một nhóm người. Vì vậy, để duy trì 5S trong một tập thể là vấn đề cần có sự chung tay góp sức của nhiều người và cần có thời gian”, bác sĩ Khánh cho biết thêm

Đánh giá hiệu quả sau thời gian đầu áp dụng vào thực tế, ông Lê Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang cho rằng, mô hình 5S đã được các khoa, phòng tại bệnh viện nhiệt tình hưởng ứng và đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Mô hình này đã góp phần giảm được sai sót trong quản lý thuốc, vật tư y tế tiêu hao nên người bệnh được điều trị trong điều kiện an toàn hơn. Người bệnh được điều trị trong môi trường phòng bệnh đầy đủ, gọn gàng, không gian xanh, sử dụng nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ hơn. Thêm vào đó, 5S và những hiệu quả của nó còn giúp bệnh viện phòng ngừa lây nhiễm chéo do việc quản lý chất thải tốt hơn. Đây là mô hình không chỉ cần được duy trì trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang mà còn có thể nhân rộng ở những đơn vị khác.

Phong Lâm

Điện lực Hưng Yên: 'Thay da đổi thịt' nhờ áp dụng 5S(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng mô hình 5S, Công ty điện lực Hưng Yên đã tạo nên môi trường làm việc ngăn nắp, gọn gàng và tạo tâm lý thoải mái cho người lao động.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang