6 cách để điều hành sự nghiệp của bạn như cách một CEO tỷ phú đã làm

authorHoàng Huy 10:58 07/09/2019

(VietQ.vn) - Bí quyết để phát triển chuyên nghiệp là kiểm soát định hướng nghề nghiệp của bạn giống như những CEO tỷ phú này.

Cho dù bạn là một sinh viên trẻ mới bắt đầu sự nghiệp hay ai đó đang cảm nhận phiên bản dạy nghề của "Seven Year Itch", bí quyết để phát triển chuyên nghiệp là kiểm soát hướng đi của sự nghiệp. Nhiều chuyên gia trẻ tuổi đã được dạy để xin phép và tìm kiếm hướng dẫn ở mỗi hoàn cảnh khác nhau. Đôi khi điều này là dễ hiểu bởi vì các chuyên gia trẻ tuổi có nhiều điều để học hỏi. Nhưng, thật dễ dàng để áp dụng sai bài học này và cuối cùng cảm thấy thiếu kiểm soát đối với sự nghiệp của chính bạn.

Thành công chuyên nghiệp bắt đầu với việc trở thành CEO của sự nghiệp chính bạn. Ray Kroc, người có tầm nhìn xa, đã đưa các nhà hàng McDonald từ bảy địa điểm nhỏ đến chuỗi toàn cầu ngày nay, đã từng nói: "Chất lượng của một nhà lãnh đạo được phản ánh trong các tiêu chuẩn mà họ đặt ra cho chính họ."

Nếu bạn khao khát trở thành một doanh nhân, tiếp cận sự nghiệp của chính bạn như một giám đốc điều hành sẽ giúp bạn chuẩn bị cho sự ra mắt cuối cùng của bạn. Dưới đây là sáu cách bạn có thể trở thành CEO của sự nghiệp và làm việc như các tỷ phú.

Một giám đốc điều hành đưa ra quyết định một cách thoải mái

Lãnh đạo sẽ yêu cầu bạn thực hiện các cuộc gọi khó khăn theo thời gian. Một giám đốc điều hành phải đưa ra quyết định dựa trên thông tin có sẵn tốt nhất tại thời điểm đó, điều đó có nghĩa là đôi khi sẽ có dữ liệu không đầy đủ.

Điều quan trọng không kém là nhận ra rằng không phải tất cả các quyết định đều được tạo ra như nhau. Trong một lá thư năm 1998 gửi cho các cổ đông, người sáng lập Amazon Jeff Bezos mô tả tầm quan trọng của việc xác định loại quyết định đầu tiên bạn đưa ra, phân biệt giữa các quyết định loại 1 (chẳng hạn như bỏ công việc của bạn), không thể đảo ngược khi nó được đưa ra, hoặc các quyết định Loại 2 mà bạn có thể quay lại (như đăng ký khóa học cấp chứng chỉ chuyên nghiệp mà sau này bạn phát hiện ra không đáng để đầu tư).

Điều quan trọng là đặt câu hỏi thấu đáo và xem xét các hậu quả có thể thấy trước (và đôi khi không lường trước được) của một quyết định. Sau đó, vào cuối ngày, giám đốc điều hành phải đưa ra quyết định và sống với những lựa chọn mà mình đưa ra.

Một giám đốc điều hành xem xét cả hai nhiệm kỳ - gần và dài hạn

Một giám đốc điều hành giỏi giữ một chân vững chắc ở hiện tại trong khi đối mặt với tương lai với cảm giác dự đoán. Biết làm thế nào để đủ nhanh nhẹn để hoạt động ở đây và bây giờ trong khi cũng là một giám đốc điều hành có tư duy tiến bộ là điều bắt buộc nếu một CEO có ý định tận hưởng thành công bền vững. Sống trong cả hiện tại và tương lai sẽ giúp một người chuyên nghiệp gặp thử thách trực tiếp trong khi chủ động tạo ra các cơ hội trong một thế giới không có gì ngoài sự ổn định.

Một CEO liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới

Có thể dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu chuyên nghiệp, là lúc không có gì cảm thấy đặc biệt thúc đẩy hoặc đủ thách thức đối với mình. Để chắc chắn, có những lúc việc kiểm soát hành trình nghề nghiệp của mình là hữu ích, chẳng hạn như những giai đoạn đặc biệt căng thẳng. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta phải chống lại chứng thiếu chuyên nghiệp bằng cách dành thời gian để phát triển các kỹ năng mới. Điều này có thể có nghĩa là học hoặc đào sâu một kỹ năng kỹ thuật (như mã hóa hoặc kỹ thuật) hoặc trau dồi các kỹ năng mềm, như giao tiếp hoặc quản lý thời gian. Dù đó là gì đi nữa, một CEO cần có thời gian để liên tục cải thiện.

4. Một giám đốc điều hành sẽ để những người thông minh xung quanh mình và tìm kiếm lời khuyên của họ

Nếu xã hội đánh giá chúng tôi bởi công ty chúng tôi giữ, thì thế giới kinh doanh đánh giá chúng tôi bởi những người chúng tôi thuê, sa thải và liên kết. Điều này có nghĩa là một giám đốc điều hành phải công nhận tài năng và tính cách. Điều này đúng khi nói đến việc chọn ai để ở cạnh mình, bao gồm cả những người tìm kiếm lời khuyên từ và thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Nhưng nó cũng đúng trong việc chọn người không phù hợp với chúng ta. Tránh những kẻ vô lại sẽ giúp bạn tránh bị bôi nhọ bởi những hành động sai trái và danh tiếng xấu của họ.

5. Một CEO biết cách nói "Không" và thường xuyên làm như vậy

Bất cứ khi nào bạn nói "Có" với một điều, bạn sẽ nói "Không" với điều khác. Khi phản ánh về thành công của Apple, Steve Jobs từng nói: "Tôi tự hào về nhiều điều chúng tôi đã làm như những việc chúng tôi đã làm. Đổi mới là nói không với hàng ngàn điều."

CEO của Apple - Steve Jobs  

Bằng cách nói "Không" thường xuyên, bạn đảm bảo rằng lịch trình của bạn được sắp xếp và các ưu tiên của bạn được đặt ở vị trí quan trọng, điều này có thể bảo vệ bạn khỏi cảm giác quá tải trong việc xử lý mọi chuyện. Điều này cũng có nghĩa là đôi khi nói "Không" với một cam kết hiện tại có để theo đuổi mục tiêu có tầm quan trọng lớn hơn sau này.

Một giám đốc điều hành hiệu quả cũng nhận ra "Không phải bây giờ" đôi khi là sự lựa chọn tốt nhất. Một nhà lãnh đạo có thể phải quyết định liệu anh ta hoặc cô ta hiện đang được trang bị các kỹ năng, kinh nghiệm và tài nguyên cần thiết (và được hỗ trợ với đội ngũ phù hợp) để theo đuổi "bắn mặt trăng" (moon shot) hay cần kiên nhẫn tập trung vào việc xây dựng dịch vụ đáng tin cậy và năng suất bền vững .

6. Một CEO có khả năng phục hồi để kiên trì vượt qua nghịch cảnh và giải quyết xung đột

Mỗi nhà lãnh đạo sẽ phải đối mặt với nghịch cảnh. Sự kiên trì và bền bỉ là rất quan trọng. Quan trọng không kém là khả năng giải quyết các xung đột. Bằng cách học cách giải quyết các xung đột văn phòng và giải quyết các tranh chấp với ngoại giao, một chuyên gia trẻ tuổi sẽ học được các kỹ năng cần thiết của một giám đốc điều hành, những điều sẽ đi cùng người ấy trong suốt sự nghiệp.

"Trong thời đại nghịch cảnh và thay đổi, chúng tôi thực sự khám phá ra chúng ta là ai và chúng ta được tạo nên từ đâu", cựu Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz viết trong cuốn sách Onward.

Bằng cách phát triển cảm giác tự tin, trau dồi các kỹ năng lãnh đạo cần thiết và hiểu rằng những nỗ lực và quyết định của bản thân mang rất nhiều trọng lượng, mỗi chúng ta có thể tự tin đối mặt với những thách thức phía trước. Vì vậy, cho dù bạn là một doanh nhân mới nổi hoặc chuyên nghiệp mới nổi, chìa khóa cho bước tiếp theo và mỗi bước sau đó, được tìm thấy trong việc trở thành CEO của sự nghiệp của chính bạn.

Huy Hoàng (theo: entrepreneur)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang