6 điều cần biết trước khi mua xe hơi

author 07:08 19/03/2014

(VietQ.vn) - Ô tô là phương tiện đi lại quan trọng và ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, để lựa chọn chiếc xe phù hợp, an toàn cho người sử dụng, bạn cần lưu ý kiểm tra một số vấn đề sau.

Sự kiện: Mua ô tô giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu

1.Kiểm tra hệ thống cân bằng điện tử (ESC) 

Hệ thống cân bằng điện tử đặc biệt hiệu quả trong việc giúp tài xế duy trì kiểm soát xe và tránh một số loại va chạm nguy hiểm nhất trên đường cao tốc. Trong suốt quá trình điều khiển xe, mọi hoạt động đều được cảm biến ghi lại và truyền về liên tục cho hệ thống điều khiển trung tâm, để so sánh với những chương trình đã tính toán từ trước. Nếu đột nhiên có hiện tượng bất thường xảy ra như xe đi chệch quỹ đạo ở tốc độ cao hay vào cua bị phanh gấp thì ngay lập tức hệ thống ESC sẽ hoạt động theo những chương trình đã được cài đặt.

Lúc này cơ cấu điều khiển thủy lực trong hệ thống sẽ thông qua chương trình điện tử can thiệp vào hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nhằm điều chỉnh góc xoay và tốc độ của từng bánh xe sao cho cân bằng với góc trượt quán tính của xe. Ngoài ra cơ cấu này sẽ tự động giảm công suất tức thời động cơ điều khiển giảm tốc độ vòng quay tại các bánh đến khi bánh xe đủ độ bám đường cần thiết, đưa xe về vùng làm việc an toàn. Nhờ vậy mà xe không thể bị chệch hướng đột ngột hay lật xe.

2.Kiểm tra túi khí

Túi khí (airbag) có tác dụng bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe, giảm được khả năng chấn thương do tai nạn giao thông

Khi xảy ra va chạm, các cảm biến túi khí sẽ xác định mức độ va chạm của xe dựa vào gia tốc giảm dần. Khi mức độ va chạm vượt quá giá trị quy định thì bộ điều khiển túi khí trung tâm sẽ gửi tín hiệu kích hoạt bộ phận tạo khí giải phóng một lượng khí lớn (nitrogen) trong thời gian rất nhanh (10 - 40 phần nghìn giây) làm căng phồng túi khí, tạo nên một đệm khí giữa hành khách trên xe và các phần cứng trong xe giúp hấp thụ phần lớn lực va đập, sau đó túi khí sẽ tự động xẹp xuống để hành khách có thể thấy được xung quanh và di chuyển được.

3.Kiểm tra đai an toàn

 Hệ thống dây đai an toàn là bộ phận tối thiểu nhất trong hệ thống an toàn thụ động và không thể thiếu trên các xe hơi.Nó giữ chặt không cho bạn bay về trước và đập vào kính chắn gió hoặc va đập vào bảng đồng hồ khi chiếc xe đột ngột dừng lại, giảm nguy cơ chấn thương.

4.Kiểm tra hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Tác dụng của ABS là giúp quá trình phanh được trơn tru, an toàn. Nếu không có ABS, khi tài xế nhấn chân phanh một cách đột ngột, bánh dẫn hướng sẽ bị cứng nên không thể điều khiển được, dẫn đến mất lái và gây nguy hiểm.

5.Kiểm tra gối tựa đầu

Gối tựa đầu được thiết kế để làm việc cùng với đai an toàn bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các tổn thương cột sống cổ khi xe bị đâm từ phía sau. Nếu không điều chỉnh phù hợp thiết bị này sẽ không làm việc hiệu quả.

6.Kiểm tra ghế ngồi cho trẻ em 

Ghế ngồi thiết kế đặc biệt cho trẻ cần đảm bảo các yêu cầu như: được đặt ở hàng ghế trước và quay mặt về phía sau như vậy sẽ an toàn cho bé hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng trong trường hợp xe không có hoặc đã ngắt hệ thống túi khí bên hông.- Ghế trước nơi bé ngồi cần phải được lùi lại càng xa bảng điều khiển càng tốt, khoảng cách ít nhất là 20 cm. Nếu túi khí bên hông của xe không thể tắt được thì tốt nhất  bạn nên đặt ghế ngồi của bé ở hàng ghế sau và thắt dây đai an toàn ba điểm một cách cẩn thận.  

Mỹ Linh 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang