60 ngày nữa hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực

author 10:38 31/10/2018

(VietQ.vn) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được phê chuẩn tại 6 quốc gia. Như vậy, sau 60 ngày nữa, hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực.

New Zealand hôm nay cho biết, Australia vừa thông báo trở thành nước thứ 6 chính thức phê chuẩn CPTPP, sau Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada. Như vậy, hiệp định này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 12.

Các nước còn lại trong CPTPP là Việt Nam, Chile, Malaysia, Brunei và Peru. Tại Việt Nam, CPTPP cũng sẽ được trình lên Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp đang diễn ra.

Theo chuyên gia kinh tế TS.Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, CPTPP nếu được thông qua tại Việt Nam sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, kĩ năng và tác động trực tiếp, gián tiếp đối với nền kinh tế Việt Nam.

60 ngày nữa CPTPP chính thức có hiệu lực

 60 ngày nữa CPTPP chính thức có hiệu lực.

Về thách thức, theo ông Thành, khi Việt Nam tham gia CPTPP ngoài việc đem lại rất nhiều cơ hội thì đây cũng là thách thức. “Tuy nhiên, một khi đã bước vào cuộc chơi thì cũng cần phải chấp nhận những rủi ro, thách thức. Tuy nhiên, những rủi ro, thách thức đôi khi lại là điều cần thiết để có cơ hội tốt cho phát triển bền vững và nhanh hơn”, ông Thành nói.

Hiệp định CPTPP về cơ bản giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Cũng như TPP, CPTPP được coi là một hiệp định thương mại tự do (FTA) tiêu chuẩn cao, không chỉ đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại... mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước...

Ngoài ra, Hiệp định này đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ.

Riêng về mở cửa thị trường, các nước tham gia Hiệp định đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình; tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước sở tại, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước; từ đó tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và lợi ích mới cho người tiêu dùng của các nước thành viên.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang