7 loại thực phẩm nguy hiểm nên các mẹ cho con bú nên tránh

author 12:56 04/08/2014

(VietQ.vn) – Đối với những bà mẹ muốn duy trì nguồn sữa để nuôi con, việc quan tâm đến chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ là điều cần thiết..

Các chất kích thích, chất cồn hay những gia vị cay nóng là những chất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ thông qua sữa mẹ, bởi vậy để cung cấp một nguồn thức ăn đa dạng, các bà mẹ nên hạn chế những loại thực phẩm có xu hướng kích thích dạ dày của bé.

Đồ uống có ga, chất kích thích, socola

Ăn socola ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ảnh minh họa

Ăn socola ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ảnh minh họa

Các loại đồ uống có chứa caffeine (cà phê, trà, soda) làm giảm chất lượng sữa trong cơ thể mẹ, chính vì vậy, khi trẻ bú sữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, gây khó bài tiết, mất ngủ, khó chịu trong cơ thể trẻ nhỏ.

Socola cũng có chứa lượng caffeine nhưng ít hơn so với cà phê hay soda, tuy nhiên các bà mẹ cũng hạn chế ăn quá nhiều để tránh  tình trạng tăng cân quá mức và gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ.

Rượu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiết sữa mẹ, bởi khi uống quá nhiều rượu người mẹ sẽ có cảm giác mơ màng, ngủ nhiều, yếu ớt, thậm chí nó cũng sẽ tác động tới sự co lại của tử cung. Trẻ em khi tiếp nhận sữa mẹ có nhiều chất cồn sẽ tăng cân bất thường, tuy nhiên sức khỏe lại không được đảm bảo, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Các loại gia vị cay nóng

Ăn tỏi khiến sữa mẹ có mùi khó chịu. Ảnh minh họa

Ăn tỏi khiến sữa mẹ có mùi khó chịu. Ảnh minh họa

Nhiều bà mẹ còn có thói quen ăn cay ngay trong thời kỳ mang thai và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là điều các mẹ nên hạn chế bởi việc ăn cay, nóng quá nhiều sẽ khiến bé ngứa ngáy và quấy khóc, chính vì vậy nên thay thế các gia vị cay bằng gừng, để có thể làm dịu bụng của bé.

Tỏi cũng là một trong những loại gia vị khiến cho trẻ khóc quấy. Khi các bà mẹ ăn những thực phẩm có tỏi, mùi tỏi sẽ thâm nhập vào sữa mẹ, khi trẻ bú mẹ ngửi thấy mùi tỏi sẽ có cảm giác khó chịu, điều này ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận sữa mẹ của các bé.

Đặc biệt, khi đang trong thời kỳ cho con bú, các bà mẹ không nên ăn các loại đồ ăn có chứa quá nhiều bột ngọt, điều này có thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển về sau này.

Trái cây có vị chua và tính hàn

Trái cây chua khiến trẻ khó chịu, nôn mửa. Ảnh minh họa

Trái cây chua khiến trẻ khó chịu, nôn mửa. Ảnh minh họa

Việc ăn trái cây có tác dụng rất tốt cho quá trình tiết sữa của mẹ, nhưng không phải tất cả các loại trái cây đều mang lại hiệu quả đó. Những loại trái cây có vị chua, có tính hàn như cam, bưởi, chanh sẽ khiến bé khó chịu, tiêu chảy, hay nôn mửa, thậm chí là nổi mẩn đỏ trên da. Chính vì vậy, trong quá trình cho con bú, các bà mẹ nên ăn một số loại hoa quả trung tính như táo, nho, dứa…

Trái cây để trong tủ lạnh quá lâu cũng sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Bởi vậy, các bà mẹ muốn ăn hoa quả mát cần phải lấy hoa quả ra khỏi tủ lạnh để khoảng 30 phút sau đó mới được ăn.

Các loại hạt nông sản

Ăn nhiều hạt nông sản khiến trẻ nổi mẩn đỏ, phát ban. Ảnh minh họa

Ăn nhiều hạt nông sản khiến trẻ nổi mẩn đỏ, phát ban. Ảnh minh họa

Một số loại hạt nông sản có tác dụng không tốt đến quá trình phát triển của bé như ngô, lạc, đậu nành. Trong trường hợp trẻ bị dị ứng với những loại hạt này với các biểu hiện như nổi mẩn đỏ, phát ban hay thở khò khè, các mẹ nên chú ý hơn về khẩu phần ăn của mình để  đảm bảo sức khỏe cho trẻ bởi các loại hạt này là nguyên nhân chính làm xuất hiện bệnh dị ứng ở trẻ em.

Hải sản vỏ cứng, cá

Hải sản vỏ cứng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Hải sản vỏ cứng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Chế độ ăn hải sản hợp lý, cân đối sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp trẻ phát triển nhanh chóng, nhưng với một số loại hải sản vỏ cứng như tôm, cua, ghẹ việc thường xuyên ăn sẽ tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

Phụ nữ đang cho con bú khi ăn hải sản thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ, đặc biệt các triệu chứng sẽ ngày càng biểu hiện rõ trong giai đoạn từ 7 đến 14 tuổi. Chính vì vậy, trong thời kỳ các bà mẹ cho con bú nên hạn chế ăn hải sản, chỉ ăn từ 1-2 lần/tuần, mỗi lần dưới 100g.

Ngoài ra, trong các loại cá còn có chứa thủy ngân, đây là loại chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ, khiến trẻ khó chịu hay trướng bụng, bởi vật việc ăn những loại cá có chứa ít thủy ngân sẽ đảm bảo tốt hơn về dinh dương cho trẻ.

Một số loại rau xanh
Lá lốt là thực phẩm hàng đầu tiêu diệt sữa mẹ. Ảnh minh họa
Lá lốt là thực phẩm hàng đầu tiêu diệt sữa mẹ. Ảnh minh họa

Rau xanh có tác dụng đặc biệt trong việc duy trì nguồn dinh dưỡng tự nhiên đảm bảo cho sức khỏe của trẻ, nhưng cũng có những loại rau xanh làm chậm quá trình tiết sữa mà ít mẹ quan tâm đến như lá lốt, bắp cải, rau mùi.

Lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu “tiêu diệt” sữa mẹ. Ăn nhiều món ăn chế biến từ lá lốt sẽ khiến ngực mất sữa nhanh chóng, điều này ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu dinh dương của trẻ.

Rau mùi tây cũng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, không những vậy, nhiều người còn có thói quen trang trí rau mùi vào các món ăn, nhưng với các bà mẹ đang cho con bú, rau mùi có thể gây hại cho nguồn sữa mẹ.

Bắp cải vốn là loại rau có tác dụng giảm căng ngực và thông sữa, nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến làm giảm lượng sữa trong cơ thể của các bà mẹ, ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Thực phẩm chứa nhiều mỡ

Thực phẩm chiên, rán có chứa hàm lượng calo cao. Ảnh minh họa

Thực phẩm chiên, rán có chứa hàm lượng calo cao. Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy một số loại thực phẩm chiên, rán như khoai tây chiên hay các món rán có chứa nhiều mỡ thường được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho các bà mẹ, bởi trong các món ăn có chứa mỡ đó có hàm lượng calo cao nhưng chất dinh dưỡng lại rất ít, gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

Cao Huyền


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang