7 trường hợp mắc viêm gan A do ăn lựu đông lạnh

author 05:58 12/04/2018

(VietQ.vn) - Bảy người ở New South Wales (Úc) đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan A sau khi ăn lựu đông lạnh nhập khẩu từ Coles.

Mặc dù vẫn đang được điều tra, nhưng công ty chịu trách nhiệm sản xuất Entyce Food Ingredients đã tiến hành thu hồi  sản phẩm liên quan như một biện pháp phòng ngừa an toàn nhằm tránh các tình huống gây hại không mong muốn.

Nguyên nhân những quả lựu có thể là nguyên nhân gây viêm gan A là do nó có thể bị nhiễm vi khuẩn từ nơi sản xuất thông qua việc sử dụng nước ô nhiễm trong quá trình tưới tiêu, bị nhiễm bẩn trong quá trình làm sạch hoặc được xử lý bởi những người mắc viêm gan A và có thể họ đã không rửa tay trước khi đóng gói sản phẩm.

Vi rút viêm gan A không bị tiêu diệt khi quả được làm đông lạnh mà vẫn tồn tại và có thể khiến người dùng nhiễm bệnh. Nhiệt độ có thể giết chết vi rút, tuy nhiên quả quả cần phải được sưởi ấm ở 85 độ Celsius trong ít nhất một phút.

7 trường hợp mắc viêm gan A do ăn lựu đông lạnh 

Viêm gan A là một vi-rút lây nhiễm vào gan. Triệu chứng có thể gồm sốt, cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, nôn mửa và vàng da (vàng biến màu mắt và da). Đôi khi không có triệu chứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Suy gan và tử vong do viêm gan A rất hiếm nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người có các tình trạng sức khỏe mãn tính, đặc biệt là những bệnh có ảnh hưởng đến gan. Vi rút gây viêm gan A là một loại siêu vi khuẩn lây nhiễm. Những người sống cùng nhà với người bị viêm gan A có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A cao hơn trừ khi có các biện pháp phòng ngừa.

Loại vi-rút này có thể tồn tại trên tay và các bề mặt khác như đồ dùng nấu ăn và đĩa trong nhiều giờ. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng người bệnh đã rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Nhiễm viêm gan A xảy ra không thường xuyên tại Úc, với số ca bệnh được tìm thấy giảm sâu trong 20 năm qua. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng là ở những người đã đi du lịch ở những quốc gia nơi truyền nhiễm viêm gan loại A là do vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Khi dịch xảy ra, chúng là do thực phẩm bị ô nhiễm, như chúng ta đã thấy với các hạt lựu đông lạnh, hoặc lây truyền từ người sang người.

Mặc dù bệnh viêm gan A có thể gây ra bệnh nặng, nhưng cơ thể thường tự phục hồi mà không cần điều trị và trở nên miễn nhiễm với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Thuốc chủng ngừa bệnh viêm gan A có hiệu quả cao đã có mặt trong nhiều thập kỷ, sau khi được tiêm chủng đầy đủ (hai lần tiêm chủng được cách nhau ít nhất 6 tháng), bạn sẽ được bảo vệ suốt đời.

 An Nhiên

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang