8 công trình khoa học được đề cử xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019

author 19:41 28/02/2019

(VietQ.vn) - Cơ quan thường trực Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã tổ chức họp đánh giá hồ sơ tại các Hội đồng Khoa học chuyên ngành và 8 công trình khoa học được đề cử xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. (Ảnh: Ngũ Hiệp) 

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ được khởi động từ tháng 11/2018. Sau gần hai tháng tiếp nhận hồ sơ, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) - Cơ quan Thường trực Giải thưởng đã tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng. Các hồ sơ tham gia Giải thưởng năm nay thuộc tất cả các ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, trong đó có 11 hồ sơ do các tổ chức khoa học và công nghệ, cá nhân đề cử và 34 hồ sơ tự ứng cử.

Trong tháng 1/2019, Quỹ đã tổ chức họp đánh giá hồ sơ tại các Hội đồng Khoa học chuyên ngành của Quỹ (HĐKH ngành). Các hồ sơ được đánh giá dựa trên Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu tại Thông tư số 01/2015/TT-BKHCN ngày 12/01/2015.

Sau phiên họp, có 08 hồ sơ được Hội đồng khoa học ngành đề cử, xem xét tại Hội đồng Giải thưởng, trong đó, 06 hồ sơ đề cử cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc (Giải chính) và 02 hồ sơ đề cử cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học xuất sắc (Giải trẻ). Các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 thuộc các ngành Toán học, Vật lý, Khoa học Trái đất và Môi trường, Cơ học, Khoa học Sự sống - Y sinh Dược học.

Hiện nay, Quỹ đang gửi xin ý kiến chuyên gia phản biện quốc tế về các đề cử được Hội đồng khoa học ngành đề xuất. Hội đồng Giải thưởng sẽ họp đánh giá hồ sơ trong tháng 4/2019. Lễ trao tặng Giải thưởng dự kiến sẽ tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày KH&CN Việt Nam.

Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cho ba nhà khoa học xuất sắc(VietQ.vn) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 đã được trao tặng cho ba nhà khoa học là TSKH. Trần Đình Phong; PGS. TS. Phạm Văn Hùng; TS. Đỗ Quốc Tuấn.

Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang