8 cựu quan chức TP. Vĩnh Yên lĩnh án tù vì dự án 'ma'

authorLan Ninh 05:55 01/12/2016

(VietQ.vn) - TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ TP Vĩnh Yên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tin tức đăng trên báo Tuổi Trẻ, các bị cáo trong vụ án này gồm: ông Lại Hữu Lân (67 tuổi), nguyên bí thư, chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; ông Nguyễn Ngọc Quyền (58 tuổi), nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, và các đồng phạm Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Xuân Liễn, Vũ Văn Chức đều nguyên là lãnh đạo các phòng ban thuộc UBND TP Vĩnh Yên và bị cáo Dương Đình Tâm trú tại TP Vĩnh Yên.

8 cựu quan chức TP Vĩnh Yên lĩnh án tù vì dự án 'ma'

Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh:Tuổi Trẻ 

Báo Công Lý đăng tải bản cáo trạng truy tố, từ năm 2006 đến năm 2010, các đối tượng trên là cán bộ công chức biết rất rõ về Luật Đất đai, các quy định, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; biết rõ việc thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma" là sai.

Tuy nhiên, các đối tượng trên vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo, soạn thảo các văn bản, các quy định trái pháp luật để thu hồi đất và giao hơn 25 ha đất cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm dưới danh nghĩa là Dự án trang trại phường Đồng Tâm do UBND phường Đồng Tâm đầu tư.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, làm cho nhân dân bức xúc, làm giảm uy tín của cơ quan Nhà nước, các cấp ủy Đảng tại địa bàn.

Tại phiên tòa lần này, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối cải và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho các bị cáo nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, có cơ hội làm lại cuộc đời, hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét khởi tố Công ty CP ô tô Âu Châu(VietQ.vn) - Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với VKSNDTC để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty CP ô tô Âu Châu.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, HĐXX quyết định tuyên phạt:

- Hai bị cáo Lại Hữu Lân và Nguyễn Ngọc Quyền đều lĩnh mức án 5 năm 9 tháng tù;

- Bị cáo Nguyễn Xuân Trường lĩnh án 3 năm 9 tháng tù;

- Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm;

- Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc lĩnh án 2 năm 9 tháng tù;

- Bị cáo Nguyễn Xuân Liễn lĩnh án 2 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 đến 5 năm;

- Bị cáo Vũ Văn Chức 2 năm 3 tháng tù, năm 2008 đã từng bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, chưa hết thời gian thử thách, tổng hình phạt cho cả 2 tội danh 4 năm 9 tháng tù;

- Bị cáo Dương Đình Tâm lĩnh án 3 năm tù.

HĐXX buộc hai bị cáo Lân và Quyền mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân hơn 1,1 tỉ đồng, các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân hơn 370 triệu đồng.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Anh Quân được xác định là người có vai trò khởi xướng nhưng đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang truy nã.

Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã hai lần xét xử sơ thẩm vụ án này, nhưng sau đó đều bị Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy án, yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử lại. 

Mộc Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang