8 điều bất ngờ về cướp biển

author 10:39 11/02/2014

Dù là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, cướp biển rất tôn sùng dân chủ. Chúng cũng là những kẻ tiên phong trong việc áp dụng chế độ bảo hiểm lao động.

Công việc hấp dẫn với một số người

Những người sống trên biển luôn đối mặt với nguy cơ thương vong cao. Thực tế này càng thể hiện rõ rệt hơn trong thời đại mà các tàu di chuyển nhờ buồm và không có điện. Vậy tại sao nhiều kẻ vẫn muốn trở thành hải tặc?

8 điều bất ngờ về cướp biển
Ảnh minh họa: IMDB

Nhiều người nghĩ cướp biển là những tên tội phạm trên các tàu biển ngay từ khi chúng bước vào đời. Song trên thực tế, vô số cướp biển từng hành nghề lương thiện trước khi tay chúng nhúng chàm. Chúng gia nhập thế giới hải tặc vì đó là một công việc béo bở. Sau mỗi phi vụ, thuyền trưởng sẽ chia đều chiến lợi phẩm cho mỗi thành viên. Ngoài ra điều kiện sống của cướp biển cũng khá hơn nhiều so với thủy thủ trên tàu buôn và tàu hải quân.

Những thủy thủ trên tàu buôn có cơ hội trở thành cướp biển khi hải tặc cướp tàu của họ. Theo truyền thống, cướp biển luôn đề nghị những người mà chúng bắt tham gia lực lượng của chúng.

Hành xử theo quy tắc dân chủ

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, dù chống lại xã hội, cướp biển lại rất tôn sùng dân chủ. Thậm chí chúng ta có thể gọi cướp biển là những kẻ hâm mộ dân chủ một cách cuồng nhiệt. Để duy trì một cuộc sống ổn định trên biển trong nhiều tháng, hải tặc nhận ra rằng dân chủ là cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu đó. Thuyền trưởng là người mà phần lớn hải tặc chọn trong các cuộc bầu cử. Việc bầu thuyền trưởng đảm bảo rằng kẻ chỉ huy tàu nhận được sự ủng hộ của phần lớn thành viên trên tàu, nhờ đó mà nguy cơ nổi loạn giảm. Dù có quyền lực tuyệt đối trong một số tình huống – như xung đột hay phân chia tài sản – thuyền trưởng lại chỉ có quyền hạn chế đối với con tàu.

8 điều bất ngờ về cướp biển
Các cuộc bầu thủ lĩnh của hải tặc luôn diễn ra công khai và dân chủ. (Ảnh minh họa: Listverse)

Chế độ bồi thường và bảo hiểm

Cướp biển có chế độ bồi thường cho mọi thành viên trong băng nhóm. Mức độ bồi thường phụ thuộc vào chấn thương của nạn nhân. Theo quy định, mất một chân là thương tổn nặng hơn so với cụt hai ngón tay, còn mất cánh tay thuận sẽ là tổn thương nặng hơn so với mất cánh tay kia. Nếu bạn am hiểu về lịch sử của ngành bảo hiểm, bạn sẽ biết rằng hải tặc là những kẻ đầu tiên áp dụng chế độ bảo hiểm lao động. Chúng cũng cung cấp các “phụ kiện” cho những thành viên tàn tật – như băng che mắt chột, chân gỗ, móc sắt (thay thế bàn tay cụt). Băng đảng luôn khuyến khích những thành viên tàn tật tiếp tục cống hiến. Hải tặc sống theo chế độ tập thể nên việc mất chân, tay hay tàn tật không làm giảm địa vị, vai trò của mỗi thành viên trong tổ chức.

Nhiều phụ nữ hành nghề cướp biển

Nếu lọt vào một tàu của hải tặc, bạn có thể gặp khá nhiều phụ nữ trên đó. Để gia nhập thế giới hải tặc, việc đầu tiên mà một phụ nữ cần thực hiện là mặc như nam giới. Một trong những nữ cướp biển nổi tiếng nhất trong lịch sử là Mary Lacy, một công dân Anh. Bà rời khỏi nhà ở thành phố Portsmouth, Anh khi mới 19 tuổi và cải trang thành một nam giới với cái tên giả William Chandler để trở thành hải tặc. Thậm chí Mary còn có mối quan hệ luyến ái với một phụ nữ trên tàu cướp biển. Về sau Mary từ bỏ cuộc sống của hải tặc do thể lực của bà không cho phép.

Nhiều người lương thiện tự nguyện trở thành cướp biển

Người tình nguyện chiếm tỷ lệ lớn trong các toán hải tặc. Đây là nghề nguy hiểm, khó lường nên rất nhiều cướp biển chết hoặc đào tẩu. Vì thế các nhóm hải tặc luôn cần người mới. Giống như mọi nghề khác, để tuyển người mới, cướp biển phải “nhử” họ bằng những triển vọng hấp dẫn. Chúng yêu cầu thuộc hạ ăn mặc thật sang trọng để người khác cảm thấy cuộc sống của chúng rất sung túc. Nếu không có đủ người tình nguyện, hải tặc sẽ dùng vũ lực để bắt người lương thiện gia nhập nhóm của chúng.

Số lượng người muốn làm cướp biển tăng vọt sau năm 1713, khi nhiều thủy thủ săn tàu buôn trở thành hải tặc. Khi các nước châu Âu xung đột trên biển, những thủy thủ săn tàu buôn kiếm khá nhiều tiền. Thậm chí vào năm 1708, chính phủ Anh còn cho phép họ giữ toàn bộ những thứ mà họ lấy từ các tàu buôn của các nước thù địch. Song chỉ 5 năm sau, Hiệp ước Utrecht đã đem lại hòa bình trên đại dương và vài nghìn thủy thủ săn tàu buôn mất việc. Thay vì trở về đất liền, phần lớn gia nhập các tàu cướp biển – nơi họ có thể tiếp tục sử dụng kỹ năng cũ để sống.

Đời hải tặc gắn với rượu và cờ bạc

Mọi người đều biết hải tặc thường xuyên ăn nhậu. Uống rượu trở thành một phần quan trọng đối với văn hóa của cướp biển, còn nghiện rượu đã trở thành một tiêu chuẩn cơ bản đối với chúng. Đối với nhiều tên cướp biển, viễn cảnh uống rượu không giới hạn hấp dẫn hơn nhiều so với của cải mà chúng sẽ nhận được.

Rượu đóng vai trò như sợi dây kết nối những tên hải tặc. Vì thế, nếu một kẻ không uống rượu, những tên khác sẽ nhìn gã với ánh mắt nghi ngờ. Hải tặc coi rượu là thứ giúp chúng trị nhiều bệnh – từ ngộ độc thực phẩm tới “bệnh” tự ti. Rượu rum là một loại hàng hóa rất quan trọng đối với hải tặc vùng Caribbe. Mỗi khi tàu cướp biển tấn công tàu buôn, chúng luôn cướp hết rượu rum.

Đánh bạc là một hình thức tiêu khiển phổ biến khác của hải tặc. Mặc dù một số thuyền trưởng cấm đánh bạc khi tàu lênh đênh trên biển, song cướp biển luôn sát phạt nhau mỗi khi lên bờ. Rượu và cờ bạc đẩy nhiều hải tặc vào hoàn cảnh khốn cùng.

8 điều bất ngờ về cướp biển

Bộ quy tắc ứng xử của hải tặc

Bộ phim Pirates of the Caribbean bắt đầu với việc một trong những nhân vật chính viện dẫn quyền thương lượng. Đó là một thuật ngữ thực tế. Dù cướp biển không dùng từ đó, song quả thực chúng có quy tắc hành xử. Đạo đức của hải tặc ra đời từ văn hóa tập thể và đa dạng, chịu ảnh hưởng của cuộc sống theo chủ nghĩa bình quân trên biển. Những quy tắc hành xử cơ bản bao gồm: phân chia đều của cải, ra quyết định theo hình thức biểu quyết dân chủ, trung thực với đồng bọn, trung thành với thuyền trưởng.

Trả thù cũng là một quy tắc hành xử của hải tặc. Theo quy tắc này, cướp biển phải báo thù những người động chạm tới chúng bằng bạo lực.

Cướp biển chào đón hôn nhân đồng giới

Hải tặc không tuân theo những chuẩn mực của xã hội nên chúng sống rất tự do. Chúng chào đón hội chứng đồng tính một cách cởi mở và thậm chí còn lập nên hình thức hôn nhân đồng giới của riêng chúng. Ví dụ, matelotage là thuật ngữ mà hải tặc dành cho mối quan hệ hôn nhân giữa hai cướp biển nam. Những “đôi uyên ương” như thế sẽ sở hữu chung tài sản.Nếu một kẻ chết, bạn đời đồng giới của gã sẽ thừa kế tài sản.

Đôi khi những tên cướp biển còn quan hệ tình dục với cả gái lẫn trai. Khi quân Pháp đưa hàng trăm gái điếm vào Tortuga trong những năm giữa thế kỷ 17, họ muốn dẹp tình trạng hôn nhân đồng giới của những tên cướp biển nam tại đây. Nhưng kết quả không như họ mong đợi. Hải tặc chào đón gái điếm, nhưng chúng vẫn quan hệ với những tên bạn đời cùng giới.

 

Theo Zing

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang