8 máy bay được huy động để chuẩn bị ứng phó siêu bão Mangkhut

author 19:14 14/09/2018

(VietQ.vn) - Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, tỉnh, thành phố khu vực từ Nghệ An trở ra để ứng phó với siêu bão Mangkhut.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, hiện bão Mangkhut là mạnh nhất trong số 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới. Cấp gió của siêu bão đạt tới cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ năm 2017 (cấp 4).

Hiện siêu bão với cường độ cấp 17 đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippines và bắt đầu ảnh hưởng đến đảo Lu-Dong. Dự báo siêu bão sẽ đi vào Đông Bắc biển Đông trong sáng ngày 15/9 với sức gió cấp 14-15, giật cấp 17; có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut.

Ở nước ta, ông Hoài cho hay, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là 27 tỉnh/thành phố của khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hoá. Cường độ của bão rất mạnh (cấp 11-12, giật cấp 14) và gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá có 418km đê biển chỉ chống được bão cấp 10 và triều trung bình.

Cũng tại Hội nghị, ông Hoàng Đình Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia trao đổi, trưa nay (14/9), vị trí siêu bão Mangkhut cách đảo Lu-dong (Philippines) khoảng 300km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Theo dự báo, siêu bão tiếp tục di chuyển ổn định theo hướng Tây Tây Bắc, khi vào bán đảo Lu-Dông thì suy yếu 1-2 cấp.

“Theo nhận định của các chuyên gia, khi bão tiếp cận đất liền Trung Quốc sẽ giảm cấp, tuy nhiên mức độ giảm chưa thống nhất, có thể cấp 13-14 hoặc cấp 11-12. Hiện siêu bão chưa đi vào Biển Đông nên khu vực ảnh hưởng còn nhiều biến động, khu vực trực tiếp có thể từ Quảng Ninh – Thanh Hoá, trong đó Quảng Ninh chịu tác động cao nhất của siêu bão”, ông Cường nói.

Thiếu tướng Ngô Quý Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng) cho biết thêm, hiện các đơn vị quân đội và dân quân được trang bị gần 3.000 phương tiện, trong đó có 44 tàu trực trên biển và 8 máy bay để chuẩn bị ứng phó bão.

Đối với Thủ đô Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng lưu ý đặc biệt đến huyện Chương Mỹ. Bởi lẽ, lượng mưa chỉ 100mm có thể đã gây ra ngập nên phía huyện Chương Mỹ cần chủ động chống ngập úng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đề nghị thêm việc cấm giao thông trên các vị trí trọng điểm, đặc biệt là với cầu vượt biển. Ngoài ra, đối với các tỉnh khu vực ven biển, xem xét cho học sinh nghỉ học vào ngày 17/9 (thứ 2). Các đơn vị liên quan cần sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, nhất là các hồ chứa đã đầy nước. Kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa thuỷ điện.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ ngành, tỉnh thành chịu ảnh hưởng của siêu bão chủ động xây dựng phương án ứng phó.

Phó Thủ tướng yêu cầu đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật thông tin cơn bão, công bố những vùng biển nguy hiểm khi bão vào. Các bộ ngành, tỉnh, thành phố kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú. Tùy theo tình hình cụ thể của địa phương, thực hiện cấm biển, kể cả các tàu vận tải và du lịch. Tổ chức sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven sông, ven biển đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị đảm bảo an toàn các công trình sản xuất, chủ động kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, các khu vực nguy hiểm.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang