8 tỷ phú 'bí ẩn' nhất thế giới

author 09:18 24/01/2013

(VietQ.vn) - Theo báo cáo của Bloomberg, những người này có tài sản trong các công ty giao dịch công khai ở Mexico, Chile và Brazil. Tuy nhiên, ngoài đời ít người biết họ có hàng tỷ đô la trong tài khoản.

Sự kiện: Chân dung người giàu nhất Việt Nam

 

Theo báo cáo của Bloomberg, những người này có tài sản trong các công ty giao dịch công khai ởMexico, Chile và Brazil.

Tỷ phú Mexico

Không ít lâu sau khi Juan Gallardo Thurlow tiếp quản công ty đóng chai và phân phối ở Mexico thuộc tập đoàn PepsiCo vào năm 2011, mỗi cổ phiếu trong công ty của ông này đã có giá 28 pê-xô (tương đương với 2,2 đôla Mỹ ). Lúc này Thurlow đã trở thành một tỷ phú.

Theo Bloomberg, với 72% cổ phần trong Cultiba tại Mexico, Gallardo Thurlow, 65 tuổi, có tài sản trị giá ít nhất 1,4 tỷ đô la Mỹ. Ông là một trong 8 nhân vật khiêm tốn, những người đến từ Mỹ Latin và Tây Ban Nha có tài sản với mười con số được tiết lộ trong tạp chí về cổ phần công ty giao dịch công khai. Dĩ nhiên, vì “thầm lặng” và “kín tiếng”, không ai trong số này được đề cập đến trong xếp hạng quốc tế về tài sản.

Giải thích lý do về sự kín tiếng, khiêm tốn của những tỷ phú này, Eric Saucedo, một đối tác làm việc tại ngân hàng thương mại Tricap Partners & Co ở New York cho hay: "đôi khi bạn có thể thấy những người này ở đâu đó trên những con phố tại New York, nhưng bạn lại không hề biết họ là tỷ phú bởi trên thực tế tại các nước Mỹ Latin vẫn đang tồn tại những vẫn đề về an toàn."

Đối với Gallardo Thurlow, ông lần đầu giành quyền điều hành bộ phận đóng chai các sản phẩm Pepsi năm 1986. Giữa làn sóng tư nhân hóa trong những năm sau dó, ông đã mua lại vô số những đồn điền mía từ chính phủ Mexico để hỗ trợ hoạt động Kinh doanh của mình. Đầu những năm 90, tiềm năng của ông được khai thác để chỉ đạo những đàm phán của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, đứng đằng sau hậu trường để đại diện cho khu vực tư nhân của Mexico.

Kể từ đó Thurlow tạo dựng lên đế chế Cultiba, thu được về 2,4 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận hàng năm. Riêng số cổ phần của ông được tiết lộ trong báo cáo thường niên mới nhất của công ty và trong bản cáo bạch sơ bộ về việc bán cổ phần được công bố vào tháng 12 trên website giao dịch chứng khoán của Mexico. Về phía công ty, ông Carlos Orozco, giám đốc tài chính của không có bất kì một phản hồi nào với dư luận về giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú Mexico này.

Những tỷ phú đến từ Chile

Phía bên kia của đường xích đạo, gia đình Yarur ở Chile đã tiếp quản Banco de Credito & Inversiones, ngân hàng cho vay lớn thứ 3 của thế giới theo giá thị trường đã được hơn nửa thế kỉ nay.

Theo báo cáo năm 2006 của hãng Fitch Ratings, chủ tịch ngân hàng là Luis Enrique Yarur, một cổ đông thế hệ thứ 3, nắm giữ 42% cổ phần của công ty đầu tư Empresas Juan Yarur SAC. Cùng với 1% cổ phần trực tiếp tại BCI, tổng số cổ phần này có giá trị khoảng 2 tỷ đô.

Cũng vì lí do an toàn, cơ quan báo chí của BCI ở Santiago không có một lời bình luận tức thì nào với báo giới về giá trị tài sản ròng của Yarur cũng như không có bất kì một phản hồi nào qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Một tỷ phú nữ khác ở Chile là Patricia Angelini Rossi, cô nhận quyền kế thừa tài sản ở Chile từ người chú đã có tuổi của cô là Anacleto. Anacleto vì không có con cái nên đã chuyển cho Patricia cùng anh trai của cô là Roberto hầu hết cổ phần trong Antarchile SA (ANTAR), một công ty cổ phần đa dạng tại Santiago với các lĩnh vực đầu tư trong các ngành lâm nghiệp, năng lượng, ngư nghiệp và đóng tàu.

Theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty, 22% cổ phần mà Patricia nắm giữ bao gồm cổ phiếu đứng tên những người con của mình mà Patricia kiểm soát có giá trị 1,7 tỷ đô la Mỹ. Anh trai của cô, Roberto được coi là có tên tuổi hơn hiện nắm giữ 26% cổ phần ở Antarchile. Một nhân viên báo chí tại công ty cổ phần gia đình này yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì lí do chính sách hợp tác cũng từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của Patricia Angelini.

2 người khác Ana Maria Marcondes Penido Sant’Anna và Rosa Evangelina có mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú kín tiếng là nhờ khoản thừa kế kếch xù từ người cha Pelerson Soares Penido, qua đời vào năm ngoái ở tuổi 93. Penido hỗ trợ xây dựng thủ đô Brasilia trong những năm 50 cũng như xây dựng hệ thống đường cao tốc xuyên suốt cả nước. Sau đó ông đã bán cổ phần trong CCR SA (CCRO3) ở Sao Paulo, bây giờ là công ty cầu đường thu lệ phí lớn nhất của Brazil theo giá thị trường.

Con gái của Penido là Ana Maria Marcondes Penido Sant’Anna, 56 tuổi, sở hữu 12 % cổ phần trong CCR, trị giá 2,1 tỷ đô. Theo xếp hạng của Bloomberg, sau khi thu được cổ tức và nắm được hoạt động thị trường, bà kiểm soát một danh mục đầu tư có giá trị ít nhất là 400 triệu đô.

Cũng theo số liệu thu thập của Bloomberg, chị của Ana , bà Rosa Evangelina, có 5,3% cổ phần trong CCR với trị giá 910 triệu đô la Mỹ, cộng với khoảng 180 triệu đô tiền mặt từ cổ tức.

Ngoài ra, CCR cũng một phần thuộc quyền điều hành bởi Dirce Camargo, là người phụ nữ giàu có nhất Brazin. Camargo có số tài sản trị giá 13,9 tỉ đô, tăng 3,75% từ đầu năm đến giờ.

Tỷ phú thầm lặng của Tây Ban Nha

Tại xứ sở bò tót, một đế chế cơ sở hạ tầng đã nhào nặn ra 3 tỷ phú không được mọi người biết đến. Rafael del Pino y Moreno, qua đời vào năm 2008 ở tuổi 87, 6 thập kỉ trước đã bắt đầu nhập khẩu máy móc sửa chữa đường sắt từ Đức. Ngày nay, công ty do ông sáng lập là Ferrovial SA (FER) thu được 7,5 tỷ Euro (xấp xỉ 9,9 tỷ USD) doanh thu hàng năm trong ngành xây dựng sân bay, đường cao tốc và các dự án cơ sở hạn tầng khác xuyên suốt châu Âu.

5 người con của Del Pino kiểm soát 44,3% cổ phần của Ferrovial trong khi nắm giữ công ty Portman Baela SL mà họ sở hữu qua Karlovy SL tại Madrid và những cơ sở khác ở Netherlands. Theo những tài liệu đính kèm bản đăng kí công ty của Tây Ban Nha, chủ tịch của Ferrovial là Rafael del Pino y Calvo-Sotelo sở hữu 45,2% cổ phần trong Karlovy, trị giá 2,2% tỷ đô.

Anh trai ông, Leopoldo, năm giữ 20,3% cổ phần trong Karlovy trị giá 1 tỷ đô. Maria del Pino y Calvo-Sotelo có trong tay 20% cổ phần, tri giá 980 triệu đô. 3 tỷ phú kế thừa nhà del Pino đã thu được hơn 525 triệu euro cổ tức từ năm 2008. Một nhân viên báo chí của công ty ở Madrid, yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì lí do chính sách , cho hay gia đình này không bao giờ bình luận về tài sản của họ.

2 người anh em còn lại là Joaquin và Fernando del Pino vẫn chưa là tỷ phú, dựa theo cổ phần công khai của họ.

P.V (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang