80% tài xế không biết hết ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe ô tô, bạn có nằm trong số đó?

author 14:00 26/04/2018

(VietQ.vn) - Trên bảng điều khiển ô tô có rất nhiều kí hiệu đèn báo tín hiệu khác nhau, mỗi loại đèn tương ứng một chức năng riêng. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ những đèn kí hiệu cảnh báo quan trọng trên bảng điều khiển để nhanh chóng khắc phục hư hỏng.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Hiện nay trên các ô tô có tổng cộng khoảng 64 loại đèn báo hiệu cho tất cả các loại xe. Xe ô tô tại Việt Nam thường sẽ có 8 đến 12 loại đèn báo hiệu khác nhau. Tuy nhiên, thống kê có khoảng 80% các bác tài điều không biết hết ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe ô tô. 

Các cảnh báo trên xe ô tô thường hiển thị các trục trặc từ đơn giản đến phức tạp của xe ô tô. Xe ô tô được thiết kế càng ngày càng tự động hóa và hiện đại, nên các đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô hoặc các trục trặc sẽ được thể hiện qua các đèn báo hiệu trên bảng điều khiển.

Khi máy xe ô tô đã được khởi động, theo nguyên tắc không một đèn báo đỏ nào trên bảng táp lô sẽ sáng lên. Sau đây là một số kí hiệu đèn cảnh báo quan trọng, bạn cần biết.

Đèn báo động cơ

Những kí hiệu đèn cảnh báo quan trọng trên bảng điều khiển ô tô – bạn cần biết

 Đèn báo động cơ sáng có nghĩa là động cơ đang gặp vấn đề. Ảnh minh họa

Khi đèn báo động cơ sáng có nghĩa là động cơ của xe đã gặp vấn đề dù là lớn hay nhỏ. Khi nhận thấy tín hiệu đèn này, bạn hãy nhanh chóng đưa chiếc xe của mình đến garage sửa chữa để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Đèn báo bảo dưỡng định kỳ 

Những kí hiệu đèn cảnh báo quan trọng trên bảng điều khiển ô tô – bạn cần biết

Bạn nên bảo dưỡng xe theo lịch trình. Ảnh internet

Đèn này nhấp nháy cho biết đã đến lúc xe của bạn được đưa đi bảo dưỡng theo lịch trình. Khoảng thời gian này sẽ được tính dựa trên quãng đường xe đã đi, nhiệt độ của các chất lỏng trong xe hoặc tùy theo từng cách tính của những loại xe khác nhau.

Đèn báo lỗi hệ thống điện trên xe 

Những kí hiệu đèn cảnh báo quan trọng trên bảng điều khiển ô tô – bạn cần biết

Đèn báo lỗi hệ thống điện. Ảnh internet

Tín hiệu này thường khác nhau tùy theo từng xe, nhưng thường là hình ảnh một cột pin. Khi đèn này sáng có nghĩa là pin cần sạc hoặc cơ chế sạc pin đang bị lỗi. Trước khi pin chế khiến nhiều thiết bị trong xe ngừng hoạt động, bạn nên kiểm tra lại và sạc đầy pin trước khi sử dụng.

Đèn báo lỗi hệ thống phanh

Những kí hiệu đèn cảnh báo quan trọng trên bảng điều khiển ô tô – bạn cần biết
 Lỗi hệ thống phanh nếu đèn này sáng trên bảng điều khiển xe của bạn. Ảnh internet

Khi xe sử dụng phanh đỗ nhưng chưa nhả phanh hoàn toàn, hoặc có thể do mức dầu phanh thấp khiến phanh khó ăn, đèn này sẽ bật sáng. Điều quan trọng nhất khi xảy ra trường hợp này là phải tìm cách dừng xe an toàn, sử dụng phanh cẩn thận, đi với tốc độ chậm và đến địa điểm sửa xe gần nhất để khắc phục sự cố trên.

Đèn báo lỗi hệ thống chống bó cứng phanh

Hầu hết các dòng xe hiện nay đều sử dụng hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Đèn bật sáng khi hệ thống này bị lỗi hoặc cảm ứng cần phải được thay mới. Ngoài ra, đèn cũng sẽ báo hiệu khi một trong các cảm ứng bị bám quá nhiều bụi bẩn.
Đèn cảnh bảo nhiệt độ nước làm nguội máy

Những kí hiệu đèn cảnh báo quan trọng trên bảng điều khiển ô tô – bạn cần biết
 Kí hiệu đèn này sáng có nghĩa động cơ ở trong tình trạng quá nóng. Ảnh internet

Trường hợp này có nghĩa là động cơ ở trong tình trạng quá nóng, hãy dừng xe ngay lập tức và gọi thợ đến sửa hoặc thuê xe kéo xe đến trung tâm sửa chữa. Nếu vẫn cố gắng khởi động trong khi có đèn cảnh báo, các thiết bị trong xe có thể bị đoản mạch, cảm ứng kém và hư hỏng các mạch điện.

Đèn báo áp suất dầu

Khi đèn này bật sáng, áp suất dầu trong động cơ quá cao hoặc quá thấp, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra lại áp suất dầu và điều chỉnh trước khi tiếp tục sử dụng xe. Bên cạnh đó, đèn cũng có tác dụng cảnh báo về những tình trạng hỏng hóc của hệ thống bơm dầu hoặc ống nạp bị tắt nghẽn. Dầu với độ nhớt không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến đèn sáng.

Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang