819 dịch vụ y tế đòi nâng giá

author 07:07 05/05/2013

(VietQ.vn) - Liên ngành Y tế - Tài chính - BHXH đề nghị với UBND TP. Hà Nội về điều chỉnh và quy định tạm thời giá của 819 dịch vụ

Cụ thể, Hà Nội sẽ bãi bỏ giá của 4 dịch vụ khám bệnh, 8 giá ngày giường bệnh, 703 dịch vụ kỹ thuật... tại Quyết định số 6889 của UBND TP. Điều chỉnh và quy định tạm thời giá 5 dịch vụ khám bệnh, 9 giá ngày giường bệnh và 805 dịch vụ kỹ thuật, trong đó có 99 dịch vụ kỹ thuật mới.

Giá dịch vụ y tế ở Hà Nội sắp đồng loạt tăng. Ảnh minh họa
Giá dịch vụ y tế ở Hà Nội sắp đồng loạt tăng.

Về lộ trình, từ ngày 1/8/2013 thực hiện 75% mức giá quy định tại Thông tư 04/2012. Từ ngày 1/1/2016 thực hiện mức giá 100% quy định tại Thông tư 04 và Nghị định 85 của Chính phủ.

Đối tượng áp dụng là các cơ sở y tế công lập thuộc thành phố có chức năng KCB gồm: Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố; trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện; các phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh và các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Lưu Thị Liên, toàn thành phố hiện có 41 bệnh viện công lập, 49 phòng khám đa khoa, 577 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Khung giá dịch vụ y tế hiện nay của các bệnh viện thực hiện theo Quyết định 6889/2008 của UBND TP, xây dựng trên cơ sở tính giá từ thời điểm cách đây 18 năm.

Vì vậy, khung giá thu một phần viện phí hiện nay không còn phù hợp; cơ cấu giá không phản ánh đúng chi phí tối thiểu cho việc sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư cần thiết để thực hiện các dịch vụ y tế, gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong cân đối kinh phí KCB, ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT. Việc điều chỉnh khung giá dịch vụ KCB của Hà Nội là hết sức cần thiết, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế trong cả nước.

Đề án "Điều chỉnh giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) áp dụng cho cơ sở y tế công lập thuộc thành phố" đã cơ bản đươc UBND TP. Hà Nội tán thành và như vậy mặt bằng giá dịch vụ y tế mới của Hà Nội sẽ sớm được lập trong thời gian tới.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang