9 bệnh nguy hiểm không ai ngờ có thể lây nhiễm qua nụ hôn

authorNgọc Nga 07:13 17/02/2019

(VietQ.vn) - Bệnh giang mai, viêm màng não, nhiễm trùng tăng bạch cầu… là những loại bệnh nguy hiểm không ngờ có thể lây nhiễm qua nụ hôn.

Nụ hôn có thể gây mắc herpes simplex

Theo WHO, khoảng 2/3 dân số thế giới dưới 50 tuổi mắc herpes simplex (HSV-1) hay còn được biết là herpes miệng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ cũng cho biết cứ 6 người Mỹ dưới 50 tuổi thì có 1 người mắc herpes simplex 2 (HSV-2), tức là loại herpes gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục.

Bệnh HSV-1 đôi khi gây ra vết loét trong và xung quanh miệng, chính vì vậy nếu có hôn ai đó có vết thương ở miệng do HSV-1, màng nhầy sẽ khiến mụn rộp dễ lây truyền virus HSV-1. Và nếu chúng đã xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể truyền virus sang bộ phận sinh dục.

Nụ hôn có thể lây nhiễm bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh có khả năng truyền nhiễm rất cao và một trong những đặc điểm nổi bật của nó là sự xuất hiện của các vết loét trong miệng. Những vết loét này thường tập trung thành nhóm và là các vết thương hở, điều đó có thể khiến cho căn bệnh này truyền qua những nụ hôn.

 Nụ hôn có thể là mầm mống của nhiều bệnh lây nhiễm

 Nụ hôn có thể là mầm mống của nhiều bệnh lây nhiễm

Nụ hôn cũng có thể gây viêm màng não

Viêm màng não do vi khuẩn gây ra thường liên quan đến sự bùng phát vi khuẩn lây nhiễm qua các hoạt động tiếp xúc gần gũi, trong đó bao gồm cả nụ hôn. Nhưng không giống như các loại virus, những vi khuẩn này có nhiều khả năng gây viêm màng não ở vật chủ hơn. Các triệu chứng bao gồm cứng cổ, sốt và đau đầu.

Nụ hôn có thể gây nhiễm trùng tăng bạch cầu đơn nhân

Theo Mayo Clinic, bệnh này còn được biết đến là “bệnh hôn” bởi nó được gây ra bởi một loại virus rất dễ lây truyền qua nụ hôn. Một trong những dấu hiệu rõ nét nhất của căn bệnh này là mệt mỏi dữ dội, ngoài ra cũng kèm theo đau họng hay nổi hạch bạch huyết.

Nụ hôn cũng có thể lây nhiêm bệnh viêm nướu

Hôn không chỉ liên quan đến việc trao đổi nước bọt mà nó còn trao đổi những vi khuẩn từ miệng người này miệng người khác. Tùy thuộc vào thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của cả hai, các vi khuẩn có thể gây viêm nướu và một số cũng gây sâu răng.

Nụ hôn cũng có thể gây nhiễm vi-rút cytomegalo

Vi-rút cytomegalo (CMV) là loại vi-rút thuộc nhóm Herpes. Khi có nụ hôn đầu tiên bạn đã có thể bị nhiễm loại vi-rút này. Nó lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt, nước tiểu hoặc máu. Khi một người bị nhiễm CMV, nó sẽ ở lại trong cơ thể suốt đời.

Tăng nguy cơ tử vong sớm nếu ăn bánh mì, gà rán hàng ngày(VietQ.vn) - Nhóm các nhà khoa học Pháp đã công bố một nghiên cứu liên quan tới một số thực phẩm như bánh mì, gà rán nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ tử vong sớm.

Nụ hôn cũng có thể lây nhiễm bệnh quai bị

Bệnh này lây lan qua những giọt dịch nhỏ trong không khí từ mũi hoặc họng của người nhiễm. Nó chủ yếu ảnh hưởng tới 3 cặp tuyến nước bọt xung quanh tai, đó là lý do tại sao một trong những dấu hiệu đầu tiên của quai bị thường là sưng mang tai dễ nhận thấy. Mặc dù đã có vắc-xin phòng quai bị nhiều năm nay, hiện vẫn có những người không tiêm vắc-xin này vì lo sợ chúng gây ra rối loạn phổ tự kỷ - một mối lo ngại đã nhiều lần bị bác bỏ.

Nụ hôn có thể khiến người tiếp xúc mắc bệnh cúm

Bệnh hô hấp này có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đờm hoặc nước bọt. Thậm chí, chỉ cần đứng gần người bệnh đang hắt hơi hoặc ho, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm các chủng: A, B, C (Chủng cúm A và B là chủng lây nhiễm nguy hiểm nhất). Các triệu chứng phổ biến gồm đau cơ, đau đầu, loét họng, sốt cao và sổ mũi. Tuy nhiên, hàng năm ở Mỹ có khoảng 3.000-49.000 ca tử vong vì cúm. Con số thay đổi phụ thuộc vào chủng cúm gây dịch, mặc dù số ca nhập viện vẫn ở mức 200.000 ca mỗi năm.

Nụ hôn cũng có thể gây lây nhiễm bệnh bại liệt

Virus này lây lan qua tiếp xúc miệng-miệng và thậm chí qua thức ăn và nước bị ô nhiễm. Không có cách chữa bại liệt nhưng căn bệnh này có thể phòng ngừa hiệu quả qua tiêm chủng định kỳ cho trẻ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng của bại liệt gồm sốt, đau chân tay, nôn, mệt mỏi, đau đầu, cứng cổ. Tuy nhiên, khi vi-rút này tới ruột, nó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây bại liệt và thường là vĩnh viễn.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang