9 khách hàng Lào Cai bị mất trăm tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm như thế nào?

authorHà Thúy 16:26 12/05/2017

(VietQ.vn) - 9 khách hàng gửi tiền tỷ tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank Lào Cai đều bị mất tiền thông qua một người phụ nữ tên Lê Thị Huệ.

Theo Trí thức trẻ, từ ngày 24/4, nhiều khách hàng thuộc các chi nhánh Cốc Lếu, Kim Tân, Cam Đường của Agribank tỉnh Lào Cai phát hiện số tiền lớn trong tài khoản gửi tiết kiệm của mình bị thất thoát. Trên mỗi cuốn sổ tiết kiệm tiền tỷ đều “bốc hơi” chỉ còn vẻn vẹn 1 triệu đồng.

Đơn cử như trường hợp của ông Ngô Văn Toán (thành phố Lào Cai) đã gửi tổng cộng gần 78 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm tại chi nhánh Cam Đường, thuộc Agribank Lào Cai.

Khi đến hạn, ông Toán đến ngân hàng rút số tiền trên thì bị nhân viên ngân hàng từ chối rút với lý do số tiền gửi ghi trong sổ và ghi nhận hệ thống không khớp nhau. Cụ thể, giá trị 11 sổ tiết kiệm của ông Toán được hệ thống ngân hàng ghi nhận chỉ 11 triệu đồng (1 triệu đồng một sổ), thay vì gần 78 tỷ đồng.

9-khach-hang-lao-cai-bi-mat-tram-ty-dong-tien-gui-tiet-kiem-nhu-the-nao

 Đối tượng Lê Thị Huệ. Ảnh: Lao Động

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của Agribank, có 9 khách hàng cá nhân gửi tiền và bị mất đều liên quan đến một phụ nữ tên Lê Thị Huệ (43 tuổi, trú tại tổ 12, P.Nam Cường, TP.Lào Cai). Hiện bà Huệ đã đi khỏi nơi cư  trú, không có mặt tại địa phương.

Theo báo Lao Động, Lê Thị Huệ, trước khi sự việc vỡ lở, được coi là người uy tín, có quan hệ mật thiết với lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai (Agribank Lào Cai).

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, với vỏ bọc vốn có, Huệ dễ dàng qua lại với tầng lớp đại gia tại địa phương để làm cầu nối cho những hợp đồng tín dụng lớn và trên thực tế đã nhiều lần thành công. Trên cơ sở đó, từ đầu năm 2017, người phụ nữ 43 tuổi này tiếp tục rỉ tai những doanh nhân lắm tiền nhiều của về một mức lãi suất hời.

Theo phản ánh, Huệ nói Agribank Lào Cai đang cần huy động một khoản lớn ở dạng tiền gửi nên chấp nhận lãi suất cao hơn mức trần quy định. Vì trên giấy tờ không thể thể hiện khoản chênh lệch này nên Huệ sẽ là đầu mối thanh toán. Sau khi nhận tiền, nếu được yêu cầu, Huệ sẽ đưa lại cho các nạn nhân mỗi người một vài cuốn sổ tiết kiệm của Ngân hàng Agribak Lào Cai chi nhánh Cam Đường hoặc chi nhánh Kim Tân mà trong đó ghi rõ số tiền gửi đúng bằng số tiền các nạn nhân đưa cho đối tượng.

Theo nguồn tin của báo Lao Động tại Lào Cai, với cùng chiêu thức như vậy, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, Lê Thị Huệ đã huy động được ít nhất 200 tỷ đồng từ ít nhất 9 cá nhân hầu hết đều là chỗ quen biết.

Về phía nghiệp vụ ngân hàng, VTC thông tin, theo quy định, ngân hàng không nhận gửi hộ tiết kiệm, trừ trường hợp đặc biệt có ủy quyền của người đứng tên sổ. Tuy nhiên trường hợp này, dù không có ủy quyền nhưng bà Huệ vẫn gửi tiết kiệm hộ cho các khách hàng trên.  

Người hất dầu luyn vào chị bán thịt lợn ở Hải Phòng có thể bị khởi kiện?(VietQ.vn) - Sự việc hất dầu luyn vào người phụ nữ và phản thịt lợn ở Hải Phòng đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội cùng với vô vàn sự phẫn nộ trước hành vi ngang ngược này.

"Các khách hàng, cũng như bà Huệ thường xuyên giao dịch tại chi nhánh, đã quá quen và trước đây từng gửi số tiền lớn, nên nhân viên ngân hàng đồng ý cho gửi hộ", VTC dẫn lời ông Phạm Tiến Trình - Giám đốc Agribank Lào Cai nói và thừa nhận đây là "điểm hở" trong quy trình giao dịch với khách hàng thân, khách hàng VIP của ngân hàng và đã bị đối tượng lợi dụng.

Ông Trình cho biết đã kiến nghị lên hội sở Agribank sửa, siết lại quy định giao dịch với khách hàng VIP để tránh tái diễn trường hợp tương tự. Vị này cũng đưa ra thông tin cho thấy dấu hiệu giả mạo sổ tiết kiệm trong vụ việc.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang