9 loại thực phẩm không nên dùng khi uống rượu

author 06:35 26/08/2014

(VietQ.vn) – Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể, nhưng nếu kết hợp không đúng cách thì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Rượu là đồ uống xuất hiện thường xuyên trong các bữa liên hoan, gặp gỡ, việc uống nhiều rượu là điều không tránh khỏi, chính bởi vậy cần phải kết hợp với đồ nhậu để làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể. Nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể dùng trên bàn rượu, có nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với rượu không chỉ ảnh hưởng xấu cho gan, họng mà còn là mầm mống của ung thư.

Thực phẩm hun khói

Thịt hun khói kết hợp với rượu là mầm mống của bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Thịt hun khói kết hợp với rượu là mầm mống của bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Những loại thực phẩm hun khói thường được đặt trên bàn nhậu bởi mùi vị hấp dẫn, thơm lừng của nó nhưng ít ai biết rằng trong các thực phẩm hun khói mà chủ yếu là thịt hun khói lại có chứa nhiều sắc tố và chất nitrosamine, những loại chất này khi kết hợp với rượu không chỉ ảnh hưởng xấu cho gan, họng mà còn là mầm mống của bệnh ung thư.

Thực phẩm có chứa phèn

Thực phẩm có chứa phèn khi kết hợp với rượu sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu. Ảnh minh họa

Thực phẩm có chứa phèn khi kết hợp với rượu sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu. Ảnh minh họa

Chất phèn có trong các loại thực phẩm chè, mứt, bánh đúc sẽ làm chậm tác dụng của nhu động dạ dày ruột. Khi uống rượu cùng với các loại thức ăn chứa phèn, rượu sẽ ở lại đường tiêu hóa lâu hơn và làm tăng yếu tố kích thích của rượu đối với đường tiêu hóa, giảm tốc độ lưu thông của máu, làm cho người uống rượu dễ bị say hơn.

Thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ kết hợp với rượu sẽ dễ hấp thụ chất béo

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ kết hợp với rượu sẽ dễ hấp thụ chất béo. Ảnh minh họa

Khi rượu, bia kết hợp với những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho lượng mỡ trong cơ thể tăng lên một cách đáng kể, cơ thể dễ dàng hấp thụ chất béo một cách nhanh nhất. Bởi vậy, để không phải ám ảnh nỗi lo về cân nặng, bạn nên hạn chế kết hợp rượu với các loại thực phẩm chứa dầu mỡ.

Thịt bò

Thịt bò kết hợp với rượu dễ dẫn đến triệu chứng táo bón, ù tai

Thịt bò kết hợp với rượu dễ dẫn đến triệu chứng táo bón, ù tai. Ảnh minh họa

Thịt bò đem lại hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao cho cơ thể, trong khi đó rượu lại là một chất cay nóng, chính bởi vậy việc kết hợp thịt bò với rượu sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng như táo bón, mắt đỏ, ù tai, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

Sầu riêng

Sầu riêng kết hợp với rượu làm giảm việc phân giải rượu. Ảnh minh họa

Sầu riêng kết hợp với rượu làm giảm việc phân giải rượu. Ảnh minh họa

Thí nghiệm theo phương pháp khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng đã làm giảm việc phân giải rượu, chiết xuất sầu riêng sẽ cản trở hoạt động của enzyme phân giải chất độc aldehit lên đến 70%, điều này thực sự không tốt cho hoạt động của cơ thể.

Cà rốt

Cà rốt kết hợp với rượu tạo ra độc tố trong gan. Ảnh minh họa

Cà rốt kết hợp với rượu tạo ra độc tố trong gan. Ảnh minh họa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu carotene có trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  Đặc biệt nếu kết hợp nước cà rốt ép và rượu thì tác hại của nó lại càng nghiêm trọng hơn.

Cà chua

Cà chua kết hợp với rượu gây tắc nghẽn đường ruột. Ảnh minh họa

Cà chua kết hợp với rượu gây tắc nghẽn đường ruột. Ảnh minh họa

Trong quả cà chua có chứa axit tannic có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày gây tắc nghẽn đường ruột trong quá trình sử dụng cùng với bia, rượu. Chính vì vậy, khi sử dụng bia, rượu nên hạn chế ăn các món ăn chế biến từ cà chua để đảm bảo cho hệ tiêu hóa.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên kết hợp với rượu thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo. Ảnh minh họa

Khoai tây chiên kết hợp với rượu thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo. Ảnh minh họa

Khi uống bia hoặc rượu, món khoai tây chiên sẽ làm cơ thể sản sinh ra nhiều enzim hơn, thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo của cơ thể. Lúc đó, chất béo trong cơ thể bạn sẽ là mối lo ngại khiến bạn trở nên e dè với những loại thực phẩm dinh dưỡng khác.

Các loại hạt

Lạc rang kết hợp với rượu phá vỡ khẩu vị của các món ăn khác. Ảnh minh họa

Lạc rang kết hợp với rượu phá vỡ khẩu vị của các món ăn khác. Ảnh minh họa

Trên bàn nhậu tại các nhà hàng, những loại hạt như hạt điều, lạc thường được đặt lên thường xuyên để các quý ông có thể thoải mái lai rai. Nhưng trên thực tế, món ăn này khi sử dụng cùng với rượu lại không hề tốt bởi các loại hạt đều có chứa lượng cholesterol cao, hương vị của chúng có thể phá vỡ khẩu vị của các món ăn khác.

Cao Huyền


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang