Miếng dán tránh thai có tác dụng bất ngờ

author 10:38 17/02/2015

(VietQ.vn) - Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai dành cho các cặp vợ chồng không muốn sinh con ngoài ý muốn. Miếng dán tránh thai là một trong các biện tránh thai được nhiều người lựa chọn.

Có nhiều cách tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai... song không phải cách nào cũng an toàn hiệụ quả. Sử dụng miếng dán tránh thai là một trong  các biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó.

Tác dụng của miêng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Các biện pháp tránh thai bằng miếng dán tránh thai được nhiều người lựa chon

Các biện pháp tránh thai bằng miếng dán tránh thai được nhiều người lựa chon

Miếng dán tránh thai được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Dùng miếng dán tránh thai đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, sau đó mỗi tuần thay miếng dán tránh thai một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán miếng dán tránh thai 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ biện pháp tránh thai nào, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ được cảnh báo liên quan đến biện pháp tránh thai này là: Căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ... Mặc dù các tác dụng phụ này được coi là hiếm gặp, nhưng theo một số nghiên cứu y tế thì miếng dán có thể tăng nguy cơ gây máu vón cục và bệnh tim mạch do cơ chế thẩm thấu hormone trực tiếp vào máu.

 

Các cách tránh thai bằng miếng dán tránh thai có nhiều tác dụng phụ

Các cách tránh thai bằng miếng dán tránh thai có nhiều tác dụng phụ

Mặc dù lượng estrogen trong miếng dán ngừa thai và viên thuốc tránh thai hằng ngày tương đương nhau, nhưng khi uống thuốc, hormone được chuyển hóa trong ruột trước khi đi vào mạch máu, còn khi dùng miếng dán, hormone đi trực tiếp vào mạch máu. Vì vậy, những phụ nữ bị các bệnh: Đau nửa đầu; rối loạn đông máu do di truyền; máu đóng cục hoặc viêm tĩnh mạch; ung thư vú hoặc ung thư gan; đau tim, đột quỵ, hoặc đau thắt ở ngực; có vấn đề nghiêm trọng với van tim; nổi ban đỏ; mắc bệnh gan nặng; không kiểm soát được bệnh cao huyết áp; bị bệnh tiểu đường nặng; người trên 35 tuổi, có hút thuốc; người hút thuốc và bị huyết áp cao... không nên dùng miếng dán tránh thai vì có thể gây ra tai biến

Các biện pháp tránh thai bằng miếng dán ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ

Các biện pháp tránh thai bằng miếng dán có thể ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ

Vì vậy, đối với những XX bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường, 1 số bệnh về tim mạch… không nên dùng miếng dán tránh thai vì có thể gây ra tai biến, dẫn đến tử vong. Các cặp vợ chồng hãy suy nghĩ kĩ trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai.

Lê Liên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang